Đức Thánh Cha gặp gia đình cha Dall'Oglio

Thứ Năm, 31-01-2019 | 22:16:44

Sáng thứ 3 ngày 30/1 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tiếp gia đình của cha Paolo Dall’Oglio tại Nhà thánh Marta.

Cha Paolo Dall’Oglio, Dòng Tên, người Ý đã bị bắt cóc tại Syria vào tháng 7 năm 2013. Buổi gặp gỡ riêng diễn ra trong bầu khí thân thương đặc biệt. Trong buổi gặp gỡ có mẹ của cha Dall’Oglio, bốn chị em gái và một anh trai.

ĐTC gặp gia đình cha Paolo Dall’Oglio, SJ (Vatican Media)

Cha Dall’Oglio sinh năm 1957, gia nhập Dòng Tên năm 1975. Ngài đã học ngôn ngữ Arập và học chuyên về Hồi Giáo tại Beirut, Lebanon, và Damascus, Syria.

Năm 2011, cha Dall’Oglio viết một bài luận trong đó đề xuất một giải pháp hòa bình cho các vấn đề do các cuộc nổi dậy ở Syria gây ra. Ngài đề xuất một sự chuyển hoá chính trị sang hướng dân chủ, dựa trên sự đồng thuận giữa các thành phần xã hội và tôn giáo khác nhau ở Syria.

Điều này gây nên sự phản ứng từ chế độ của Bashar al-Assad, người tham gia vào những cuộc đàn áp khốc liệt các cuộc biểu tình. Bashar al-Assad đã ra lệnh trục xuất cha Dall’Oglio khỏi Syria. Cha rời khỏi Syria tháng 6/2012.

Cha đã nhận được Giải thưởng Hòa bình năm 2012 của Vùng Bologna, Ý, trao hàng năm cho những người có công lớn trong việc thúc đẩy hoà bình.

Năm 2013, cha Dall’Oglio trở lại miền bắc Syria do phiến quân kiểm soát. Nơi đây, cha tham gia vào các cuộc đàm phán khó khăn để thả một nhóm con tin ở Raqqa.

Khi cha ở tại Raqqa của Syria để cố gắng hòa giải mối quan hệ giữa các nhóm người Kurd và các chiến binh thánh chiến Ả Rập, và cũng muốn điều đình trong việc thả một nhóm con tin ở phía đông nước này, thì cha bị mất tích. Vào ngày 29/7/2013, cha bị bắt cóc bởi một nhóm Hồi giáo cực đoan gần al-Qaida.

Ngày 12/8/2013, một trang web ARập đã công bố tin là cha đã bị giết, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Ý lúc đó, Emma Bonino, không thể xác minh. Và theo các nguồn tin khác từ lời chứng của nhà trí thức Syria Michel Kilo, thì báo France-Catholique đã xác nhận rằng có lẽ cha Dall’Oglio đã bị giết. (CSR_623_2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook