Đức Thánh Cha: Kitô hữu là chứng nhân về cuộc sống và hy vọng

Thứ Hai, 03-04-2017 | 10:04:19

Đức Thánh Cha Phanxicô vào Chủ Nhật đã nói với các tín hữu rằng đừng để bị mắc kẹt trong đống đổ nát của cuộc sống, nhưng phải vươn lên từ đống đổ nát và xây dựng lại sự sống của họ dưới sự trợ giúp của Thiên Chúa.

20170403 ĐTCNhững lời chia sẻ của Đức Thánh Cha trong bài giảng khi Ngài cử hành Thánh Lễ cho khoảng 70 ngàn người tập trung tại quảng trường trung tâm của thị trấn Carpi phía bắc nước Ý.

Chuyến thăm một ngày của Ngài tới vùng Emilia Romagna sau một trận động đất gây chết người cách đây 5 năm và nơi mà những nỗ lực khôi phục đã được xem như là một ví dụ điển hình.Hướng đến những người mất người thân và sinh kế trong trận động đất năm 2012, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Thiên Chúa không làm cho những điều tồi tệ biến mất cách diệu kỳ, nhưng Ngài gần gũi với những người đau khổ và đức tin có sức mạnh để biến đổi nỗi đau đó.

Suy tư về bài đọc Tin Mừng nói về sự phục sinh của Lazarô, Đức Giáo Hoàng nhắc lại rằng chính Chúa Giêsu đã khóc cho cái chết của Lazarô, nhưng “nơi mầu nhiệm đau khổ, trong đó tính hợp lý bị tan vỡ và nghiền nát như những con ruồi chống lại một cái cửa kính”, ĐTC nói: “Chúa Giêsu không cho phép mình bị giam cầm bởi sự bi quan”. Trước ngôi mộ đó, ĐTC nói, một mặt có nỗi buồn, ảo tưởng, bấp bênh; Mặt khác còn có hy vọng “chiến thắng cái chết và cái ác”.

“Chúa Giêsu, ĐTC tiếp, không đưa ra phương thuốc để kéo dài cuộc đời, nhưng tuyên bố:” Ta là sự sống lại và sự sống; Bất cứ ai tin tưởng vào tôi, thì dù đã chết, cũng sẽ sống”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chúng ta được kêu gọi để quyết định xem sẽ đứng lên phía nào, và chúng ta tự đóng bản thân trong nỗi buồn hay mở lòng ra để hy vọng.

“Có những người vẫn bị chôn vùi trong đống đổ nát của cuộc sống, và có những người như bạn, những người với sự trợ giúp của Thiên Chúa vươn lên từ đống đổ nát để xây dựng lại”, ĐTC nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu xa tránh khỏi bị cám dỗ để mình bị tù đày trong sự tuyệt vọng và vô cảm,  để không đầu hàng trước những sợ hãi vô ích và không thuyết phục. “Những lời của Chúa Giêsu cho Lazarô cũng có ý nghĩa với chúng ta: để lại nỗi buồn và sự tuyệt vọng đằng sau; Với niềm hy vọng nơi Đức Giêsu phục sinh và đau đớn biến đổi thành hòa bình. Người vẫn luôn ở đó để giúp chúng tôi trỗi dậy “, ĐTC nói.

“Chúng ta hãy cầu xin ơn Chúa, ĐTC kết luận, để làm chứng nhân về cuộc sống và hy vọng trong một thế giới đang khao khát nó.”

Trước khi cử hành Thánh lễ, Đức Giáo Hoàng đã viếng thăm nhà thờ Duomo của Carpi, nơi Ngài đặt một bó hoa trắng dưới chân bức tượng Đức Trinh Nữ Maria bên trong. Sau nhiều năm phục hồi, nhà thờ đã mở cửa lại vào cuối tuần trước.

Trong ngày thăm viếng, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã dự kiến ​​gặp gỡ những gia đình đã mất người thân trong trận động đất, ăn trưa với hàng giáo sĩ và gặp riêng với linh mục, nữ tu và chủng sinh để thảo luận cởi mở.

Cách thức xây dựng lại mô hình của Emilia Romagna sau khi trận động đất mạnh 6,1 và 5,8 làm chết 28 người vào năm 2012  được coi là một điển hình. Nó bao gồm việc kết hợp các chính trị gia, doanh nhân và các giám mục để quyết định các ưu tiên chung. Cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng được xem là một dấu hiệu của lòng biết ơn đối với việc xây dựng lại và như là một dấu hiệu hy vọng rằng việc xây dựng lại có thể cho người dân miền Trung nước Ý, những người bị động đất vào năm 2016 đã làm chết gần 300 người, đã di dời hàng chục ngàn người và gây thiệt hại to lớn về nhà cửa, kinh doanh, nhà thờ và cơ sở hạ tầng.

Thiện Đạt (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới