Đức TGM Auza với LHQ: ‘Các Kitô hữu là vô cùng quan trọng đối với tương lai của Iraq’

Thứ Ba, 05-12-2017 | 21:42:23

Vào hồi tuần trước, Ủy ban LHQ đã gặp gỡ để thảo luận về hậu quả của việc chiếm đóng của Nhà nước Hồi giáo ở khu vực Nineveh Plain của Iraq, đồng thời cho biết rằng tương lai của khu vực này phụ thuộc vào việc bảo tồn những thực tiễn của tính đa nguyên và sự đa dạng.

Preserving_Pluralism_and_Diversity_in_the_Nineveh_Region_conference_Credit_Knights_of_Colombus_1_CNA

“Trong suốt khoảng thời gian chiếm đóng của ISIS ở Nineveh, thậm chí ngay cả khi nó tìm cách để loại trừ hoàn toàn các nhóm tôn giáo thiểu số, nhiều người trong số đông dân chúng cũng đã trở thành nạn nhân khi các quyền của họ bị tước đoạt”, Hiệp sĩ tối cao Carl Anderson của Tổ chức Knights of Columbus cho biết tại sự kiện.

“Nếu không có các nhóm thiểu số, các quyền thường biến mất đối với tất cả mọi người”, ông Anderson tiếp tục, theo một thông cáo báo chí.

Cuộc hội thảo đã được tổ chức qua một nỗ lực chung của Phái đoàn Tòa thánh tại Liên hợp quốc và Tổ chức Các Hiệp sĩ Columbus, cũng như Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB).

Sự kiện đã diễn ra tại trụ sở của LHQ vào ngày 30 tháng 11 vừa qua với chủ đề “Bảo tồn tính đa nguyên và sự đa dạng ở khu vực Nineveh”. Sự kiện này cũng là một phần của sáng kiến tổng thể của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ được gọi là “Liên đới trong Đau khổ: Tuần lễ Nâng cao nhận thức và Giáo dục cho các Kitô hữu bị bách hại”.

Một số tham luận viên bao gồm Hiệp sĩ tối cao Carl Anderson, ông Edward Clancy, Giám đốc tiếp cận cộng đồng và truyền giáo của Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Bashar Warda Địa phận Erbil, Iraq, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ, và Cha Salar Kajo, một Linh mục giáo xứ đến từ khu vực Nineveh.

Các tham luận nhấn mạnh rằng chủ nghĩa đa nguyên và sự phát triển mạnh mẽ của sự đa dạng là những nhân tố quyết định đối với tương lai thành công của Iraq, với một sự chú trọng đặc biệt đến các nhóm thiểu số địa phương.

Đức Tổng Giám mục Warda lưu ý rằng các Kitô hữu nói riêng, chính là “một đối tác chính cho tương lai của chủ nghĩa đa nguyên ở Iraq” và đồng thời phải được coi như là “một phần của giải pháp chứ không phải là vấn đề, nếu xét về việc mang lại hòa bình và nhân quyền ” cho đất nước này.

Khu vực Nineveh Plain, một lãnh thổ giữa thành phố Mosul và Kurdistan của Iraq, đã bị Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng vào năm 2014, khiến cho hàng chục ngàn người bị buộc phải sống cảnh lưu vong và bị buộc phải di tản. Hai năm sau, các lực lượng của Iraq đã giải phóng khu vực, vốn được biết đến với một quần thể Kitô lớn.

Tình hình ở khu vực Nineveh Plain hiện vẫn còn đầy bất ổn, bởi vì nhiều gia đình, các nhóm tôn giáo và các nhóm thiểu số hiện đang đặt vấn đề đối với việc trở lại quê hương xứ sở của họ.

Để đạt được mục đích đó, Ủy ban Tái thiết Nineveh đã được thành lập, mà trong đó cộng đồng Kitô hữu tại khu vực đang nỗ lực cộng tác để làm việc hiệu quả hơn. Những cộng đồng này bao gồm những người Công giáo Chaldean, Công giáo Syria và các Giáo hội Chính thống Syria.

Đức Tổng Giám Mục Auza lưu ý rằng Tòa Thánh sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng các Kitô hữu “có thể trở về quê hương xuất xứ của mình và đồng thời sống trong phẩm giá cũng như sự an toàn với các khuôn khổ về xã hội, chính trị và kinh tế cơ bản cần thiết nhằm đảm bảo sự gắn kết cộng đồng”.

“Daesh đã tìm cách loại bỏ chủ nghĩa đa nguyên và đa dạng ra khỏi khu vực Nineveh Plain”, Đức TGM Auza nói.

“Vì vậy, cách thức duy nhất để bảo đảm Daesh không thể có được chiến thắng đó chính là việc khôi phục và phục hồi khẩn cấp, chủ nghĩa đa nguyên và đa dạng cho khu vực”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới