Đức Thánh Cha Phanxicô: 'Lòng Thương Xót chính là khí cụ của sự hiệp nhất'

Thứ Tư, 17-08-2016 | 23:29:21

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 17/8, được tổ chức tại Hội trường Phaolô VI tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng Lòng Thương Xót chính là một công cụ của sự hiệp nhất.

20160817 tiepkien

Suy tư về Phép lạ hóa bánh ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá, theo trình thuật Tin Mừng của Thánh Matthêu, Đức Thánh Cha đã đề cập đến Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu đối với những người đi theo Ngài. “Lòng Thương Xót của Ngài không phải là một thứ tình cảm mơ hồ”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Chúa Giêsu “đã yêu thương chúng ta quá đỗi, và Ngài muốn trở nên gần gũi với mỗi người chúng ta”.

Mối bận tâm của Chúa Giêsu đối với đám đông dân chúng chính là khởi điểm đối với Phép lạ hóa bánh ra nhiều. Chúa Giêsu không hành động một mình, nhưng Ngài muốn các môn đệ của Ngài cùng cộng tác để phép lạ có thể được thực hiện. “Chúa Giêsu đã cho họ thấy số bánh ít ỏi và hai con cá nhỏ bé mà họ có, nhờ sức mạnh của đức tin và lời cầu nguyện, có thể được chia sẻ cho tất cả mọi người”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Đó chính là một phép lạ Ngài đã thực hiện, nhưng đó là phép lạ của đức tin, những lời cầu nguyện cùng với Lòng Thương Xót và tình yêu vô bờ bến của Ngài”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại những cử chỉ của Chúa Giêsu khi Ngài thực hiện phép lạ – ngước mắt lên trời, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, và trao cho các môn đệ phân phát cho đám đông dân chúng – cũng tương tự như những cử chỉ Ngài đã thực hiện trong Bữa Tiệc Ly – và đây cũng chính là những dấu chỉ tương tự mà các Linh mục cử hành trong Hy Tế Thánh Thể hàng ngày. “Cộng đồng các Kitô hữu được sinh ra và tái sinh liên tục bởi Bí Tích Thánh Thể”, Đức Thánh Cha nói. Được kết hiệp với Chúa Kitô – Đức Thánh Cha tiếp tục – thúc đẩy mỗi người tín hữu ra đi đến với muôn dân “để đem đến cho họ những dấu chỉ cụ thể về Lòng Thương Xót” của Chúa Kitô. Có như vậy, mỗi người Kitô hữu mới có thể trở nên “những chúng tá sống động về Lòng Thương Xót”.

Kết thúc bài chia sẻ giáo lý, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người Kitô hữu chúng ta hãy nài xin Thiên Chúa “làm cho Giáo Hội của Ngài luôn hăng say cử hành hy tế thánh thiêng này”, và giúp mỗi người chúng ta biết trở nên “những khí cụ của sự hiệp nhất” nơi những mối tương quan hàng ngày của chúng ta – “những dấu chỉ sống động Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới