Đức TGM Chaput: "Các cuộc tranh cãi đã làm lu mờ ‘sự khôn ngoan tuyệt vời và vẻ đẹp’ của Amoris Laetitia"

Thứ Sáu, 10-11-2017 | 19:21:35

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư 9/11, Đức Tổng Giám mục Charles Chaput Địa phận Philadelphia cho biết Tông Huấn “Amoris Laetitia” của ĐTC Phanxicô đã đem lại một sự khôn ngoan tuyệt vời, thế nhưng những tranh cãi về Tông Huấn này đã “che khuất phần lớn những điều tốt đẹp trong văn kiện”. Lời phát biểu của Đức TGM Chaput đã được đưa ra tại Hội nghị Quốc gia lần thứ ba của các Linh Mục Philippines tại Houston, Texas.

NEW YORK – Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư 9/11 tại Hội nghị Quốc gia của các Linh mục Hoa Kỳ gốc Philippines tại Houston, Texas, Đức Tổng Giám mục Charles Chaput Địa phận Philadelphia cho hay các cuộc tranh luận về Amoris Laetitia đã “che khuất nhiều điều tốt đẹp trong văn kiện”.

Với tiêu đề “Amoris Laetitia và Bản chất của Lòng thương xót”, những nhận định của Đức TGM Chaput tập trung vào ba lĩnh vực chính: “Những thách đố liên quan đến mục vụ mà Amoris Laetitia tìm cách giải quyết; những thách đố liên quan đến mục vụ mà dường như Tông Huấn này đã tạo ra; và chúng ta trong cương vị là những linh mục cần phải phản ứng lại thế nào với tư cách là “những sứ giả của Lòng thương xót”.

Amoris Laetitia, Tông Huấn mang tính bước ngoặt về hôn nhân và đời sống gia đình của ĐTC Phanxicô, chính là kết quả của hai Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình đã được ĐTC Phanxicô triệu tập vào năm 2014 và 2015. Những lời phát biểu của Đức TGM Chaput đã được trình bày tại hội nghị thường niên lần thứ ba của các linh mục Philippines, nhằm thúc đẩy việc chỉ dẫn liên quan đến mục vụ hiệu quả hơn. 

“Các tài liệu của Giáo Hoàng thì luôn luôn quan trọng”, Đức TGM Chaput nói. “Nhưng – nếu chúng ta có thể thẳng thắn đôi chút – một số sẽ có được sức mạnh của nó. Amoris Laetitia thì rất khác. Nó có những đoạn nói về sự không ngoan tuyệt vời cũng như vẻ đẹp của hôn nhân và đời sống gia đình. Và nó cũng có những đoạn khác đã gây ra một số tranh cãi có thể nhận thấy rõ”.

Phần lớn cuộc tranh cãi xung quanh Amoris đã vượt quá sự mở đầu thận trọng của ĐTC Phanxicô về việc Rước Lễ đối với những người Công giáo đã ly dị và tái hôn. Mặc dù Đức TGM Chaput không trực tiếp giải thích điều này trong bài phát biểu của mình, Ngài đã trích dẫn những hướng dẫn cho việc thực hiện Amoris do Tổng Giáo Phận Philadelphia công bố, trong đó Ngài tuyên bố rằng việc Rước Lễ đối với những người Công giáo đã ly dị và tái hôn chỉ nên được cho phép nếu họ đồng ý sống một đời sống khiết tịnh.

“Đối với người Kitô hữu, việc gần gũi tính dục bên ngoài hôn nhân hợp pháp không bao giờ có thể được xem là hợp pháp về mặt luân lý”, Đức TGM Chaput nhấn mạnh hôm thứ Tư vừa qua. “Và chính Giáo hội quyết định một cuộc hôn nhân Bí tích hợp lệ là gì”.

“Việc trung thành với sự khôn ngoan đã đươc đón nhận và liên tục của Giáo huấn Công giáo là điều tối quan trọng. Vì vậy, tinh thần đằng sau những sự dẫn của Tổng Giáo phận Philadelphia, được dựa trên Amoris Laetitia, là như sau. Với tư cách là một Giáo Hội, chúng ta cần phải gặp gỡ mọi người nơi họ ở. Chúng ta cần phải lắng nghe những đau khổ và hy vọng của họ. Chúng ta cần phải đồng hành với họ trong suốt hành trình đời sống của họ. Điều đó đòi hỏi chúng ta với tư cách là những linh mục tinh thần kiên nhẫn và độ lượng. Chúng ta cần có một khuynh hướng hướng đến thái độ chào đón, và chống lại việc xem những cá nhân đó đơn thuần chỉ là những phần của những nhóm người bị khai trừ hoặc bị xa lánh”, Đức TGM Chaput nói.

 “Những người đã ly hôn và tái hôn dân sự không phải là những người bị khai trừ khỏi đời sống Giáo Hội. Họ cần được mời gọi để trở về với Giáo hội. Điều này cũng áp dụng cho những người có xu hướng hấp dẫn đồng giới. Chúa Giêsu Kitô đã chih khổ hình vì tất cả chúng ta, và chúng ta cần phải hành xử theo cách thức vốn thể hiện tình yêu của Ngài”.

Tuy nhiên, Đức TGM Chaput cũng cảnh báo rằng “‘việc đồng hành’ với những người này cũng có nghĩa là chúng ta cần phải hướng dẫn họ theo đường hướng đúng đắn – không những phải nhẹ nhàng mà còn phải hết sức chân thành, nói về chân lý với một sự yêu thương … Chúng ta không thể làm cho những người này nhiễm sâu vào những sai lầm của họ. Kinh Thánh đã rất rõ ràng về các mối quan hệ tính dục cũng như những hành vi đúng đắn hay sai lầm”.

Trong những tuần gần đây đã có một làn sóng thảo luận mới về Amoris, sau khi công bố một bức thư của cựu cố vấn của HĐGM Hoa Kỳ, linh mục Tom Weinandy, trong đó vị linh mục đã cáo buộc ĐTC Phanxicô vì đã nuôi dưỡng “một sự mơ hồ thăm căn cố đế” trong Giáo Hội, chủ yếu là do kết quả của Amoris. Các Giám mục Hoa Kỳ đã yêu cầu linh mục Weinandy phải từ chức và công bố một sự ủng hộ công khai của họ đối với ĐTC Phanxicô và đồng thời kêu gọi một tinh thần bác ái lớn hơn trong đối thoại.

Đức TGM Chaput cũng nhấn mạnh rằng tâm điểm của Amoris là một thông điệp của “tinh thần bác ái”.

“ĐTC Phanxicô đã nhiều lần thúc giục chúng ta phải đối xử yêu thương với mọi người cũng như những tình huống mà họ đang thực sự phải đương đầu với nó”. 

Đức TGM Chaput cũng tiếp tục nhấn mạnh rằng tinh thần bác ái chính là trách nhiệm và sứ mạng của tất cả mọi linh mục.

“Theo sự hiểu biết của tôi, điều đó dẫn đến một trong những điều trớ trêu chủ yếu trong việc truyền đạt thông điệp của Amoris Laetitia”, Đức TGM Chaput nói. “Chúng ta đang sống trong thời đại của người giáo dân. Tông Huấn này đề cập phần lớn đến hôn nhân và gia đình, những đặc điểm chính của đời sống giáo dân Kitô giáo. Nhưng để thành công, Amoris Laetitia phụ thuộc rất nhiều vào sự nhiệt huyết cũng như sự nhạy bén của các linh mục”.

Đức TGM Chaput cho biết rằng nhiều linh mục đã bày tỏ sự bối rối hoặc cảm thấy bị tổn thương bởi những lời nói nào đó ĐTC Phanxicô đã đề cập liên quan đến các linh mục.

“Đây là những con người thánh thiện và đáng tin cậy – chứ không phải là những kẻ điên rồ hoặc điên cuồng – có kinh nghiệm nơi các Giáo xứ của họ và đồng thời cam kết với các tín hữu của mình”, Đức TGM Chaput cho biết thêm. 

Đức TGM Chaput cho biết rằng một phần trong số đó lại có những vụ tấn công nhằm vào chức tư tế sau cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ, vốn “đã khiến cho rất nhiều linh mục tội lỗi phải đau khổ”. Về phía những lời nhận xét của ĐTC Phanxicô, Đức TGM Chaput cho biết rằng chúng bắt nguồn từ “những kinh nghiệm mục vụ của riêng Ngài ở Châu Mỹ Latinh, vốn có vẻ như rất khác với những thực tại ở Hoa Kỳ”.

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, những linh mục giải tội đầy dã tâm và những ‘luật sĩ’ đầy khắc nghiệt đã trở nên hiếm hơn, và cách xa với chuẩn mực của Hoa Kỳ”, Đức TGM Chaput cho biết thêm.

Đức TGM Chaput kết luận những lời nhận định của mình bằng cách nhận xét rằng: “Điều đáng ghê tởm của thời đại chúng ta đó chính là sự cô độc” và nhiệm vụ của linh mục đó là phải phản ứng với những thách đố được tạo ra bởi điều này để trở thành “sự hiện diện của tình yêu của Thiên Chúa đối với thế giới.

 “Không có sứ mạng nào của Lòng thương xót lại lớn lao hơn thế”, Đức TGM Chaput nói, “và không có niềm vui nào lớn hơn niềm vui nơi đời sống của một linh mục”

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook