Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Thái Tử Liên minh Emirati

Thứ Hai, 04-02-2019 | 20:26:53

Sáng thứ hai, 4-2, như hoạt động đầu tiên tại Liên minh Emirati, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chính thức chính phủ Liên minh Emirati đón tiếp tại Phủ Tổng Thống.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ riêng tại nhà quốc khách nơi ngài qua đêm và lúc 12 giờ trưa, ngài dùng chiếc xe bé nhỏ nhất trong đoàn 16 chiếc xe để đếnPhủ Tổng Thống Abu Dhabi.

Dinh thự hoành tráng

Dinh thự huy hoàng này trải dài trên một một khu vực 160 hécta và tòa nhà rộng tới 160 ngàn mét vuông, mới được hoàn thành cách đây gần 2 năm (2017). Tại đây có các văn phòng của tổng thống, phó tổng thống, Thái tử và các bộ trưởng. Một đặc điểm của dinh này là có hơn 70 mái vòm khảm bằng  kiếng và vàng với diện tích tương đương với 18 ngàn mét vuông.

Khi xe chở ĐTC đến cổng chào đầu tiên của Phủ Tổng thống, ngài được đoàn kỵ binh hộ tống cho đến cổng vào chính trong khi 3 máy bay phản lực bay trên không và thả khói mày họp thành màu cờ Tòa Thánh, và 21 phát nổ vang.

Phái đoàn chính phủ Emirati

Tại cửa dinh Tổng thống, Thái Tử Mohammad bin Zayed và vị thủ tướng của Emirati đứng đợi để chính thức đón tiếp vị quốc khách, với hàng quân danh dự và quốc thiều.

16 vị thống đốc của 7 tiểu quốc và các vị Bộ trưởng đã được giới thiệu với ĐTC và tiếp đó, đoàn tùy tùng của ngài trong đó đứng đầu là ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin, ĐHY Sandri Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, ĐHY Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo và các chức sắc khác cũng được giới thiệu với Thái Tử và thủ tướng.

Hội kiến riêng với Thái Tử Mohammad Zayed

Sau phần giới thiệu các thành phần của hai phái đoàn, ĐTC đã hội kiến riêng với Thái Tử.

Thái tử năm nay 58 tuổi (1961) là con của Quốc Vương Sheik Zayed bin Sultan Al Nahyan, là vị lập quốc và là Tổng thống đầu tiên của Liên minh Emirati. Thái Tử vốn là một sĩ quan thuộc lực lượng an ninh Emirati, phi công quân sự, và đã từng làm phó Tổng tư lệnh quân đội Emirati. Thái tử có gia đình và 9 người con, 4 trai 5 gái.

Trao đổi quà tặng

Cuối buổi hội kiến, ĐTC đã ký vào sổ vàng lưu niệm và trong phần trao đổi quà tặng. Ngài tặng cho Thái Tử huy hiệu Giáo Hoàng của ngài có đúc hình thánh Phanxicô Assisi gặp gỡ Vua Hồi giáo Malek-al-Kamel cách đây đúng 800 năm. Thái tử tặng ĐTC Văn kiện công chứng lịch sử ký ngày 22-6-1963, qua đó chính quyền Emirati tặng đất để kiến thiết thánh đường Công Giáo đầu tiên tại Emirati.

Sau đó, ĐTC đã trở về dinh quốc khách Al Mushrif để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi.’

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook