Đức TGM Tomasi kêu gọi đối thoại trong cuộc khủng hoảng Mỹ - Bắc Triều Tiên

Thứ Sáu, 11-08-2017 | 00:35:47

Cựu đại diện ngoại giao của Vatican tại Liên Hợp Quốc đã kêu gọi đối thoại và các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

AP2712226_ArticoloĐức Tổng Giám mục Silvano Tomasi, cựu quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ tại Geneva, hiện đang làm cố vấn cho văn phòng mới của Vatican về Phát triển Con người Toàn diện.

Những lời nói của Đức TGM Tomasi được đưa ra khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên tiếng hùng hồn về kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, đáp lại những lời đe dọa của Bắc Triều Tiên đối với cuộc tấn công tên lửa chống lại Hoa Kỳ.

Đức Tổng Giám mục Tomasi phát biểu với Philippa Hitchen, công tác viên Vatican Radio, rằng những cuộc khủng hoảng như thế chỉ có thể tránh được bằng việc đầu tư vào công tác phòng chống xung đột chứ không phải bằng công nghệ quân sự …

Đức Tổng Giám mục Tomasi nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng hiện tại cho thấy các mối quan hệ quốc tế có thể dễ dàng bị phá vỡ khi tồn tại một quyết tâm “vi phạm tiêu chuẩn tối thiểu trong cách đối xử với các quốc gia khác”.

ĐTC Phanxicô luôn luôn nhấn mạnh rằng “con đường phía trước chính là con đường đối thoại” và mời gọi tất cả mọi người tham gia cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm lợi ích chung.

Đầu tư vào việc ngăn chặn xung đột

“Cách thức xung đột luôn là một cách thức sai lầm”, Đức Tổng Giám mục Tomasi tiếp tục, đó là lý do tại sao “chúng ta cần phải đầu tư thời gian, năng lượng, tiền bạc, và mọi nguồn lực” để tránh “đi đến tột đỉnh của cuộc khủng hoảng này”.

Không phải là những bức tường ngăn cách, mà là cách tiếp cận toàn diện

Điều quan trọng là phải giúp xã hội cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, “thay vì xây dựng các bức tường ngăn cách và tạo ra sự thiếu tin tưởng lẫn nhau”. Nhưng để làm được điều này, Đức TGM Tomasi cho biết thêm, “chúng ta cần phải thay đổi văn hóa công cộng”, đồng thời Đức TGM Tomasi cũng  nhấn mạnh rằng “con đường phía trước không phải là việc có được công nghệ quân sự tối tân, mà là có được cách tiếp cận toàn diện” và đồng thời tham gia vào việc xây dựng công ích cho đại gia đình nhân loại toàn cầu.

Thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới

Đức Tổng Giám mục Tomasi lưu ý rằng ‘hoạt động bất bạo động’ là chủ đề của thông điệp năm nay nhân Ngày Hòa bình Thế giới, trong đó Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra một vài cách thế để tất cả chúng ta có thể cùng cộng tác với nhau nhằm ngăn ngừa xung đột.

Không để xảy ra các mối đe dọa vũ lực

Cựu đại diện ngoại giao Vatican ghi nhận rằng quan điểm của Tòa Thánh đối với việc sử dụng và sở hữu vũ khí nguyên tử đã được xác định một cách rõ ràng và đồng thời ủng hộ một quy ước mới của LHQ trong việc ngăn cấm các loại vũ khí như vậy. Mặc dù một số người cho rằng “một biện pháp lý tưởng”, tuy nhiên “123 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ”, cho thấy một mong muốn và một kỳ vọng rằng các cuộc khủng hoảng không thể được giải quyết thông qua việc đe dọa sử dụng vũ lực, nhưng thông qua các biện pháp hòa bình gắn liền với sự phát triển.

Cam kết phi bạo lực

Trong bối cảnh này, Đức TGM Tomasi kết luận, cuộc thảo luận về vấn đề bất bạo động rõ ràng là “không phải là việc từ bỏ thực hiện những điều tốt đẹp, hay xa rời thực tế, mà ngược lại, tham gia tích cực vào việc thúc đẩy mọi thứ trở nên tốt đẹp và tránh được các cuộc đối đầu”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới