Đức Phanxicô với tuần báo Die Zeit: "Tôi cũng đã từng trải qua những khoảnh khắc đầy trống rỗng"

Thứ Sáu, 10-03-2017 | 07:49:15

“Tôi cũng biết những khoảnh khắc của sự trống rỗng”. Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Die Zeit của Đức, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về “những khoảnh khắc tối tăm tâm linh” trong cuộc đời Ngài, những khi Ngài phải thốt lên, “Chúa ơi, thật con chẳng hiểu điều này chút nào”.

Khi được hỏi về việc các tín hữu có thể làm thế nào để giúp đỡ những người phải đối diện với những cuộc khủng hoảng đức tin, Đức Thánh Cha cho biết: “Người ta không thể trưởng thành mà không phải đối diện với những cuộc khủng hoảng: nơi đời sống con người thì cũng vậy thôi. Ngay cả sự tăng trưởng sinh học cũng là một sự khủng hoảng, phải không? Sự khủng hoảng của một đứa trẻ để trở thành một người lớn. Và đức tin cũng tương tự như vậy”.

Sự thừa nhận của ĐTC Phanxicô về những hồ nghi mà chính bản thân Ngài đã trải qua có lẽ là khoảnh khắc đáng chú ý nhất trong cuộc phỏng vấn với tổng biên tập tuần báo Die Ziet – ông Giovanni di Lorenzo. “Đức tin là một quà tặng”, ĐTC Phanxicô cho biết khi được hỏi về việc làm thế nào để một người có thể quay trở về với đức tin. Người ta không thể phục hồi đức tin của một người nào đó dựa vào năng lực của chính mình, nhưng phải cầu xin Thiên Chúa: “Tôi kêu cầu, và Ngài đã lắng nghe. Vấn đề là sớm hay muộn, phải không? Nhưng đôi khi, chúng ta phải chờ đợi nơi một cuộc khủng hoảng nào đó”.

Cuộc phỏng vấn bao trùm nhiều chủ đề khác nhau, từ lòng sung kính của Đức Thánh Cha với Đức Trinh Nữ Maria – Đấng Tháo Gỡ ; đối với cuộc khủng hoảng về ơn gọi (đời sống độc thân linh mục không phải là giải pháp); đối với vấn đề liên quan đến việc liệu đàn ông tự bản chất họ tốt hay xấu.

ĐTC Phanxicô một lần nữa nhắc lại về cái mà Ngài gọi là “Chiến tranh thế giới thứ ba”, đang được tiến hành từng phần, thu hút sự chú ý tới các cuộc xung đột đang diễn ra tại Châu Phi, Ukraina, Châu Á, Iraq và nhiều nơi khác. ĐTC Phanxicô cũng đã nói về xu hướng hiện đại của chủ nghĩa dân túy, đồng thời cảnh báo chống lại “chủ nghĩa tin vào một vị cứu tinh” luôn ẩn núp sau những hiện tượng như vậy.

Các sự kiện hiện tại trong Giáo Hội, bao gồm cả những lời phê bình đối với ĐTC Phanxicô, cũng đã được đề cập trong cuộc phỏng vấn. “Tôi sẽ thú nhận về điều này, một cách chân thành”, ĐTC Phanxicô nói. “Ngay từ khi tôi được bầu làm Giáo hoàng, tôi chưa bao giờ mất bình an. Tôi hiểu rằng ai đó có thể không thích lối hành cử của tôi, và tôi thậm chí biện minh cho nó: có rất nhiều lối suy nghĩ; đó là điều hoàn toàn hợp pháp, điều đó là hết sức nhân văn, và nó thậm chí còn là một sự phong phú”. Đặc biệt, ĐTC Phanxicô đã khen ngợi lối sử dụng phương ngữ La Mã “đầy trí thức” được dùng trong các áp phích mà ai cũng đã biết xuất hiện khắp Rôma, cáo buộc Ngài là một vị Giáo Hoàng không có Lòng thương xót.

“Cũng tốt thôi khi người ta có thể cười nhạo những điều như vậy”, ĐTC Phanxicô đáp lại, “Nhưng đương nhiên! Đó là một trong những điều mà tôi thầm  cầu nguyện mỗi ngày, khi tôi cầu nguyện với Thánh Thomas More: Tôi muốn xin cho mình có được một óc hài hước”.

Cuộc phỏng vấn kết thúc bằng việc thảo luận về những chuyến đi sắp tới, qua việc Đức Thánh Cha xác nhận kế hoạch thăm Ấn Độ, Bangladesh và Colombia, cũng như Fatima tại Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô cho biết chuyến đi đem lại hy vọng cho South Sudan có thể sẽ không thể xảy ra.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc cuộc phỏng vấn với lời xin lỗi: “Tôi xin lỗi nếu như tôi đã không đáp ứng mong đợi của quý vị … Xin hãy cầu nguyện cho tôi!”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới