Đức Thánh Cha Phanxicô tại Birkenau: thinh lặng trước Đài tưởng niệm các nạn nhân của các quốc gia

Thứ Sáu, 29-07-2016 | 19:21:12

Sau Auschwitz, sự im lặng tiếp tục ngay cả ở Birkenau.

20160729 ĐTC thinh lang tai Birkenau

Xuống khỏi “chuyên xa giáo hoàng”, Đức Giáo Hoàng đi bộ một đoạn ngắn đến Đài tưởng niệm các nạn nhân của các quốc gia. Sau đó, trong im lặng, với bàn tay đặt trên trái tim, ngài bước dọc nơi đặt 23 viên đá. Đến cuối đường, Đức Thánh Cha đặt một chiếc đèn mà người Ba Lan thường sử dụng để đặt trên các ngôi mộ khi họ đi thăm người thân tại nghĩa trang.

Đức Thánh Cha chìm trong cầu nguyện, tay đặt trên ngực, trong khi một vị rabbi và một vị linh mục hát và đọc thánh vịnh “De Profundis” (Từ vực thẳm). Đây là một trong những khoảnh khắc thinh lặng đặc biệt trong ngày thứ ba cuộc hành trình của Đức Phanxicô tới Ba Lan.

Vị Trưởng Rabbi Ba Lan, ngài Michael Schudrich, và linh mục Stanislaw Ruszala, quản xứ Markova (nơi một gia đình Công giáo đã bị quân phát xít Đức tàn sát hoàn toàn vì cưu mang một số người Do Thái), đã cùng cầu nguyện: ngài Michael Schudrich thì hát Thánh Vịnh 131 với một giai điệu sâu sắc và mãnh liệt, linh mục Stanislaw Ruszala thì đọc bản dịch tiếng Ba Lan do chính mình thực hiện.

Tại phiến đá cuối cùng của Đài tưởng niệm các nạn nhân của các quốc gia, Đức Thánh Cha đã gặp 25 “người công chính giữa các dân tộc”, một số đi kèm với gia đình của họ.

Trước khi tạm biệt, Đức Giáo Hoàng một lần nữa – như ngài đã làm tại trại tập trung Auschwitz – chào Thủ tướng Ba Lan và vị giám đốc của Bảo tàng. Vài phút trước khi đồng hồ điểm 11 giờ, Đức Thánh Cha lại đứng thinh lặng, tại trại Birkenau.

Vũ Hùng

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới