Đức Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ: Vai trò quan trọng của việc thực thi ngoại giao quyền lực mềm

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 19:08:52

Sáng nay, thứ Tư 24/5, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ Tổng thống  Donald Trump, chuyến đi thứ ba của Tổng thống Hoa Kỳ đã đưa ông tới Ả-rập Xê-út, Israel và Palestine. Bình luận về cuộc gặp gỡ, ĐTC Phanxicô gần đây đã chia sẻ rằng thật là quan trọng để “thảo luận về những điều mà chúng ta có những điểm tương đồng và tiến về phía trước, từng bước từng bước một”.

stretta

Sau khi hội kiến ĐTC Phanxicô, Tổng thống Trump gặp gỡ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y Pietro Parolin, cùng với Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania sau đó đã có cơ hội được thăm viếng Đền thờ Thánh Phêrô và Nhà nguyện Sistine, sau đó, Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ cũng đã đến thăm Bệnh Viện Nhi Đồng Bambin Gesu tại Rome.

Hoa Kỳ đã có mối quan hệ ngoại giao đầy đủ với Vatican kể từ năm 1984 dưới thời tổng thống Ronald Reagan. Để tìm hiểu thêm về các vấn đề đang gây tranh cãi ngày hôm nay đối với mối quan hệ ngoại giao đó, Philippa Hitchen – cộng tác viên Vatican Radio đã có buổi nói chuyện với Massimo Faggioli – tác giả và giáo sư thần học và các nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Villanova ở Hoa Kỳ.

Giáo sư Faggioli cho biết rằng cuộc gặp gỡ này là một sự thừa nhận rất quan trọng đối với cả hai bên về “chủ nghĩa thực dụng nhất định” vốn đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề ngoại giao và quan hệ quốc tế. Nhà Trắng, giáo sư Faggioli nói, có nhiều điều cần phải học hỏi từ cuộc gặp gỡ này hơn là Vatican – vốn có một sự “am hiểu về Nhà Trắng và Hoa Kỳ hơn là so với phía Hoa Kỳ”.

Trong số những bài học mà ông tin rằng chính quyền Hoa Kỳ có thể học hỏi từ cuộc gặp gỡ này trước hết đó chính là, cái cách mà “thứ ngôn ngữ về việc chống nhập cư trong lịch sử nước Mỹ” ít nhất là trong một thế kỷ qua, là một “thứ ngôn ngữ chống lại Công giáo”.

Thứ hai, giáo sư Faggioli cho biết rằng Tổng thống Trump có thể học hỏi về việc Giáo hội Công giáo khác biệt thế nào so với các Giáo hội Tin lành, với các mục sư khác nhau nắm giữ nhiều mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Tầm quan trọng của ngoại giao quyền lực mềm

Bài học quan trọng thứ ba mà giáo sư Faggioli chỉ ra đó chính là “có một quyền lực mềm trong các mối quan hệ quốc tế vốn rất quan trọng bởi vì không phải tất cả mọi vấn đề đều có thể được giải quyết bằng quyền lực cứng”. Giáo sư Faggioli cũng lưu ý rằng Tổng thống Trump có thể nhận được từ con gái mình cũng như các thành viên khác trong gia đình, những người sẽ gặp gỡ cộng đồng St Egidio, và viếng thăm bệnh viện nhi đồng.

Giáo sư Faggioli cho biết chuyến viếng thăm này là tín hiệu cho thấy “có một sự tin tưởng cơ bản giữa hai thực thể toàn cầu vốn sẽ không bị suy yếu bởi 16 hay 17 tháng qua khi tồn tại những mối quan hệ căng thẳng”.

Tìm kiếm một câu chuyện chung

Trong số những vấn đề có thể trở nên đặc biệt quan trọng trong chương trình nghị sự, giáo sư Faggioli cho biết hai nhà lãnh đạo không những có thể thảo luận về vấn đề hòa bình, “đặc biệt là tại các khu vực xảy ra khủng hoảng”, mà còn về vấn đề di dân và những người tị nạn “bởi vì Giáo hội Công giáo biết có những khủng hoảng không thể bị giấu kín”. Những vấn đề khác cũng có thể được bàn đến đó chính là cuộc bách hại Kitô hữu, cũng như vấn đề thay đổi khí hậu và môi trường.

Sau cuộc cuộc gặp gỡ, ông cho biết rằng sẽ rất thú vị khi chứng kiến xem tuyên bố nào sẽ được đưa ra và liệu sẽ có “một câu chuyện thông chung, hoặc nếu có những câu chuyện thiên lệch hay không, đặc biệt là giữa những người Công giáo Hoa Kỳ, nơi mà hẳn quý vị sẽ có nhiều điểm khác biệt về ĐTC Phanxicô”.

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới