Đức Thánh Cha Phanxicô chọn chủ đề cho Ngày Thế giới Truyền thông năm 2019

Thứ Ba, 02-10-2018 | 19:20:40

“Nguy cơ có thể xảy ra trong thời đại của chúng ta đó là việc hình thành các bộ lạc thay vì các cộng đồng – các bộ lạc được dựa trên việc loại trừ người khác”, ông Paolo Ruffini, tân Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Thông, cho biết. 

ROME – Các Kitô hữu phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đảm bảo các phương tiện truyền thông, đặc biệt là các mạng xã hội, là nơi của việc đối thoại và tôn trọng người khác, chứ không phải là những công cụ để làm nổi bật sự khác biệt cũng như gia tăng sự chia rẽ, người đứng đầu Văn phòng truyền thông Vatican cho biết.

“Nguy cơ có thể xảy ra trong thời đại của chúng ta đó là việc hình thành các bộ lạc thay vì các cộng đồng – các bộ lạc được dựa trên việc loại trừ người khác”, ông Paolo Ruffini, tân Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Thông, cho biết.

Ông Ruffini đã phát biểu với Vatican News hôm 29/9, cùng ngày Vatican công bố chủ đề ĐTC Phanxicô đã chọn cho Ngày Thế giới Truyền thông năm 2019: “Chúng tôi là những thành viên của nhau: Từ cộng đồng mạng đến các cộng đồng của con người”.

Chủ đề này chính là một lời mời gọi “suy tư về tình trạng hiện tại và bản chất của các mối tương quan trên internet, bắt nguồn từ ý tưởng về cộng đồng như là một mạng lưới giữa những con người với nhau trong sự toàn vẹn của họ”, Vatican cho biết.

“Ẩn dụ về ‘web’ (một mạng lưới phức tạp) như là một cộng đồng liên đới ngụ ý việc xây dựng một ‘chúng ta’ dựa trên việc lắng nghe người khác, dựa trên việc đối thoại và do đó sử dụng ngôn ngữ một cách có trách nhiệm”.

Vatican và nhiều Giáo phận đánh dấu Ngày Thế giới Truyền thông vào Chúa nhật trước Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống; năm 2019, sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 2 tháng 6. ĐTC Phanxicô thường đưa ra một thông điệp về chủ đề mà Vatican đã công bố ngày 24 tháng Giêng, lễ Thánh Phanxicô de Sales, Quan Thầy các nhà báo.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể nuôi dưỡng “các mối quan hệ thực sự, tốt đẹp, vững chắc”, ông Ruffini phát biểu với Vatican News, nhưng nó cũng có thể “nuôi dưỡng sự thù hận và các cơ chế bằng hữu hoặc thù địch. Khi điều này xảy ra, sẽ không có các mối quan hệ thực sự”.

ĐTC Phanxicô, ông Ruffini nói, muốn mọi người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như một mạng lưới, chứ không phải một chuỗi phức tạp, “không phải một điều đó khiến chúng ta bị mắc bẫy, mà là một điều gì đó giải thoát chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook