Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu Công giáo Thụy Điển hãy nên những vị Thánh thời hiện đại

Thứ Tư, 02-11-2016 | 16:13:30

ANSA1098576_ArticoloHôm nay, thứ ba 1/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ cho cộng đồng các tín hữu Công giáo Thụy Điển tại một sân vận động ngoài trời nằm ở phía nam thành phố Malmo. Thánh lễ được cử hành trọng thể mừng kính Các Thánh Nam Nữ, sau một ngày diễn ra nhiều sự kiện về đại kết, khi Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Lutheran Thế giới đã dẫn đầu một buổi lễ kỷ niệm chung chưa từng có về Cuộc cải cách Tin Lành. 

Philippa Hitchen có mặt tại Malmo đưa tin về Thánh lễ đánh dấu sự kiện kết thúc chuyến viếng thăm diễn ra trong hai ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Thông thường thì một vị Giáo Hoàng sẽ không đến Thụy Điển – một đất nước chỉ có duy nhất một Giáo phận, nơi người Công giáo chỉ chiếm 1% dân số. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là vị Giáo Hoàng cuối cùng đã đến thăm quốc gia này, trong chuyến viếng thăm vào năm 1989 của Ngài tới các quốc gia khu vực Scandinavia – vốn được xem là khu trung tâm của cuộc Cải Cách Tin Lành.

Nhưng chính vì đoàn chiên Công giáo bé nhỏ này mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành ngày cuối cùng của Ngài tại Thụy Điển để gặp gỡ các tín hữu nơi đây, Ngài mời gọi họ hãy can đảm bước theo chân các Thánh. Bất chấp cảnh bầu trời xám xịt, sự lạnh lẽo của mùa thu sắc nét trong không khí, hàng ngàn tín hữu từ khắp mọi miền đất nước đã đổ về đây tạo nên bầu khí nồng nhiệt, chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài tiến vào sân vận động trước khi cử hành Thánh lễ cùng với Đức Cha Anders Arborelius – Giám Mục Địa phận Stockholm.

Trong bài giảng Thánh lễ bằng tiếng Tây Ban Nha với phần phiên dịch sang tiếng Thụy Điển của một phiên dịch viên, Đức Thánh Cha cho biết sự thánh thiện không được tìm thấy nơi những kì công hiển hách hay các sự kiện phi thường, mà hơn hết, sự thánh thiện được tìm thấy nơi sự trung tín hàng ngày theo những đòi buộc của Bí tích Thánh Tẩy mà chúng ta đã lãnh nhận.

Một đặc tính của các Thánh – Đức Thánh Cha nói – đó là các Ngài thực sự là những con người luôn luôn cảm thấy hạnh phúc – đó là lý do tại sao các Ngài được tuyên phong với danh hiệu “Chân Phúc”. 

Đức Thánh Cha nhắc nhớ đến Thánh Brigitta – một vị Thánh nổi tiếng vào thế kỷ 14 của Thụy Điển, Ngài cũng là Thánh Quan thầy của châu Âu. Tiếp đó là Thánh Mary Elisabeth Hesselblad vào thế kỷ 20 – một y tá người Thụy Điển mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên Thánh tại quảng trường Thánh Phêrô vào đầu năm nay. Cả hai Thánh nhân – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – đã sống đời sống cầu nguyện và lao động để qua đó tạo nên những mối dây của sự hiệp nhất và tình huynh đệ giữa các Kitô hữu, cho phép chúng ta hôm nay được cùng nhau kỷ niệm 500 năm phong trào Cải cách.

Mẫu gương sáng ngời của các Thánh – Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh – khuyến khích mỗi người chúng ta đáp lại những thách đố hiện tại với một nghị lực tinh thần đầy hăng hái. Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng Thánh lễ với một danh sách gợi ý về Bát Phúc thời hiện đại để truyền cảm hứng cho các Kitô hữu ngày nay, đó là – Phúc thay những người biết thể hiện sự gần gũi với những kẻ bị bỏ rơi và những người bị gạt ra bên lề xã hội, phúc thay những người biết chung tay bảo vệ và chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta, phúc thay những người cầu nguyện và nỗ lực dấn thân cho sự hiệp thông trọn vẹn giữa các Kitô hữu. Amen.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới