Đức TGM Denver nhấn mạnh Thông điệp ‘Humanae Vitae’ trong lá thư mục vụ mới

Thứ Hai, 05-02-2018 | 19:57:26

Trong một bức thư mục vụ mới nhân kỷ niệm 50 năm Thông điệp ‘Humanae Vitae’, Đức Tổng Giám mục Samuel J. Aquila Địa phận Denver đã nhấn mạnh tầm quan trọng lâu dài của các giáo huấn của Giáo hội về vấn đề tính dục, đồng thời cho biết rằng chúng chính là một món quà và đồng thời là một tia sáng trong bóng tối.

“Tôi viết bức thư mục vụ này cho toàn thể anh chị em, các anh chị rất thân mến của tôi, để khẳng định vẻ đẹp tuyệt vời của giáo huấn nhất quán của Giáo hội qua nhiều thế kỷ về tình yêu hôn nhân, một tình yêu mà ngày nay là vô cùng cần thiết”, Đức Tổng Giám Mục Aquila viết trong lá thư mục vụ hôm 2/2 của mình.

“Việc bảo vệ tình yêu này trong nền văn hoá của chúng ta đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ”, Đức TGM Aquila nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “điều cốt yếu đó là tái khẳng định cam kết của chúng ta đối với sự thật, lòng nhân từ và vẻ đẹp của giáo huấn của Đức Kitô về hôn nhân và tính dục”.

Theo Đức Tổng Giám mục Aquila, Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI “đã bảo vệ tính toàn vẹn của tình yêu hôn nhân và đồng thời cảnh báo chúng ta chống lại nguy cơ làm giảm vấn đề tính dục xuống chỉ còn là một nguyên nhân của sự thỏa mãn” trong Thông điệp mang tính bước ngoặt ‘Humanae Vitae’ của mình.

Được công bố năm 1968, Thông điệp ‘Humanae Vitae’ sẽ kỷ niệm 50 năm ra đời vào ngày 25 tháng 7 năm nay.

Đức TGM Aquila lưu ý rằng trong những năm kể từ khi Thông điệp này được công bố, Giáo hội vẫn tiếp tục duy trì kiên định trong những giáo huấn của mình về chân lý, khi sự phản chiếu mang tính thần học về ‘Humanae Vitae’ đã tiếp tục phát triển.

Theo Đức TGM Aquila, một tiến bộ tích cực đó chính là “Thần học Thân xác” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vốn “làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của chúng ta về món quà lớn lao về vấn đề tính dục của con người, vốn không đòi hỏi điều gì từ chúng ta hơn là tự nó chính một món quà hoàn hảo”.

Nguyên Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI và ĐTC Phanxicô, Đức TGM Aquila nói, cũng chính là những công cụ để suy ngẫm thêm về thần học tình yêu của ‘Humanae Vitae’. Thêm vào đó, Đức TGM Aquila đã chỉ ra những “tiến bộ to lớn” trong việc kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, vốn trở thành một phương pháp hữu ích cho vô số các gia đình trong nhiều năm.

“Việc kế hoạch hóa gia đình tự nhiên… cho phép các cặp vợ chồng hiểu rõ một cách chính xác khả năng sinh của họ, duy trì sự cởi mở đối với sự sống, và trưởng thành trong sự tự chủ vốn hết sức cần thiết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc”, Đức TGM Aquila nói, đồng thời Ngài cũng lưu ý rằng tình yêu hy sinh chính là điều cốt yếu cho việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình tự nhiên.

Đức TGM Aquila giải thích rằng việc ngừa thai phá vỡ bản chất truyền sinh của hành vi hôn nhân, vốn “gây tổn hại đến chiều kích có khuynh hướng hiệp nhất của tính dục”. Chân Phước Phaolô VI không chấp thuận việc ngừa thai chỉ vì nó là nhân tạo, Đức TGM Aquila nói, nhưng bởi vì nó về cơ bản đã làm tổn hại phần mật thiết nhất của hành động phối ngẫu giữa vợ chồng.

Đức TGM Aquila cũng buồn phiền về sự suy đồi về văn hoá trong 50 năm qua, mà theo Ngài, Chân Phước Phaolô VI đã dự đoán trước điều này. Đức TGM Aquila đã đặc biệt chỉ ra việc áp dụng rộng rãi biện pháp tránh thai, vốn đã dẫn đến tỷ lệ ly hôn và phá thai cao hơn.

Sách báo khiêu dâm, việc mua bán tình dục, việc ngừa thai do chính phủ quy định, sự gia tăng các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỷ lệ sinh và kết hôn thấp cũng chính là một số hậu quả tiêu cực, theo Đức TGM Aquila. Ngài cũng cho biết thêm rằng công nghệ đã trở thành một thành tố quan trọng trong lĩnh vực tình dục, gây ra nhiều sự phiền phức.

“Tính dục đã bị thay đổi từ một món quà và nguồn mạch sự sống trong gia đình trở thành một phương tiện tiêu khiển và sự tự mãn”, Đức TGM Aquila nói.

“Một khi việc quan hệ tính dục và hôn nhân đã được tái xác định và tầm thường hóa theo cách này, có thể thay đổi định nghĩa và cấu trúc của hôn nhân hoặc bất cứ điều gì khác liên quan đến tính dục”, Đức TGM Aquila tiếp tục.

Tuy nhiên, Đức TGM Aquila tin rằng ‘Humanae Vitae’ và thần học thân xác biểu lộ cho liều thuốc giải độc đối với “những ý tưởng sai lầm phổ biến rộng rãi về tự do và mục đích của tính dục mà rất nhiều người đang phải chịu đựng ngày hôm nay”.

“Chân Phước Phaolô VI đã dạy chúng ta sự thật về tình yêu hôn nhân, đồng thời liệt kê bốn phẩm chất thiết yếu của nó: nó cần phải là tình yêu của những con người trọn vẹn, tuyệt đối, trung thành và sinh hoa trái”, Đức TGM Aquila nói, đồng thời Ngài cũng lưu ý các mối liên hệ không thể tách rời của chúng.

Bất chấp sự méo mó về văn hoá đối với tính dục và hôn nhân trong những năm qua, Đức TGM Aquila lưu ý rằng sự tốt đẹp của tính dục vẫn được duy trì thông qua phẩm giá của mỗi con người.

“Chúng ta cũng nhận biết từ Kinh Thánh… rằng phẩm giá con người của mỗi chúng ta xuất phát từ việc được hình thành theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa”, Đức TGM Aquila nói.

“Thiên Chúa, nguồn mạch của mọi sự sống và tình yêu, đã dự định ngay từ ban đầu rằng tình yêu giữa một người nam và một người nữ phải là hình ảnh tình yêu của Thiên Chúa và hướng đến sự sống mới trong bối cảnh của gia đình”, Đức TGM Aquila tiếp tục.

‘Humanae Vitae’ dạy rằng tình yêu truyền sinh là “một sứ mạng cực kỳ quan trọng” với cả những ảnh hưởng “siêu nhiên và bất diệt”, Đức TGM Aquila nói. Đức TGM Aquila cũng gọi đây là “bản chất của tình yêu hôn nhân”, vốn cũng nhắc nhở người chồng và người vợ cùng nhau hướng về sự thánh thiện.

“Thông qua món quà chân thành của chính mình, các cặp vợ chồng khám phá ra căn tính đích thực của họ như là con cái của Thiên Chúa Cha, và tình yêu của họ tỏa ra vẻ đẹp và sự chói lọi của sự thật”, Đức TGM Aquila nói.

Trong khi ‘Humanae Vitae’ tuyên bố vẻ đẹp đậm đà đằng sau những giáo huấn của Giáo hội về vấn đề tính dục, nó cũng nhắc nhở các tín hữu về sứ mạng Phúc Âm hóa của Giáo hội, Đức TGM Aquila lưu ý.

“Mỗi người Công giáo có sứ mạng sống và chia sẻ những tin tức tốt lành về kế hoạch của Thiên Chúa đối với vấn đề tính dục của con người”, Đức TGM Aquila nói, đồng thời Ngài cũng nhấn mạnh rằng lời tuyên bố này đòi hỏi phải có sự can đảm.

“Chúng ta truyền giáo trước tiên bằng cách làm chứng về những điều mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi cuộc đời của mỗi người chúng ta và bằng cách sống theo giáo huấn của Chúa Kitô trong gia đình và công việc của chúng ta”, Đức TGM Aquila tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh rằng “việc tập trung mọi người vào giáo huấn của Chúa Giêsu không phải là đối đầu mà là một hành động yêu thương”.

Các nhà truyền giáo đầu tiên đối với xã hội, Đức TGM Aquila nói, dó chính là các bậc làm cha mẹ và các cặp vợ chồng, những nhà giáo dục đầu tiên của trẻ em. Vì lý do này, cha mẹ và các cặp vợ chồng có trách nhiệm trung thành dạy dỗ con cái mình theo chân lý của Giáo Hội.

Thật không may, ngày nay trẻ em bị tấn công dồn dập với vấn đề đạo đức tình dục méo mó từ khi còn rất nhỏ, với việc tiếp xúc với những nội dung khiêu dâm và sự quyến rũ tình dục tầm thường thường, Đức TGM Aquila nói. Những mối nguy hiểm này tạo ra những thách thức mới cho các bậc làm cha mẹ trong những nỗ lực của họ để nuôi nấng con cái của Thiên Chúa, nhưng Đức TGM Aquila khuyến khích các cuộc trò chuyện chân thành với con cái nhằm thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh.

Đức TGM Aquila cũng chỉ ra rằng các linh mục và phó tế được mời gọi rao truyền Phúc Âm cho đàn chiên của mình. Đức TGM Aquila khuyến cáo các linh mục hãy “nhẹ nhàng và khoan dung trong việc giải tội” và đồng thời tái cam kết đối với công việc của họ với các cặp vợ chồng đã đính hôn và đã kết hôn.

Đức TGM Aquila cũng đề cập đến các cá nhân trong lực lượng lao động, khuyến khích họ làm chứng cho sự thật trong cuộc sống hàng ngày của họ. Ngài cũng đặc biệt chú ý tới các cặp đôi đã đính hôn, đồng thời mời gọi họ “tận dụng tối đa khoảng thời gian chuẩn bị cho việc kết hôn của họ”.

Đức TGM Aquila kết luận bức thư mục vụ của mình bằng cách đề cập đến giới hạn vô tận của tình yêu của Thiên Chúa, và đồng thời khuyến khích các cá nhân và các cặp vợ chồng ở khắp nơi suy ngẫm về tình yêu đích thực này thông qua “món quà hoàn hảo” của chính họ.

Đức TGM Aquila yêu cầu các cặp vợ chồng hãy trở nên quảng đại trong tình yêu của họ và đồng thời noi gương bắt chước tình yêu tự hiến tột định của Đức Kitô như là cách thế “để tìm hạnh phúc đích thực”.

Đức TGM Aquila cũng hướng sự chú ý đến ‘Humanae Vitae’, đồng thời cho biết rằng việc kỷ niệm 50 năm Thông Điệp này chính là một cơ hội hoàn hảo cho một cam kết mới đối với việc chia sẻ chân lý giải phóng mà nó tuyên bố về vấn đề tính dục.

“Humanae Vitae là một món quà dành cho Giáo hội và cho thế giới, một sự tiên đoán can đảm về vẻ đẹp của sự sống con người và tình yêu hôn nhân”, Đức TGM Aquila nói, đồng thời gọi Thông Điệp này như “một ánh sáng tuyệt vời giữa một thế giới tối tăm và đảo lộn”.

“Chúng ta hãy nài xin sự chuyển cầu của Chân Phước Phaolô VI khi chúng ta nhìn vào sự hướng dẫn của Ngài để tiếp nhận và sống theo những giáo huấn của Chúa Kitô trong thế giới hiện nay”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới