Đức Thánh Cha Phanxicô: "Phần lớn" các cuộc hôn nhân không thành sự

Thứ Bảy, 18-06-2016 | 17:08:55

Đc Thánh Cha Phanxicô nói:“Phn ln” các cuc hôn nhân không thành sự

Tuy nhiên, Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã thay đổi từ ‘phần lớn’ trở thành ‘một số cuộc hôn nhân’ trong bản dịch.

20160618 ĐGH

“Nhiều cuộc hôn nhân ngày nay có thể được coi là không thành sự vì hầu hết các đôi hôn phối không hiểu rằng Bí tích hôn nhân là một mối dây liên kết một người nam với một người nữ để ăn đời ở kiếp với nhau”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết.

“Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tạm bợ”, Đức Thánh Cha nói với các tham dự viên tại Hội nghị mục vụ thường niên của Giáo phận Roma.

Trả lời nhiều câu hỏi sau buổi nói chuyện với các Giám mục, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kể một câu chuyện về một anh thanh niên sau khi đã tốt nghiệp đại học đến thưa với một vị Giám mục rằng anh ta muốn trở thành một linh mục, nhưng chỉ trong 10 năm thôi.

Lối tư duy của những cam kết tạm thời “xảy ra ở khắp mọi nơi, thậm chí ngay cả trong đời sống linh mục và tu sĩ. Đó là lối sống của một thứ văn hóa tạm bợ. Chính vì vậy, phần lớn các cuộc hôn nhân đều không thành sự. Họ cũng thưa “Con hứa sẽ giữ lòng chung thủy với chàng/nàng mọi ngày trong suốt đời con”, thế nhưng họ không biết họ đang thề thốt điều gì trước mặt Hội Thánh, vì họ mang trong mình những lối tư duy khác nhau”, Đức Thánh Cha nói.

Văn phòng báo chí Vatican – trong bản dịch được công bố ngày hôm sau – đã điều chỉnh đôi chút lời của Đức Thánh Cha: “Một số cuộc hôn nhân không thành sự vì họ thề hứa: “Con hứa sẽ giữ lòng chung thủy với chàng/nàng mọi ngày trong suốt đời con’, thế nhưng họ không biết họ đang thề thốt điều gì trước mặt Hội Thánh, vì họ mang trong mình những lối tư duy khác nhau”.

‘Những thái độ đối với hôn nhân bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những dự tính mang tính xã hội’ – Đức Thánh Cha nói. Sau đó, ngài kể câu chuyện về một thanh niên đã gặp và thưa với Đức Thánh Cha rằng anh và vị hôn thê của mình vẫn chưa thể tổ chức hôn lễ vì họ vẫn đang tìm một nhà thờ nào đó có cách trang trí hợp với váy cưới của vợ anh. “Đây là những mối bận tâm của người đời”, Đức Thánh Cha nói. “Làm thế nào chúng ta có thể thay đổi điều này? Cha cũng không biết phải nói làm sao nữa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các tham dự viên rằng khi ngài còn là là Tổng Giám Mục Địa phận Buenos Aires ở Argentina, ngài tuyệt đối cấm những “cuộc hôn nhân vì bác sĩ bảo cưới” tại các giáo xứ Công giáo, vì những áp lực xã hội mạnh mẽ buộc họ phải làm đám cưới khi cô dâu đã mang thai có nghĩa là họ không hoàn toàn tự nguyện để nên vợ nên chồng thông qua Bí tích Hôn phối.

Điều quan trọng là Giáo Hội không được bỏ rơi những cuộc hôn nhân như thế, mà phải cùng đồng hành với họ. Nhiều người trong số họ, Đức Thánh Cha cho biết, “sau 2 hoặc 3 năm mới đi đến quyết định kết hôn. Tôi đã từng chứng kiến những trường hợp như thế tiến vào Thánh đường – cả cha, mẹ và đứa con nắm tay nhau tiến vào Thánh đường. Lúc này, thực sự họ biết rõ họ đang làm gì”.

“Cuộc khủng hoảng của hôn nhân có căn nguyên là bởi vì người ta không hiểu biết thế nào là Bí tích Hôn phối, họ không hiểu biết sự cao quý của Bí tích này; họ cũng không hiểu được thế nào bất khả phân ly, và thế nào là chung thủy với nhau trọn đời”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Quả thực rất khó”.

Tại Hội nghị vào tháng 7 năm 2005 với các Linh mục ở miền bắc nước Ý, Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI cũng đã nêu lên câu hỏi về những cuộc hôn nhân đã thành sự, thế nhưng trong khi cử hành Bí tích tại nhà thờ, hai người Công giáo mặc dù đã được rửa tội nhưng lại có vốn hiểu biết sơ sài về đức tin, về ý nghĩa của các bí tích và tính bất khả phân ly của Bí tích hôn nhân.

Khi được hỏi về Bí tích Thánh Thể đối với những người đã ly dị và tái hôn, Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã trả lời: “Tôi muốn nói rằng đó quả thực là một thực trạng đặc biệt đau đớn vì những người này mặc dù đã tổ chức hôn lễ trong nhà thờ, thế nhưng không phải là những tín hữu thực sự, họ làm như vậy chỉ vì truyền thống, để rồi sau đó họ đi tìm những cuộc hôn nhân mới, hoặc là những cuộc hôn nhân không thành sự, có khi là bỏ Đạo, hoặc xao lãng đời sống đức tin và xa rời các Bí tích”.

Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI cho biết khi còn là Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, ngài đã yêu cầu các Hội Đồng Giám Mục và các chuyên gia tìm hiểu về vấn đề “một bí tích được cử hành mà không có đức tin”.

Ngài cho biết ngài cũng đã nghĩ rằng những cuộc hôn nhân được cử hành trong nhà thờ có thể được coi là không thành sự khi các cặp vợ chồng cử hành Bí tích đó không thực sự tin vào những gì mình đang thực hiện. “Tuy nhiên, từ những cuộc thảo luận mà chúng tôi đã tiến hành, tôi hiểu rằng vấn đề này quả thực rất khó khăn” và cần phải có những nghiên cứu kĩ lưỡng hơn.

Theo Giáo Luật, “Ðể có sự ưng thuận kết hôn, điều cần thiết là hai người kết hôn phải biết ít ra rằng: Hôn nhân là đời sống chung vĩnh viễn giữa người nam và người nữ, nhằm hướng đến việc sinh sản con cái bằng việc giao hợp sinh lý cách nào đó”.

Trong một bài phát biểu chính thức vào năm 2015 với Tòa Thượng Thẩm Roma – một tòa án hôn nhân- Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Thẩm phán, trong khi cân nhắc việc thành sự sau khi tỏ sự ưng thuận, phải tính đến các bối cảnh về các giá trị và đức tin – sự hiện diện hay vắng mặt của những yếu tố đó – mà qua đó dự định tiến tới hôn nhân đã được hình thành. Thực vậy, việc không nắm rõ các nội dung đức tin có thể dẫn đến việc Giáo luật có thể bị hiểu sai ý. Tình huống này không phải là hiếm thấy trong quá khứ, chính vì lối tư duy của người đời thường chiếm ưu thế trong các giáo huấn của Giáo Hội”.

Minh Tuệ (theo catholicherald)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới