Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Auschwitz trong thinh lặng

Thứ Sáu, 29-07-2016 | 22:28:26

Đức Thánh Cha ngồi trên một băng ghế và thinh lặng cầu nguyện trong suốt chuyến viếng thăm trại tử thần của Đức Quốc xã.

 20160729 ĐTC tham Auschwitz

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một cuộc viếng thăm trong bầu không khí khá ảm đạm tới trại tử thần Auschwitz-Birkenau của Đức Quốc xã vào ngày hôm nay 29/7. Ngài trở thành vị Giáo hoàng thứ ba liên tiếp đã thực hiện chuyến hành hương đến một nơi mà lực lượng của Adolf Hitler đã sát hại hơn một triệu người, hầu hết trong số họ đều là người Do Thái.

Trong bộ áo choàng trắng cùng với mũ sọ, Đức Thánh Cha bước chầm chậm dưới cổng chào của trại tập trung Auschwitz khét tiếng với dòng chữ cay độc “Arbeit Macht Frei” – “Lao động giúp bạn tự do”.

Sau đó, Ngài di chuyển trên một chiếc xe nhỏ qua các doanh trại và dừng lại ở phía trước, Đức Thánh Cha ngồi trên một băng ghế dài, đoạn Ngài lặng lẽ cúi đầu và chìm đắm trong suy tư và cầu nguyện.

Là một công dân Argentina, Đức Phanxicô là vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm nơi này trong tư cách một vị Giáo hoàng đã không phải trực tiếp nếm trải sự tàn bạo của chiến tranh thế giới II trên mảnh đất châu Âu.

Cả hai vị tiền nhiệm của Ngài đều đã có những kinh nghiệm cá nhân đối với di tích này. Trước hết là Đức Gioan Phaolô II – đến từ Ba Lan, Ngài là một nhân chứng đối với những đau khổ không kể xiết đã giày xéo dân tộc của Ngài dưới sự chiếm đóng của Phát xít Đức.

Chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II vào năm 1979 đã làm nên lịch sử và là một trong những nỗ lực lịch sử của Tòa Thánh trong những nỗ lực hòa giải với người Do Thái. Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI cũng đã từng đến thăm trại tập trung này vào năm 2006. Ngài là một người Đức và đã từng có thời gian phục vụ trong Đoàn Thanh Niên Hitler thời Ngài còn niên thiếu.

Đức Thánh Cha Phanxicô là một vị Giáo hoàng đến từ một quốc gia khá xa nơi đây. Do đó, chuyến viếng thăm của Ngài sẽ giúp nhấn mạnh tầm quan trọng mang tính phổ quát của một di tích lịch sử mà trong những năm gần đây đã thu hút ngày càng nhiều du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Như Tòa Thánh và các vị lãnh đạo Giáo Hội Ba Lan đã loan tin trước đó, Đức Thánh Cha sẽ đến viếng thăm nơi đây đồng thời thể hiện nỗi đau buồn của mình trong sự thinh lặng, Ngài muốn chìm đắm trong thinh lặng để thương khóc và cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số.

Như kế hoạch đã định, Đức Thánh Cha sẽ bay từ Kraków đến Oświęcim – một thị trấn nhỏ và cũng là nơi tọa lạc của trại tử thần – thế nhưng do thời tiết xấu, Ngài đã phải di chuyển bằng xe hơi với đoạn đường dài khoảng 40 dặm.

Đây là ngày thứ 3 trong chuyến Tông du kéo dài 5 ngày của Đức Thánh Cha tới Ba Lan bao gồm cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ đang có mặt tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới – một cuộc gặp gỡ của giới trẻ trên khắp hành tinh.

Theo truyền thống, ngày thứ Sáu là ngày dành riêng cho các chủ đề liên quan đến sự đau khổ. Vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm một bệnh viện nhi đồng tại Kraków và cùng đi chằng Đàng Thánh Giá với các bạn trẻ.

Minh Tuệ(theo Catholicherald)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới