Đức TGM Auza phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Trung Đông

Thứ Năm, 24-01-2019 | 09:17:56

Tòa Thánh kêu gọi cả Israel lẫn Palestine tiếp tục cuộc đối thoại hướng tới giải pháp hai quốc gia. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng nền tảng của các thánh tích tại Giêrusalem, tình hình nhân đạo tại dải Gaza và việc viện trợ cho những người tị nạn Palestine. Đức TGM Auza đã ca ngợi Lebanon và Jordan vì tinh thần quảng đại của họ trong việc chào đón những người tị nạn Palestine.

Vào ngày 22 tháng 1, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, đã có bài phát biểu tại Cuộc tranh luận mở của Hội đồng Bảo an về Tình hình tai Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine.

Trong tuyên bố của mình, Đức Tổng Giám mục Auza cho biết rằng tình hình giữa Israel và Palestine có thể được so sánh với một bông hoa mỏng manh đang gồng mình vật lộn để bung nở trên mặt đất đầy đá sỏi của bạo lực. Tòa Thánh kêu gọi cả Israel và Palestine tiếp tục cuộc đối thoại hướng tới giải pháp hai quốc gia. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng nền tảng của các thánh tích tại Giêrusalem, tình hình nhân đạo tại dải Gaza và việc viện trợ cho những người tị nạn Palestine. Đức TGM Auza đã ca ngợi Lebanon và Jordan vì tinh thần quảng đại của họ trong việc chào đón những người tị nạn Palestine.

Dưới đây là nội dung bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza:

Thưa ngài Chủ tịch,

Tòa Thánh cảm ơn ngài Tổng thống nước Cộng hòa Dominican đã triệu tập cuộc tranh luận mở này về tình hình tại Trung Đông, với sự ám chỉ đặc biệt đến Israel và Palestine.

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Hòa bình năm 2019, tập trung vào chủ đề ‘Nền chính trị tốt đẹp phục vụ Hòa bình’, ĐTC Phanxicô đã so sánh hòa bình với “một bông hoa mỏng manh đang gồng mình vật lộn để bung nở trên mặt đất đầy đá sỏi của bạo lực”. [1].

Một hình ảnh như vậy ghi lại một cách sinh động tình hình kéo dài giữa Israel và Palestine, nơi mà chúng ta biết được rằng hòa bình quả là hết sức mong manh như thế nào và sự tồn tại dai mỏng manh của nó liên tục bị đe dọa bởi những lời lẽ hoa mỹ có hại, những sự khiêu khích và công kích, các vụ vi phạm nhân quyền và các hành động đơn phương cản trở những nỗ lực hướng tới các giải pháp, mang đến những đau khổ không thể kể xiết và đồng thời gây ra cái chết của những thường dân vô tội, không hề có sự phòng vệ.

Trong bối cảnh như vậy, Tòa Thánh tiếp tục nhiệt tình kêu gọi tới cả chính quyền Israel và Palestine “tiếp tục cuộc đối thoại và thực hiện một hành trình hòa bình vốn có thể chấm dứt một cuộc xung đột mà trong hơn bảy mươi năm, đã chiếm hữu đất đai” [2], vốn không chỉ là nơi trú ngụ của cả hai dân tộc này, mà còn có tầm quan trọng về mặt lịch sử và văn hóa to lớn đối với toàn thế giới và là ngôi nhà tinh thần cho ba tôn giáo độc thần: Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Liên quan đến ý nghĩa tôn giáo của nó, Tòa Thánh tìm kiếm sự bảo đảm quốc tế cho thành phố Thánh địa Giêrusalem theo khuyến nghị của Nghị quyết Đại hội đồng 181 năm 1947.

Bất chấp tầm quan trọng nền tảng của Thánh địa, vẫn có nguy cơ của việc biến một cuộc xung đột lãnh thổ và chính trị thành một vấn đề về tôn giáo và bản sắc. Điều này phải được né tránh để không thỏa hiệp hơn nữa việc tìm kiếm một giải pháp chính trị hết sức cần thiết. Do đó, điều cần thiết là những người nắm giữ bổn phận chính trị phải sử dụng thẩm quyền của họ một cách có trách nhiệm; khắc phục các vụ tranh chấp bằng cách tham gia vào một cuộc đối thoại cởi mở và trung thực để bảo đảm một nền hòa bình đích thực và lâu dài, thay vì chỉ đơn giản là duy trì một nền hòa bình ảo tưởng mà thực chất chỉ là “một sự cân bằng giữa quyền lực và nỗi sợ hãi” [3]. Mặt khác, một nền hòa bình đích thực và lâu dài chính là “thành quả của một dự án chính trị dựa trên tinh thần trách nhiệm hỗ tương cũng như sự phụ thuộc lẫn nhau của con người” [4]; một vấn đề vượt xa những khó khăn vốn đặc trưng cho những thời điểm của “sự ngờ vực bắt nguồn từ sự sợ hãi người khác hoặc những người xa lạ hoặc sự lo lắng về vấn đề an ninh cá nhân của một người nào đó” [5].

Một dự án chính trị có trách nhiệm nỗ lực hết sức để bảo vệ cuộc sống của tất cả mọi công dân, bất kể nguồn gốc hay liên kết tôn giáo, tạo ra các điều kiện cần thiết cho một tương lai công bằng và xứng đáng cho tất cả mọi người. Về vấn đề này, điều quan trọng là không đánh mất tầm nhìn về tình hình nhân đạo tại Gaza và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng khác, cũng như làm nổi bật phản ứng đầy quảng đại của cộng đồng quốc tế đối với sự thâm hụt tài chính mà Cơ quan Cứu trợ và Công tác Liên Hợp Quốc dành cho Palestine Người tị nạn ở Cận Đông (UNRWA) phải đối mặt vào năm ngoái. Việc hỗ trợ cho những người thiếu thốn nhất phải luôn luôn đi trước những cân nhắc chính trị, và việc viện trợ cho những người tị nạn Palestine phải được phép tiếp tục không bị ảnh hưởng chừng nào tình hình vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến các cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ảnh hưởng đến một số khu vực ở Trung Đông, trong diễn đàn này, có vẻ thích hợp để nhắc lại những nhận xét cá nhân của ĐTC Phanxicô đã được đưa ra liên quan đến sự chào đón quảng đại và tinh thần liên đới, không thể bằng những gì vượt quá, nhưng bằng sự hy sinh của công dân của họ, được Lebanon và Jordan đưa ra nhằm làm giảm bớt sự đau khổ của những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột trong khu vực, bao gồm cả những người tị nạn Palestine.

Thưa ngài Chủ tịch,

Trong bài phát biểu gần đây của mình với các Ngoại giao Đoàn nhân dịp gặp gỡ và trao đổi những lời chúc mừng năm mới truyền thống, ĐTC Phanxicô đã tuyên bố: “Tòa Thánh bày tỏ hy vọng rằng cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine sẽ được nối lại, ngõ hầu cuối cùng có thể đạt được thỏa thuận và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cả hai dân tộc bằng cách đảm bảo việc cùng nhau chung sống của hai quốc gia và đạt được một nền hòa bình đã được chờ đợi và khao khát bấy lâu nay. Một cam kết thống nhất về phía cộng đồng quốc tế quả là vô cùng quan trọng và cần thiết để đạt được mục tiêu này, cũng như để thúc đẩy hòa bình trong toàn bộ khu vực [6]. Chớ gì cuộc tranh luận mở của Hội đồng Bảo an này góp phần vào việc đạt được một giải pháp đồng thuận lâu dài cho vấn đề Palestine.

Xin cám ơn ngài Chủ tịch!

  1. ĐTC Phanxicô, Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Hòa bình, ngày 1 tháng 1 năm 2019, số 2.
  2. ĐTC Phanxicô, Sứ điệp “Urbi et Orbi” (đến Thành phố Rome và toàn Thế giới) nhân dịp lễ Giáng sinh, ngày 25 tháng 12 năm 2018.
  3. ĐTC Phanxicô, Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Hòa bình, ngày 1 tháng 1 năm 2019, số 6.
  4. ĐTC Phanxicô, Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Hòa bình, ngày 1 tháng 1 năm 2019, số 7.
  5. ĐTC Phanxicô, Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Hòa bình, ngày 1 tháng 1 năm 2019, số 5.
  6. ĐTC Phanxicô, Phát biểu với các Ngoại giao Đoàn được công nhận tại Tòa Thánh, ngày 7 tháng 1 năm 2019.

 Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới