Đức TGM Pizzaballa: Giêrusalem, "Những quyết định đơn phương sẽ không mang lại hòa bình"

Thứ Sáu, 22-12-2017 | 18:23:03

Cuộc họp báo nhân dịp lễ Giáng sinh đã được tổ chức hôm 20/12 để báo cáo về đời sống của Giáo Hội trong năm qua. Việc lặp lại mối quan hệ hữu nghị với các Giáo hội Kitô giáo và sự tăng gấp đôi số lượng khách hành hương. Lời kêu gọi tới các tín hữu: hãy đến và đừng sợ hãi, chẳng hề có bất kì mối nguy cơ nào. Giêrusalem, các hoạt động chính trị cụ thể là “sự vắng mặt đáng kể”. Khát khao công lý và quyền được sống cuộc sống hàng ngày, mà thông qua đó niềm vui “nhập thể” đã được loan báo bởi lễ Giáng sinh sẽ được đón nhận.

“Chúng tôi tin rằng mọi giải pháp đơn phương không thể được coi là một giải pháp. Những quyết định đơn phương sẽ không mang lại hòa bình, mà sẽ làm khiến cho điều đó trở nên xa vời”: Đây chính là tuyên bố của Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Latinh tại Giêrusalem, đã trả lời để nói về Thánh Địa trong buổi họp báo Giáng sinh truyền thống tóm tắt đời sống của Giáo Hội trong năm vừa qua, được tổ chức hôm 20/12 tại Giêrusalem.

Đức Tổng Giám mục Pizzaballa đã bắt đầu cuộc hội thảo về các khía cạnh liên quan đến Giáo hội đối với đời sống của Tòa Thượng Phụ, nhấn mạnh đến các mối quan hệ mới giữa những người tuyên xưng đức tin Kitô giáo, được ghi dấu “bởi lễ khánh thành Đền thờ Mộ Thánh vừa mới được trung tu”, một sự kiện mà một vài năm trước đây có vẻ như là hoàn toàn không thể và thay vào đó đánh dấu một điểm bất khả vãn hồi trong các mối quan hệ nội bộ của chúng ta”. Đức TGM Pizzaballa tuyên bố rằng trong năm 2017, con số khách hành hương gần như tăng gấp đôi và Ngài mời gọi các tín hữu đến kính viếng “Thánh Địa và Jordan chứ đừng sợ hãi, bởi vì không hề có bất kì mối nguy hiểm nào”.

Vị Giám quản Tông Tòa sau đó đã đặt vấn đề về Giêrusalem, đã được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố là thủ đô của Israel vào ngày 6 tháng 12 vừa qua. Đức TGM Pizzaballa đã nhắc lại lập trường của Giáo hội Công giáo như đã được bày tỏ bởi ĐTC Phanxicô: “Phải tôn trọng việc giữ nguyên hiện trạng đối với thành phố”. “Giêrusalem là một kho báu của toàn thể nhân loại. Bất kỳ một yêu sách độc chiếm nào – có thể là về chính trị hoặc tôn giáo – đều trái với logic của thành phố”, Đức TGM Pizzaballa nói. “Chúng tôi hy vọng rằng bạo lực trong những ngày này sẽ chấm dứt hoàn toàn và chúng ta có thể tiếp tục thảo luận một cách hợp pháp về Giêrusalem không chỉ ở cấp độ chính trị, mà còn ở cấp độ tôn giáo và văn hoá”.

Vị Giám chức đã có những lời khắc nghiệt đối với thế giới chính trị, “một sự vắng mặt đáng kể đối với thời điểm này”. “Đây chính là nguyên nhân của sự thất bại và mất phương hướng. Chúng ta cần chính trị, chứ không phải căn phòng khách, nhưng điều đó có thể biến những mong đợi của riêng mỗi dân tộc thành những lựa chọn cụ thể trên lãnh thổ. Người dân của chúng ta đang mệt mỏi vì bạo lực, điều này đã không dẫn đến bất kỳ kết quả nào. Thay vào đó, họ khát khao công lý, quyền và chân lý. Chúng có vẻ như là những tuyên bố chung chung và cường điệu, nhưng trong bối cảnh này, chúng có một ý nghĩa cụ thể và chính xác nơi đời sống hàng ngày, qua việc phải di tản và sự tự do đi lại, qua những sự cho phép, qua việc đoàn tụ gia đình cũng như trong cuộc sống hàng ngày của tất cả các gia đình của mọi Kitô hữu “.

“Những điều đơn giản trong cuộc sống” chính là niềm vui “nhập thể” của lễ Giáng sinh, Thiên Chúa, Đấng đã “bước vào lịch sử nhân loại”, đã trải qua điều đó. “Và Ơn cứu độ là một cơ hội để luôn luôn bắt đầu lại. Ơn cứu độ chính là cơ hội để mọi sự sẽ được biến đổi: bóng tối trở thành ánh sáng, sự tà ác trở thành sự thiện, sự đau đớn trở thành niềm vui, ích kỷ trở thành yêu thương, chết chóc trở thành sự sống”. “Những khó khăn của những ngày này, những khó khăn của mọi thời đại, khao khát công lý, sự khao khát đối với phẩm giá con người, do đó, không thể ngăn cản chúng ta khỏi việc bắt đầu lại, không thể dập tắt niềm vui cũng như quyết tâm của chúng ta để cùng nhau nỗ lực làm việc nhằm cải thiện thế giới của chúng ta, để cùng nhau nỗ lực trong việc bảo vệ sự sống, cuộc sống giản dị của các tín hữu, các gia đình và các cộng đồng tôn giáo của chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới