Đức Phanxicô tưởng nhớ Nữ tu Isabel – vị thừa sai bị sát hại tại Haiti

Thứ Hai, 05-09-2016 | 13:09:32

Cuối Thánh Lễ tuyên Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta hôm qua, Chúa Nhật 4/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tưởng nhớ một Nữ tu truyền giáo Tây Ban Nha, bị ám sát vào tuần trước tại Haiti.

20160905 Isabel

Trong bài chia sẻ trước giờ kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã ngỏ lời với các thiện nguyện viên đang hiện diện tại Roma nhân dịp cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho các thiện nguyện viên và “các Tông đồ của Lòng Thương Xót”.

Trong bối cảnh này, Đức Thánh Cha đề cập cách đặc biệt những người đang dấn thân trong những tình huống “đầy khó khăn và nguy hiểm”. Ngài đã tưởng nhớ Nữ tu Isabel – người đã bị sát hại vào tuần trước tại Haiti.

Nữ tu Isabel là một nhà truyền giáo từ Tây Ban Nha đã dành trọn cuộc đời mình dấn thân phục vụ những người nghèo khổ tại Haiti nhằm tạo ra những cơ hội để những người dân nghèo khổ nơi đây có thể có một tương lai tốt hơn.

James Blears – cộng tác viên Vatican Radio – cho biết: mặc dù sự sống của vị nữ tu đơn sơ đã bị cướp đi một cách tàn nhẫn, nhưng di sản mà Dì Isabel để lại sẽ sống mãi trong trái tim của những người dân Haiti.

Với một sự quan tâm chu đáo vốn có, Dì Isabelle Sola Matas nhích chiếc SUV trắng dính đầy bùn đất chầm chậm trên một con đường nhấp nhô nhiều ổ gà đưa đám đông những người dân tội nghiệp đang phải lội bộ một quãng đường dài tại một ngã tư đông đúc của quận Bel Air thuộc trung tâm thành phố Port au Prince. Thế rồi, các tay súng đã ra tay tấn công khiến Dì Isabel thiệt mạng.

Chúng bắn liên tiếp hai phát vào ngực Dì Isabelle. Một phụ nữ Haiti khác cũng bị bắn hai phát vào ngực và lập tức được mọi người đưa tới bệnh viện.

Hạ sát Dì Isabelle, tay súng này đã cướp khỏi tay người dân Haiti một nữ tu luôn tận tụy chăm sóc cho những người dân khốn khổ nơi đây.

Nữ tu Isabel Sola Matas – người bị sát hại ở tuổi 51 – đến từ Barcelona, nhưng Dì đã dành trọn cuộc đời và dành cả tâm trí để phục vụ những người dân các quốc gia nghèo khổ nhất và thiếu thốn nhất tại Tây Bán Cầu trong nhiều năm qua.

Dì đã làm việc như một nữ y tá tận tụy, giúp đỡ người dân xây dựng nhà cửa, tổ chức những cuộc hội thảo nhằm lắp các bộ phận chân tay giả cho những người dân đã bị tàn phế sau trận động đất xảy ra vào năm 2010.

Dì Isabel cũng đã có công trong việc giúp đỡ xây dựng một trường dạy nghề tại đây, nhờ vậy những người dân nghèo khổ có thể được bảo vệ phẩm giá và nhận ra niềm hy vọng về một tương lai thực sự.

Tại Nhà thờ Thánh Tâm, Linh mục Hans Alexandre đã bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của Nữ tu Isabel: “Sự ra đi của Dì Isabelle quả là một sự mất mát vô cùng to lớn đối với chúng ta. Khi ra tay sát hại Dì Isabel, bọn vô nhân kia không chỉ sát hại một con người, mà đã hủy hoại niềm hy vọng của biết bao con người khác”.

Minh Tuệ (theo Radio vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới