Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy đứng lên bằng chính đôi chân của mình”

Thứ Hai, 25-04-2016 | 13:54:54

Trong Thánh Lcử hành Năm Thánh dành cho giới tr, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các bạn trẻ không nên buông xuôi theo những dục vọng tầm thường.

Hãy luôn nhớ rằng Thiên Chúa luôn luôn là bạn đồng hành với chúng con, ngay cả khi các con từ chối Ngài. Vì vậy, đừng lo lắng nếu các con bị vấp ngã, hãy đứng dậy và bắt đầu lại đời sống mới.

ducthanhchafanxico

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh điều này trong Thánh Lễ cử hành Năm Thánh dành cho giới trẻ sáng hôm qua. Ngài nhắc nhở các bạn trẻ rằng Thiên Chúa luôn luôn trung tín với chúng ta là những người bạn của Ngài và Ngài luôn tin tưởng chúng ta.

“Thậm chí nếu các con cảm thấy thất vọng về Ngài và chối bỏ Ngài, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục muốn những điều tốt nhất cho các con và vẫn luôn hiện diện gần bên mỗi chúng con; Ngài tin tưởng chúng ta thậm chí còn hơn chúng ta tin vào bản thân mình nữa”.

Đức Thánh Cha nói đó chính là minh chứng về một  tình yêu chân thật mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. “Điều này rất quan trọng! Bởi vì mối đe dọa lớn nhất luôn hiện diện trong tâm trí chúng ta xuất phát từ một suy nghĩ rằng không có ai quan tâm đến chúng ta cả – và đó luôn là một nỗi buồn – từ một cảm giác rằng chúng ta luôn luôn lẻ loi cô độc. Thiên Chúa, trái lại, luôn luôn hiện diện bên cạnh mỗi chúng ta và Ngài hạnh phúc khi ở bênh cạnh mỗi chúng ta”.

Sau đó, Đức Thánh Cha gợi ý cho các bạn trẻ một số lời khuyên thực tế trong những lúc phải đương đầu với những khó khăn thử thách.

Lời khuyên thiết thực: Hãy đứng lên!

“Khi việc yêu thương trở nên có vẻ khó khăn và thật khó để nói điều gì đó đúng hay sai, các con hãy nhìn lên Chúa Giêsu trên Thánh giá, hãy ôm lấy Thánh Giá và đừng bao giờ buông tay Ngài. Ngài sẽ nâng các con lên cao, và Ngài luôn kéo các con lên mỗi khi chúng con vấp ngã. Trong suốt cuộc đời, sẽ có rất nhiều lần chúng ta vấp ngã, bởi vì hết thảy chúng ta đều là tội nhân, chúng ta hết thảy đều yếu đuối. Nhưng luôn luôn có bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa kéo chúng ta lên, Ngài nâng chúng ta lên cao. Chúa Giêsu muốn chúng ta bước đi bằng chính đôi chân của mình! Hãy nghĩ về  lời tốt đẹp Chúa Giêsu nói với người bất toại: “Hãy trỗi dậy!”. “Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta để chúng ta tự bước đi trên đôi chân chính mình” Đức Thánh Cha tiếp tục, “Cha nhớ có một bài hát đáng yêu mà những người leo núi thường hay hát khi họ leo núi. Bài hát có câu thế này: “Đối với việc leo núi, điều quan trọng nhất không phải là không bao giờ bị té, mà là cố gắng không để mình bị té”. Để có được sự can đảm nâng mình lên, chúng ta phải để Chúa Giêsu nâng chúng ta lên. Và Thiên Chúa luôn đưa tay ra với chúng ta thông qua bàn tay của bạn bè, thông qua bàn tay của cha mẹ, thông qua bàn tay của những người cùng đồng hành trong suốt cuộc đời chúng ta.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi với các bạn trẻ: “Các con có muốn thưa tiếng Xin Vâng với Chúa Giêsu để trở nên các môn đệ của Ngài không? Các con có muốn trở nên những người bạn trung thành với Ngài không? Những người bạn thật sự của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nói, là những người có một tình yêu chân thật, “không phải là tình yêu ‘lo những chuyện đâu đâu trên trời’, nhưng luôn làm sáng tỏ tình yêu ấy qua những hành động cụ thể.

“Những người có tình yêu không thực tế và không chân thành thì cũng giống như đóng kịch, và đó cũng là những tình yêu giả dối” Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các bạn trẻ hãy học hỏi gương Chúa Giêsu nếu muốn trải nghiệm tình yêu của Thiên Chúavì lời N, gài dạy chúng ta làm thế nào để yêu thương.

Đừng mãn nguyện với những dục vọng tầm thường

Mỗi ngày, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, chúng ta phải quyết học cách yêu thương. Đó là một nỗ lực tuyệt vời, nhưng không hề dễ dàng chút nào. Nó đòi hỏi phải nỗ lực không ngừng. Hãy nhìn lên Thiên Chúa, Đấng luôn giàu Lòng thương xót. Chúng ta đã lãnh nhận rất nhiều quà tặng từ Thiên Chúa, và mỗi ngày chúng ta phải tạ ơn Ngài … Cha hỏi các con vài điều. Các con có tạ ơn Chúa mỗi ngày không? Ngay cả khi chúng ta quên không tạ ơn Ngài, Ngài không bao giờ quên, mỗi ngày, tặng ban cho chúng ta rất nhiều ơn đặc biệt. Đó không phải là cái gì đó hữu hình mà chúng ta có thể sử dụng được, nhưng một điều gì đó lớn lao hơn, đó là món quà sự sống vĩnh cửu. Thiên Chúa ban cho chúng ta điều gì? Ngài ban cho chúng ta tình thân hữu thủy chung của Ngài, và Ngài sẽ không bao giờ lấy lại.

Đức Thánh Cha cũng nói rằng lúc này đây, các bạn trẻ cũng cảm thấy một khát khao được tự do.

“Đừng bao giờ hài lòng với những dục vọng tầm thường, những điều “chóng qua đi”, những điều luôn làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái. Đừng tin vào những thứ sẽ làm các con quên rằng các con đang có một kho tàng thực sự, chúng sẽ luôn nói với các con rằng cuộc sống này chỉ đẹp chỉ khi các con có thật nhiều của cải “.

Tình yêu, Đức Thánh Cha giải thích, đó là một món quà miễn phí mà Thiên Chúa ban tặng và mời gọi chúng ta phải mở rộng lòng mình đón nhận. Đó là “một trách nhiệm, nhưng lại là trách nhiệm hết sức cao cả và phải thực thi suốt đời; đó là một nhiệm vụ hàng ngày đối với những ai muốn đạt đến những ước mơ tuyệt vời!”. “Thật bất hạnh cho những người không biết ước mơ, những người không dám ước mơ! Nếu có một người nào đó trong độ tuổi các con mà không dám ước mơ, điều này là quả là không tốt chút nào”.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các bạn trẻ rằng họ sẽ làm được những phi thường nếu họ có một sự chuẩn bị tốt, bắt đầu ngay từ bây giờ, bằng cách sống hết mình với nhiệt huyết của tuổi trẻ mà không ngại khó khăn.

“Hãy như những nhà vô địch thể thao, họ là những người đã đạt được những mục tiêu cao bởi những nỗ lực và chuyên tâm luyện tập thầm lặng hàng ngày của họ”,  Đức Thánh Cha đưa ra lời khuyên. “Hãy để các công việc hàng ngày của các con trở nên những công việc của Lòng thương xót. Hãy nhiệt tình thực hành quyết tâm này, để trở nên những nhà vô địch trong cuộc sống, những người chinh phục tình yêu! Khi các con thực hiện điều này, người ta sẽ nhận biết các con là những môn đệ của Chúa Giêsu. Cũng vậy, các con sẽ mang bên mình thẻ căn cước của những người Kitô hữu. Và Cha hứa với các con, các con sẽ tràn đầy niềm vui”.

Ngoài ra, trong giờ nguyện kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa nay, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các bạn trẻ hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô: “Hãy can đảm tiến bước!”.

Minh Tuệ(Theo ZENIT)

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới