Đức Thánh Cha khẳng định Phong trào Quốc tế “ATD ‘Fourth World” có thể chấm dứt nghèo đói

Thứ Năm, 07-07-2016 | 08:20:02

Hôm thứ Tư 6/7, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một cuộc gặp gỡ với một đoàn khách hành hương đến từ Pháp, bao gồm những người nghèo khổ và vô gia cư được hỗ trợ bởi tổ chức Sappel. Đoàn hành hương gồm 200 người đến từ vùng Lyon của Pháp, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Cha Joseph Wresinski – người sáng lập ra phong trào quốc tế ATD (Aide à toute détresse) ‘Fourth World’ – nghĩa là “Giúp mọi cảnh khốn quẫn, tất cả hành động vì phẩm giá thế giới thứ tư” – với những nỗ lực nhằm xóa bỏ nạn nghèo đói kinh niên trên toàn cầu.

20160707 nghèo

Qua những lời nhắn nhủ với đoàn hành hương, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh về đời sống chứng tá quan trọng trong việc tất cả đã cùng cộng tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đức Thánh Cha cũng đã hoan nghênh sự hiện diện của họ tại Vatican, đồng thời ngài nhắc nhở họ rằng Chúa Giêsu cũng đã đến để cùng sẻ chia cảnh nghèo đói và bị khước từ bởi những người sống cùng thời với Ngài.

Trích dẫn những lời của linh mục Wresinski, Đức Thánh Cha nhắn nhủ: “Các con đang hiện diện giữa lòng Giáo Hội” vì Chúa Giêsu luôn luôn ưu tiên những người nghèo và những người đau khổ. Các con đã giúp cho người khác gặp được Chúa Giêsu – Đức Thánh Cha nói – không phải qua lời nói, nhưng bằng chính đời sống chứng tá nơi đời sống hàng ngày và bằng cách làm cho mọi người đều nhận biết hết thảy chúng ta đều là con cái của Cha trên trời.

Hãy giữ cho niềm hy vọng sống mãi

Đức Thánh Cha mời gọi đoàn hành hương hãy luôn can đảm và giữ cho niềm vui hy vọng luôn sống mãi, bởi vì chúng ta xác tín rằng chính nơi Thiên Chúa, Ngài sẽ chữa lành mọi bất công và an ủi những ai đau khổ, Ngài sẽ ân thưởng cho những ai luôn vững tin vào Ngài.

Hãy cầu nguyện cho mọi người biết có tinh thần trách nhiệm trước vấn nạn nghèo đói

Đức Thánh Cha cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho những ai vô cảm biết có tinh thần trách nhiệm trước nạn nghèo đói đang hoành hành trên thế giới, đó là: những người giàu có, những kẻ đạo đức giả, đó là những đã vô tâm khước từ trước tiếng kêu cứu của những người đói khổ đang đứng trước của nhà họ. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho các thượng tế và thầy Lêvi thời hiện đại – Đức Thánh Cha nói – đó là những người mặc dù thấy anh em mình đang đau đớn quằn quại và rất cần đến sự giúp đỡ, nhưng lại thiếu đi lòng thương xót để rồi nhẫn tâm bỏ anh em mình và tránh qua bên kia đường mà đi.

Sau cùng, Đức Thánh Cha ngỏ lời cám ơn những người đã cùng đồng hành với đoàn hành hương và những người có thiện tâm thiện chí để tiếp nối những công việc bác ái của Cha Wresinski. Ngài cũng nhấn mạnh rằng qua việc sẻ chia với những người cùng khổ, chúng ta có thể biến đổi chính mình.

Tái khám phá tình liên đới với người nghèo

Sinh ra trong một gia đình nhập cư khó nghèo tại Pháp, linh mục Joseph Wresinski đã thành lập phong trào quốc tế ATD ‘Fourth World’ năm 1957 với mong ước chấm dứt việc loại trừ và bất công đối với những người nghèo đói và mang lại tiếng nói cho những ai bị loại trừ. Trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót này – Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết – đây là khoảng thời gian để tái khám phá và cụ thể hóa chiều kích của tính liên đới, tình huynh đệ và tinh thần tương thân tương ái.

Minh Tuệ(theo Radio vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới