Đức TGM Broglio: “Những căng thẳng chính trị của Nicaragua rất cần đến những lời cầu nguyện của chúng ta”

Thứ Tư, 22-08-2018 | 09:58:41

Người dân Hoa Kỳ cần cầu nguyện cho hòa bình tại Nicaragua khi đất nước này hiện đang phải đối mặt với những căng thẳng chính trị, bạo lực và các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ, người đứng đầu Ủy ban Công lý và Hòa bình quốc tế của các giám mục Hoa Kỳ, cho biết.

“Chúng tôi tiếc thương trước cái chết của hàng trăm người dân Nicaragua, nhiều người đang trong độ tuổi thanh xuân của họ, và đang hết sức kinh hoàng trước những báo cáo về các hành động phá hoại và xúc phạm thần thánh xảy ra tại các nhà thờ trên toàn quốc”, Đức TGM Timothy P. Broglio cho biết trong một tuyên bố vào ngày 17/8.

“Chính niềm tin mãnh liệt của người dân Nicaragua, bất chấp những khó khăn đang diễn ra, đã khiên tôi tràn đầy sự lạc quan”, Đức TGM Broglio cho biết thêm. “Một đức tin như vậy sẽ đánh động tất cả mọi tâm hồn nỗ lực dấn thân cho sự hòa giải với tinh thần bác ái Kitô giáo. Tôi khuyến khích Giáo hội tại Hoa Kỳ hãy cùng hiệp ý với các anh chị em Nicaragua của mình trong việc cầu nguyện cho hòa bình và công lý tại Nicaragua”.

Các cuộc biểu tình chống tổng thống Daniel Ortega bắt đầu vào ngày 18 tháng 4, sau khi ông Ortega tuyên bố những cải cách về an sinh xã hội và lương hưu. Các đề xuất đã sớm bị bác bỏ do vấp phải  sự phản đối mạnh mẽ, nhưng các cuộc biểu tình chống chính phủ Ortega đã gia tăng sau khi lực lượng an ninh giết hại hơn 40 người biểu tình. Hơn 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột, theo các nhóm nhân quyền địa phương. Những người biểu tình chống chính phủ đã phải đối mặt với các cuộc tấn công bởi các nhóm kết hợp của lực lượng cảnh sát thường trực, cảnh sát chống bạo động, các lực lượng bán quân sự và dân quân tự vệ, những người ủng hộ chính quyền Ortega.

Các giám mục đất nước này đã đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán hòa bình liên tục bị ngắt quãng giữa chính phủ và các nhóm đối lập. Đồng thời, các nhà thờ đã bị tấn công. Các giám mục và linh mục trên khắp đất nước đã phải nỗ lực làm việc để tách biệt những người biểu tình ra khỏi các lực lượng an ninh, và họ đã bị đe dọa tính mạng.

Ngày 19 tháng 7 đánh dấu kỷ niệm 39 năm lật đổ chế độ độc tài Somoza bởi Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista, mà trong đó ông Ortega là một nhà lãnh đạo. Với cai trò là lãnh đạo của ủy ban hành chính và sau đó là tổng thống, ông đã phản đối các cuộc phản cách mạng cánh hữu được Mỹ hậu thuẫn vào những năm 1980.

Tại lễ kỷ niệm ngày 20 tháng 7, Ortega đã phát biểu với hàng ngàn người ủng hộ rằng các giám mục Nicaragua đang nỗ lực thực hiện một cuộc đảo chính. Cơ sở của ông cho tuyên bố trên đó chính là đề xuất của các giám mục để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm.

Ngay sau những cáo buộc đó, ít nhất tám nhà thờ Công giáo đã bị phá hoại và xúc phạm.

Vào đầu tháng Bảy, Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Sứ Thần Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Waldemar Sommertag, và Đức Giám mục Silvio Báez đã bị hành hung bởi các nhóm ủng hộ chính phủ trong chuyến viếng thăm mục vụ tới Diriamba, cách Managua khoảng 25 dặm về phía nam. Nhiều giám mục và linh mục khác cũng đã bị tấn công.

Vào ngày 28 tháng 7, hàng ngàn người biểu tình đã đổ ra các ngả đường phố của Nicaragua để ủng hộ các giám mục và linh mục khi đối mặt với các vụ tấn công.

Để đáp lại lời mời từ các giám mục Nicaragua, Đức TGM Broglio đã đến thăm đất nước này từ ngày 3-6 tháng 8 vừa qua.

Trong tuyên bố vào ngày 17 tháng 8 của mình, Đức TGM Broglio chia sẻ rằng ngài “vô cùng xúc động bởi đức tin không hề  lay chuyển của người dân Nicaragua”.

“Những bất đồng, thậm chí là việc lên tiếng bày tỏ sự bất đồng đó, là hợp pháp, nhưng những người chịu trách nhiệm đối với công ích chung, ở mức tối thiểu, phải đảm bảo sự an toàn cho những người biểu tình ôn hòa”, Đức TGM Broglio nói, đồng thời trích dẫn hy vọng của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, rằng cuộc đối thoại một lần nữa có thể được bắt đầu lại.

Phát biểu thay mặt Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của các Giám mục Hoa Kỳ, Đức TGM Broglio bày tỏ “tinh thần liên đới sâu sắc và kiên định với các anh em Giám mục trong Hội đồng Giám mục Nicaragua, những người mà cùng với các linh mục và các vị mục tử, đang chăn dắt đàn chiên của Chúa Kitô ở Nicaragua trong suốt khoảng thời gian đầy nguy hiểm của xung đột dân sự này”.

Đức Tổng Giám Mục Broglio đã cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật vào ngày 5 tháng Tám tại Nhà thờ Chính tòa Managua với Đức Hồng Y Leopoldo Brenes.

“Chúng ta cử hành Thánh lễ để làm nổi bật sự thực rằng chúng ta cùng chung một đức tin. Tinh thần hiệp thông của chúng ta lớn hơn bất kỳ khoảng cách nào”, vị Tổng giám mục người Mỹ chia sẻ trong Thánh lễ.

Đức TGM Broglio cho biết các giám mục Nicaragua “đang tìm cách phục vụ Giáo Hội này cùng với đất nước của họ”.

“Sự hiện diện của tôi minh họa rằng chúng ta có thể cùng nhau bước đi trong việc phục vụ sự thật, phục vụ người nghèo, và phục vụ hòa bình” , Đức TGM Broglio chia sẻ trong Thánh lễ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook