Đức Phanxicô: "Xã hội cần có công đoàn lao động để có sự hòa nhập"

Thứ Sáu, 30-06-2017 | 17:01:04

“Không một xã hội tốt đẹp nào mà không có sự hiệp nhất hoàn hảo, và không có sự kết hợp tốt lành nào mà không được tái sinh hàng ngày ở những vùng ngoại vi, điều đó không làm thay đổi những tảng đá bị loại bỏ của nền kinh tế thành những tảng đá góc tường”, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với các nhà lãnh đạo công đoàn người Ý. 

ROME – Các công đoàn lao động vốn che chở và bảo vệ phẩm giá lao động và quyền lợi của người lao động vẫn tiếp tục đóng một vai trò thiết yếu trong xã hội, đặc biệt là trong việc thúc đẩy việc hoà nhập, ĐTC Phanxicô nói.

“Không một xã hội tốt đẹp nào mà không có một sự hiệp nhất hoàn hảo, và không có sự kết hợp tốt lành nào mà không được tái sinh hàng ngày ở những vùng ngoại vi, điều đó không làm thay đổi những tảng đá bị loại bỏ của nền kinh tế thành những tảng đá góc tường”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh trong phát biểu hôm 28 tháng 6 trong suốt cuộc tiếp kiến với các nhà lãnh đạo công đoàn người Ý.

“Không có công lý đồng thời nếu như không phải là cùng với những người bị loại trừ ngày nay”, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với các thành viên của Liên đoàn Lao động Ý.

Các công đoàn lao động, ĐTC Phanxicô nói, có nguy cơ đánh mất đi “đặc tính tiên đoán” của họ khi họ bắt chước các thể chế mà họ đã được kêu gọi. “Các công đoàn lao động theo thời gian kết cục cũng đã rơi vào tình trạng giống như các chính trị gia, hoặc đúng hơn là các đảng phái chính trị, về ngôn ngữ cũng như phong cách của họ”.

Các công đoàn lao động không những phải bảo vệ người lao động, mà còn phải bảo vệ quyền lợi của những người “bên ngoài các bức tường”, đặc biệt là những người đã về hưu và những người bị loại trừ, những người “cũng đã bị loại trừ các quyền lợi và bị loại khỏi chế độ dân chủ”.

ĐTC Phanxicô đã lên án những tình huống mà trong đó trẻ em bị buộc phải lao động hơn là được phép đi học, “vốn là ‘công việc’ tốt đẹp duy nhất đối với trẻ em”.

Trở lại với một trong những mối lo ngại thường xuyên của mình, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với các nhà lãnh đạo công đoàn rằng một xã hội bỏ rơi các thanh thiếu niên không có công ăn việc làm quả là “ngu xuẩn và hết sức thiển cận”.

“Khi những người trẻ ở bên ngoài thế giới lao động, các doanh nghiệp thiếu đi năng lượng, sự nhiệt tình, sự đổi mới và niềm vui trong cuộc sống, vốn là công ích chung, giúp tạo ra một cuộc sống kinh tế tốt đẹp hơn và một cộng đồng sung túc”, ĐTC Phanxicô nói.

Bài phát biểu của ĐTC Phanxicô đã khởi đầu hội nghị quốc gia về chủ đề “Vì con người, vì phẩm giá của lao động”.

Chia sẻ về chủ đề hội nghị, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng lao động mà không có sự tôn trọng đối với con người sẽ “trở nên một điều gì đó vô nhân đạo”, trong khi một người không có lao động thì cũng không hoàn thiện.

Con người thực sự phát triển khi họ có lao động, “hình thức hợp tác phổ biến nhất mà nhân loại đã tạo ra trong lịch sử của mình”, ĐTC Phanxicô cho biết.

“Lao động là một hình thức của một tình yêu dân sự: Đó không phải là một tình yêu lãng mạn hay luôn luôn có chủ đích mà là một tình yêu chân thành đích thực, vốn làm cho chúng ta tồn tại và đưa thế giới tiến về phía trước”, ĐTC Phanxicô nói.

Mọi người, kể cả đàn ông lẫn phụ nữ, ĐTC Phanxicô nói, không chỉ được tạo nên để chỉ lao động mà còn để tận hưởng “một nền văn hoá vui chơi giải trí lành mạnh”, vốn “không phải là lười biếng mà là một nhu cầu của con người”.

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài thường hay hỏi các bậc làm cha mẹ rằng họ có hay dành thời gian chơi đùa với con cái mình hay không. ĐTC Phanxicô cũng cho biết rằng một số bậc cha mẹ phải đi làm việc khi con họ vẫn còn đang ngon giấc hoặc về nhà khi chúng vẫn đang còn trên giường.

“Điều này quả là vô nhân đạo”, ĐTC Phanxicô nói. “Vì lý do này, nền văn hoá giải trí phải đi kèm với lao động; một người được tạo nên không chỉ để biết suốt ngày chỉ làm việc, bởi vì chúng ta không phải lúc nào cũng làm việc và chúng ta không nên lúc nào cũng cắm đầu vào công việc”.

Minh Tuệ (theo CRUX)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới