Đức Phanxicô truyền chức 10 Tân Linh Mục nhân Chúa Nhật Chúa Chiên Lành

Thứ Ba, 09-05-2017 | 09:52:55

ĐTC Phanxicô đã truyền chức Linh mục cho 10 tân chức vào sáng hôm Chúa nhật 7/5 vừa qua, Chúa Nhật Thứ Tư Phục Sinh và cũng là “Chúa Nhật Chúa Chiên Lành” sau bài đọc Tin Mừng, và Chúa Nhật này cũng là Ngày cầu nguyện cho Thiên triệu Linh mục và Tu sĩ.

ĐTC Phanxicô đã đưa ra những chuẩn mực – trong bài giảng “mẫu” đã được chuẩn bị trước trong Sách Lễ Rôma (Roman Ritual) được sử dụng trong Thánh lễ Truyền chức Linh mục – với ba nhận thức sai lệch về Thiên chức Linh mục.

lmThứ nhất, đó là lời nhắc nhở rằng Chức Tư Tế không phải là một “nghề nghiệp” theo ý nghĩa thông thường, và không nên sống Thiên chức này như một con đường dẫn tới thăng quan tiến chức trong Giáo Hội. 

“Những con người này đã được Chúa Giêsu tuyển chọn không phải để làm theo đường lối riêng của họ, nhưng là để phục vụ trong Chức Tư Tế”.

ĐTC Phanxicô cũng đã tạm ngắt quãng bài giảng đã được chuẩn bị sẵn để chia sẻ với cộng đoàn hiện diện, “Đừng để cho những bài giảng khiến cho người ta phải vặn óc suy nghĩ hay quá phức tạp”, ĐTC Phanxicô nói. “Hãy cứ đơn giản thôi, như chính Thiên Chúa chúng ta đã nói với chúng thế nào, và Ngài đã chạm vào tâm hồn chúng ta”.

ĐTC Phanxicô tiếp tục nói: “Một vị linh mục mà có lẽ đã nghiên cứu rất nhiều về Thần học và đã đạt được một hoặc hai hay ba học vị cao học, nhưng lại không học cách mang lấy Thánh giá Chúa Kitô, thì quả là vô dụng: linh mục ấy sẽ là một người uyên bác, có thể là một giáo sư tài ba, nhưng chẳng phải là một linh mục”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục ngắt quãng bài giảng đã được chuẩn bị và nói: “Anh em thân mến, nhân danh Chúa Kitô và Mẹ Giáo hội giàu Lòng thương xót, tôi mời gọi anh em phải luôn luôn ghi khắc điều này: đừng bao giờ chất lên vai các tín hữu những gánh nặng mà họ không thể nào mang nổi (và cũng không nên tự tạo ra cho mình những ghánh nặng). Chúa Giêsu cũng đã khiển trách các luật sĩ về vấn đề này, và gọi họ là những kẻ giả hình”.

Một công việc cụ thể của Lòng thương xót mà ĐTC Phanxicô mời gọi các tân chức đó là việc thăm viếng những kẻ đau yếu. “Một trong những nhiệm vụ” – ĐTC Phanxicô nói – “có lẽ là một điều phiền toái, thậm chí là khó chịu và đôi khi khiến chúng ta phải vất vả – đó chính là việc thăm viếng những kẻ đau yếu. Anh em phải nhớ thi hành việc này. Vâng, quả là tốt đẹp biết bao khi cả những anh chị em giáo dân cũng làm điều này, kể cả các Phó tế, nhưng đừng quên chạm vào thân thể đầy thương tích và đau khổ của Chúa Kitô nơi những anh chị em đang đau yếu: chính điều này sẽ thánh hóa anh em và sẽ dẫn đưa anh em đến gần với Chúa Kitô hơn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng với một lời kêu gọi hãy vui lên.

“Hãy vui lên, đừng bao giờ phiền muộn”, ĐTC Phanxicô nói. “Với niềm vui phục vụ của Chúa Kitô, thậm chí ngay cả giữa sự đau khổ, những hiểu lầm, [thậm chí] là tội lỗi của chính mỗi người chúng ta. Hãy để cho mẫu gương về Người Mục Tử Tốt Lành luôn soi dẫn anh em”, ĐTC Phanxicô tiếp tục. “Ngài không đến để được phục vụ, nhưng là để phục vụ”.

“Tôi tha thiết mời gọi anh em đừng bao giờ trở nên ‘những lãnh chúa’, đừng bao giờ trở nên ‘những kẻ quan liêu’, nhưng hãy trở nên những người chăn chiên, những mục tử chăn dắt Dân Thiên Chúa”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới