Đức TGM Scicluna: Các bước cụ thể đối với việc bảo vệ trẻ vị thành niên

Thứ Bảy, 30-03-2019 | 21:29:20

Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna đã chia sẻ với Vatican News về việc phát hành ba văn kiện liên quan đến việc bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương.

Đức Tổng Giám mục Scicluna nói tóm tắt về công việc của cuộc họp về bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội

Chỉ hơn một tháng sau cuộc họp về việc ‘Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội’ tại Vatican, hôm thứ Sáu 29/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một Tự sắc và hai tài liệu khác liên quan đến việc chăm sóc mục vụ đối với những đứa trẻ vị thành niên trong lãnh thổ của Thành quốc Vatican.

Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna người Malta là một trong những người tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng Hai vừa qua, và đồng thời ngài cũng là Thư ký Bộ Giáo lý Đức tin.

Phát biểu về việc phát hành ba tài liệu, Đức TGM Scicluna giải thích rằng “về cơ bản chúng là những quy định và hai trong số đó là những quy tức do Đức Thánh Cha ban hành với tư cách là người cầm quyền tối cao tại Thành quốc Vatican”. Tài liệu thứ ba, theo Đức TGM Scicluna, bao gồm “những hướng dẫn về việc chăm sóc mục vụ đối với những đứa trẻ vị thành niên trong lãnh thổ của Thành quốc Vatican”.

Bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương tại Thành quốc Vatican

Đức Tổng Giám mục Scicluna chỉ ra rằng các tài liệu “không dành cho phần còn lại của thế giới, các tài liệu đó thực sự suy ngẫm về tình hình cụ thể của Thành quốc Vatican; một số trẻ vị thành niên, những người sống ở đó, làm việc ở đó hoặc đến thăm nơi này, và tất cả là về việc bảo vệ trẻ vị thành niên và nghĩa vụ cần phải báo cáo các vụ lạm dụng trẻ vị thành niên khi xảy ra trong Thành quốc Vatican hoặc thậm chí giữa các cơ quan của Vatican – vốn ngoại quyền, nằm bên ngoài Vatican, nhưng luôn nằm trong phạm vi quyền lực của nó”.

Những chỉ dẫn

Đề cập đến những chỉ dẫn về việc chăm sóc mục vụ đối với những đứa trẻ vị thành niên, vị Tổng Giám mục người Malta cho biết rằng những chỉ dẫn này có thể phục vụ như là một kiểu mẫu cho các Giám mục và các Hội đồng Giám mục và chúng cũng đề cập đến việc chăm sóc các nạn nhân bị lạm dụng, đồng thời nhấn mạnh đến nghĩa vụ báo cáo và nghĩa vụ chăm sóc đối với các cộng đồng.

Đức TGM Scicluna cho biết rằng một trong những điều mà ngài cảm thấy ấn tượng đó chính là “sự nhấn mạnh về quyền của các nạn nhân và nghĩa vụ của giới hữu trách, dù là về mục vụ hay pháp lý, để thông báo cho các nạn nhân về quyền của họ; để đảm bảo trong hệ thống hình sự của Thành quốc Vatican và cả trong các hướng dẫn mục vụ, chăm sóc các nạn nhân và chăm sóc cho cả cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các tội ác lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên hoặc những người dễ bị tổn thương”.

Đức Tổng Giám mục Scicluna lưu ý rằng các tài liệu “theo sau thực tiễn ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand, Scotland và Ireland”. “Tôi nghĩ rằng đó là một ngày tốt lành đối với Vatican”, Đức TGM Scicluna nói, “bởi vì nó thực sự làm những gì Tòa thánh đã yêu cầu người khác phải thực hiện”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới