Đức Thánh Cha ca ngợi các Giám Mục Chile suy tư về thiếu sót của mình

Thứ Ba, 07-08-2018 | 19:30:04

ĐTC ca ngợi các GM Chile đã nghiêm túc suy tư về những thiếu sót của mình trong việc đối phó với nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục.

HĐGM Chile đã nhóm khóa họp ngoại thường về vấn đề này trong tuần lễ trước đây và đã công bố một văn kiện nói lên quyết tâm và đường hướng hành động để đối phó với tệ nạn này.

Trong thư đề ngày 5-8 gửi các GM Chile, ĐTC viết:

Thư ĐTC Phanxicô gửi các Giám mục Chilê

”Tôi đã nhận và đọc kỹ lưỡng Văn kiện ”Tuyên ngôn, các quyết định và quyết tâm của các GM thuộc HĐGM Chile” công bố ngày 3 tháng 8 vừa qua. Tôi có ấn tượng mạnh về công việc suy tư, phân định và quyết định mà anh em đề ra. Xin Chúa trả công bội hậu cho nỗ lực mục vụ chung của anh em.

”Những quyết định được đề ra có tính chất thực tiễn và cụ thể. Tôi chắc chắn chúng sẽ hỗ trợ quyết liệt trong toàn thể tiến trình này. Nhưng điều gây ấn tượng mạnh hơn nữa nơi tôi là tấm gương một cộng đồng Giám Mục đoàn kết với nhau trong việc chăn dắt dân thánh của Thiên Chúa. Cám ơn anh em về gương lành này .. vì nó xây dựng Giáo Hội.

”Tôi sẵn sàng và đồng hành với anh em từ đây. Xin anh em vui lòng đừng quên cầu nguyện cho tôi.

”Xin Chúa Giêsu chúc lành cho anh em và xin Đức Trinh Nữ chăm sóc anh em. (Rei 7-8-2018)

Xì căng đan bùng nổ

Hồi đầu năm 2018 này, ĐTC Phanxicô đã công khai tố giác ”thứ văn hóa lạm dụng và che đậy” trong Giáo Hội Công Giáo tại Chile. Ngài cho biết cảm thấy xấu hổ vì bản thân ngài và các vị lãnh đạo Giáo Hội tại Chile đã không thực sự lắng nghe các nạn nhân trong lúc những vụ xì căng đan lạm dụng lan tràn.

Hồi tháng 5 năm nay, trong khóa họp tại Roma, 31 GM Chile đã đệ đơn từ chức lên ĐTC, và cho đến nay này đã nhận đơn từ chức của 5 vị.

Hiện nay có gần 50 cuộc điều tra về những vụ lạm dụng tính dục khoảng 100 nạn nhân ở Chile.

Trong số các biện pháp được đề ra, HĐGM Chile bắt đầu cung cấp các bằng chứng cho nhà chức trách điều tra về những vụ lạm dụng, đồng thời cũng công bố trên mạng tên của các giáo sĩ bị trừng phạt.

Một cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm 6-8-2018 tại Chile cho thấy 46% dân nước này là tín hữu Công Giáo, 83% tin là Giáo Hội không lương thiện và minh mạc, và 96% cảm thấy các cơ quan cảu Giáo Hội che đậy hoặc bao che cho các LM bị cáo lạm dụng tính dục.

Cuộc thăm dò do viện Cadem thực hiện bằng cách phỏng vấn 700 người và có mức độ sai lầm là 4% (AP 6-8-2018)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook