Đức TGM Ivan Jurkovic: ‘Tất cả mọi người phải được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng’

Thứ Sáu, 25-05-2018 | 23:07:02

Tất cả mọi người cần phải được tiếp cận với các dịch vụ y tế thiết yếu và không ai phải rơi vào cảnh nghèo đói để có được sự chăm sóc cần thiết, một đại diện của Vatican nhấn mạnh.

“Đối với nhiều cộng đồng nghèo, cũng như nhiều gia đình và cá nhân, việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết hiện vẫn còn là một mục tiêu không được đáp ứng”, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên Vatican tại các cơ quan LHQ tại Geneva, cho biết.

“Tất cả chúng ta đều bị ám ảnh bởi thực tế đáng lo ngại rằng một nửa dân số thế giới hiện vẫn không thể có được nhiều dịch vụ y tế thiết yếu”, Đức TGM Jurkovic nói. “Đồng thời, hàng trăm triệu người đã bị đẩy vào tình trạng đói nghèo cùng cực vì họ phải trả tiền cho các dịch vụ y tế hoàn toàn từ các nguồn lực ít ỏi của họ”.

“Bởi vì mọi người cần phải có khả năng hưởng lợi từ các dịch vụ y tế cần thiết mà không bị rơi vào cảnh nghèo đói, tinh thần liên đới thúc giục chúng ta cần phải nỗ lực làm việc hướng tới mục tiêu này”, Đức TGM Jurkovic nói.

Đức Tổng Giám mục Jurkovic đã phát biểu tại Hội nghị Y tế Thế giới hôm 23 tháng 5, một cuộc họp của các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm thiết lập các chính sách và chương trình của W.H.O.

Nhu cầu về bảo hiểm y tế toàn cầu là một chủ đề chính trong cuộc họp diễn ra từ ngày 21-26 tháng 5, và Đức Tổng Giám mục Jurkovic đã cảm ơn sựu lãnh đạo của LHQ “vì đã tiếp tục xem vấn này như là một sự ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Tổ chức Y tế Thế giới”.

Trong những thập kỷ qua, đã có những bước tiến lớn trong việc đạt được mức độ bảo hiểm y tế toàn cầu, Đức TGM Jurkovic nói. “Tuy nhiên, chúng ta hiện hiện vẫn còn hết sức xa vời so với kết quả mong muốn”, Đức TGM Jurkovic cho biết trong bài phát biểu của mình, được gửi đến Catholic News Service ở Rome.

“Tiến bộ về bảo hiểm y tế toàn cầu đòi hỏi một ý chí chính trị mạnh mẽ cũng như cam kết đối với những bước tiến cụ thể nhằm cải thiện sức khỏe cho tất cả mọi người”, Đức TGM Jurkovic cho biết.

Mỗi quốc gia sẽ phải tăng cường các hệ thống “để cung cấp các dịch vụ hiệu quả và giá cả phải chăng nhằm phòng ngừa bệnh tật và đồng thời cung cấp các dịch vụ khuyến mãi, phòng ngừa, điều trị, phục hồi chức năng và dịch vụ giảm giá” vốn đặt con người làm trọng tâm, Đức TGM Jurkovic nói.

“Các quốc gia phải tham gia một cách có hiệu quả với lĩnh vực tư nhân, những người đóng góp cho vấn đề bảo hiểm y tế toàn cầu này là rất quan trọng”, Đức TGM Jurkovic nói. Các tổ chức dựa trên đức tin đóng một vai trò quan trọng, Đức TGM Jurkovic nói, và họ thường đảm bảo việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe “thậm chí ngay cả ở những vùng rất xa xôi và không thể tiếp cận được”.

Đức Tổng Giám mục Jurkovic cũng ca ngợi “bản đồ chỉ đường” của hội đồng về một phản ứng toàn cầu lớn hơn đối với những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng ô nhiễm không khí đối với sức khỏe và cuộc sống con người.

“Các yếu tố có nguy cơ về môi trường có thể tránh được đã khiến cho ít nhất 13 triệu ca tử vong mỗi năm và khoảng một phần tư gánh nặng bệnh tật toàn cầu”, Đức TGM Jurkovic cho biết, theo báo cáo của W.H.O. “Chỉ riêng tình trạng ô nhiễm không khí đã khiến cho khoảng 6,5 triệu ca tử vong một năm hoặc tương đương cứ 8 ca thì lại có 1 trường hợp tử vong, đặt vấn đề này vào trong số những rủi ro toàn cầu hàng đầu đối với sức khỏe con người”, Đức TGM Jurkovic tiếp tục.

“Những nỗ lực nhằm thúc đẩy sức khỏe cho tất cả mọi người phải tính đến mối quan hệ thiết yếu giữa môi trường và sức khỏe, vốn bao gồm cả việc quản lý các yếu tố quyết định về môi trường đối với sức khỏe”, Đức TGM Jurkovic nói.

“Hiện nay, những thay đổi về môi trường và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra với tốc độ chưa từng thấy”, Đức TGM Jurkovic nói. “Nhiều quốc gia có dân số dễ bị tổn thương đang trải qua gánh nặng nặng nề của cả các căn bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm”.

Tất cả các bên cần phải đối thoại về những vấn đề này bởi vì tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng bởi những thách thức về môi trường hiện nay, Đức TGM Jurkovic nói, đồng thời trích dẫn Thông điệp “Laudato Si’, về việc Chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta” của ĐTC Phanxicô về vấn đề môi trường.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới