Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Đài tưởng niệm Tzitzernakaberd

Chúa Nhật, 26-06-2016 | 22:50:37

Sáng thứ Bảy 25/6 – ngày thứ hai trong chuyến Tông du tới Armenia – Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự một buổi cầu nguyện tại Đài tưởng niệm Tzitzernakaberd để tưởng nhớ biến cố ‘Metz Yeghern’ mà người Armenia gọi là “Đại Ác”, liên quan đến cuộc thảm sát vào năm 1915. Một chương đen tối đối với quốc gia này mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi đó là “tội ác diệt chủng”.

Đức thánh cha đặt hoa dưới đài tưởng niệm

Đức thánh cha đặt hoa dưới đài tưởng niệm

Tượng đài được xây dựng vào những năm 1960 trong thời kỳ Xô viết giành được lập và trở thành một biểu tượng của sự phục hưng quốc gia. Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngậm ngùi tưởng niệm các nạn nhân. Sau đó, một buổi cầu nguyện đại kết đã được tổ chức nhằm tưởng nhớ các nạn nhân đã ngã xuống trong cuộc trong vụ thảm sát người Armenia dưới Đế chế Ottoman vào năm 1915. Buổi cầu nguyện đã diễn ra trong bầu khí thánh thiêng với Kinh Lạy Cha, tiếp theo sau là 2 Bài đọc (Bài đọc I trích thư Do Thái 10, 32-36 và bài Phúc Âm theo Thánh Gioan 14, 1-13) và được tiếp nối bằng những lời nguyện tha thiết cầu nguyện cho các nạn nhân đã nằm xuống.

Đây là một buổi cầu nguyện hết sức cảm động. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện trong thinh lặng và Ngài lặng lẽ đặt vòng hoa bên cạnh một cây cột cao 44 mét – tượng trưng cho sự phục hưng và tái sinh của Armenia. Tiếp đó, Đức Thánh Cha cũng đặt 2 nhánh hoa hồng – một bông màu vàng và một bông trắng tựa nền quốc kì Vatican – trước ngọn lửa thiêng cháy suốt ngày đêm nằm ngay chính giữa đài tưởng niệm này.

Đài tưởng niệm nằm dưới chân núi Ararat với những ý nghĩa liên quan đến Kinh Thánh. Ban quân nhạc Armenia đã trổi lên một khúc nhạc buồn thảm để nhớ đến các nạn nhân. Kết thúc buổi cầu nguyện, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trồng một cây thông như một cử chỉ biểu tượng của niềm hy vọng và hòa bình.

Tuy nhiên, sự kiện quan trọng nhất trong buổi lễ này đó chính là cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô với 10 người là hậu duệ của những người tị nạn Armenain – những người đã tìm được nơi trú ẩn an toàn tại điện Castelgandolfo ở Vatican trong những năm 1920 dưới triều đại Giáo Hoàng Piô XI.

Minh Tuệ (theo radiovaticana)

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới