Đức TGM Charles Scicluna: ‘Những tuyên bố và những lời hứa hẹn không đủ để ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục’

Thứ Tư, 19-09-2018 | 00:20:40

ĐHY Ouellet nói, “Tôi tin rằng nhiều việc cần phải được thực hiện trong Giáo hội. Tôi đang suy nghĩ về việc đào tạo các linh mục, về sự thận trọng hơn trong việc lựa chọn các giám mục, chúng ta cần sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ trong việc đào tạo các linh mục, trong công tác giảng dạy, trong việc phân biệt các ứng viên, để có được sự cân bằng về mặt tình cảm” hoặc sự trưởng thành.

ROME – Việc triệu tập các vị Chủ tịch của các Hội đồng giám mục thế giới đến Vatican để thảo luận về việc phòng chống tình trạng lạm dụng tình dục phản ánh một sự hiểu biết rằng những lời nói và những lời hứa hẹn “dễ chịu” quả là không đủ – cần phải có hành động cụ thể và phối hợp của toàn thể Giáo hội, Đức Tổng giám mục Charles Scicluna Địa phận Malta nói.

Tuyên bố của ĐTC Phanxicô về việc triệu tập một cuộc họp, được tổ chức từ ngày 21-24 tháng 2, đã gửi đi “một tín hiệu vô cùng mạnh mẽ về một cam kết chân thành để bảo vệ phẩm giá con người, bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội”, Đức TGM Scicluna cho biết hôm 14 tháng 9, bên lề Hội nghị toàn thể của Hội đồng Giám mục Châu Âu. Hội nghị thường niên của các vị Chủ tịch các Hội đồng Giám mục châu Âu diễn ra tại Poznan, Ba Lan, từ ngày 13-16 tháng 9.

Đức TGM Scicluna, người cũng là Chủ tịch của một hội đồng xét duyệt việc xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục trong Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã phát biểu với các phóng viên rằng quyết định của ĐTC Phanxicô để tổ chức cuộc họp vào tháng Hai phản ánh một chi tiết nền tảng: “vấn đề phòng chống tình trạng lạm dụng tình dục và bảo vệ trẻ vị thành niên đòi hỏi toàn thể Giáo hội và yêu cầu tất cả mọi người trong Giáo hội” cùng tham gia. Vatican News đã công bố những phát biểu của Đức TGM Scicluna hôm 14 tháng 9.

Cuộc họp vào tháng hai, vốn cũng đã được Hội đồng Hồng y quốc tế công bố hôm 12 tháng 9, cũng chính là một phản ứng đối với sự mong đợi của tất cả mọi người sau những tài liệu và những tuyên bố, giờ đây chúng tôi muốn hành động”, Đức TGM Scicluna nói.

Mọi người cần biết rằng “những tuyên bố và những lời hứa dễ chịu là không đủ”, Đức TGM Scicluna nói. Điều cần thiết đó chính là “một cam kết rộng lớn liên quan đến tất cả mọi người, nó liên quan đến toàn thể Giáo hội và tất cả mọi người trong Giáo hội”.

Cũng phát biểu với các phóng viên ở Poznan, vị Hồng y người Canada, Đức TGM Marc Ouellet, Tổng Trưởng Bộ Giám mục, cho biết: “Chúng ta phải tăng tốc mọi thứ và làm một điều gì đó hiệu quả hơn”.

Trong khi nhiều công việc đã được thực hiện để chống lại tình trạng lạm dụng tình dục, ĐHY Ouellet nói, “Tôi tin rằng nhiều việc cần phải được thực hiện trong Giáo hội. Tôi đang suy nghĩ về việc đào tạo các linh mục, về sự thận trọng hơn trong việc lựa chọn các giám mục, chúng ta cần sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ trong việc đào tạo các linh mục, trong công tác giảng dạy, trong việc phân biệt các ứng viên, để có được sự cân bằng về mặt tình cảm” hoặc sự trưởng thành.

“Sự quản lý yếu kém của các giám mục” cũng chính là một vấn đề, ĐHY Ouellet nói, nhưng đồng thời ngài cũng đã chú giải Tông Thư “Như một người mẹ yêu thương” năm 2016 của ĐTC Phanxicô, đề cập đến trách nhiệm của các giám mục và Bề trên các Dòng tu.

“Một điều gì đó đã được tiến hành nhưng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của việc thực hiện này”, ĐHY Ouellet nói, và nhiều công việc khác cần phải được thực hiện để “giới thiệu tiêu chí và đồng thời phối hợp nhiều Thánh Bộ khác nhau của Tòa Thánh để chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều hướng đến cùng một phương hướng”.

ĐHY Ouellet cho biết các linh mục ngày nay cần những lời cầu nguyện, sự ủng hộ và động viên của các tín hữu.

Trong khi sự liên đới như vậy là cần thiết, ĐHY Ouellet nói, nó cũng cần thiết để mọi người có thể tự do bày tỏ “sự giận dữ, bất mãn và thất vọng của họ. Đó chính là hướng đi để những vấn đề này được giải quyết”.

Tuy nhiên, ĐHY Ouellet nói, việc công kích Giáo Hoàng là “một tội vô cùng nghiêm trọng. Đó không phải là một phản ứng tích cực và nó cũng là một sự phỉ báng bất công”.

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra đang được trải nghiệm “ở cấp độ lãnh đạo, của các giám mục. Chúng ta nhận thấy rằng cũng có một hình thức nổi loạn và đây chính là một vấn đề nghiêm trọng phải được đối diện theo cách thức tinh thần chứ không phải chính trị”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook