Đức Phanxicô: “Triều đại Thiên Chúa lớn mạnh thông qua sự vâng phục chứ không phải với các cơ cấu phẩm trật”

Thứ Tư, 26-10-2016 | 19:28:28

26-10-2016 OSSROM135095_Articolo

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Triều đại Thiên Chúa lớn mạnh thông qua sự vâng phục của mọi chi thể. Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng cảnh báo các Kitô hữu về việc quá chú trọng đến cơ cấu tổ chức và phẩm trật trong Giáo Hội. Đó là chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ sáng nay, thứ ba 25/10 được cử hành tại nhà nguyện Thánh Marta.

Lấy cảm hứng từ các bài đọc trong ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia về bản chất của Triều đại Thiên Chúa trong suốt bài giảng Thánh lễ. Đức Thánh Cha cho biết Triều đại ấy không phải là một cấu trúc cố định nhưng không ngừng phát triển, đồng thời Ngài cũng đề nghị những phương thế giúp cho Triều đại ấy được luôn luôn lớn mạnh. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng mọi Lề luật của Thiên Chúa không phải chỉ để chúng ta học biết nhưng hơn hết, chúng ta phải thực hiện một hành trình cùng với nó trong suốt đời sống của mình.

“Triều đại Thiên Chúa là gì? Vâng, có lẽ Triều đại Thiên Chúa là một cơ cấu tuyệt hảo nhất, tất cả mọi thứ đều chỉn chu, mọi cơ cấu phẩm trật đều được sắp xếp cách hoàn hảo, những ai không gia nhập vào cơ cấu này sẽ không được ở trong Nước Thiên Chúa. Không, điều tương tự có thể xảy ra với Triều đại Thiên Chúa như đã xảy ra với Lề Luật đó là: bất biến, nghiêm khắc… Lề luật và Triều đại Thiên Chúa thì luôn luôn thăng tiến chứ không hề đứng yên. Hơn thế nữa: Triều đại Thiên Chúa sẽ tự tái tạo mỗi ngày”.

Đức Thánh Cha nhắc nhớ rằng Chúa Giêsu qua các dụ ngôn về những điều hết sức thiết thực nơi đời sống hàng ngày của chúng ta về việc nấm men sẽ không còn là men nữa vì sau cùng nó sẽ được trộn lẫn với bột và do đó nó bắt đầu quá trình để trở thành bánh. Và hạt giống cũng vậy, nó sẽ không còn là hạt giống nữa bởi vì nó phải chịu cảnh thối rữa để nảy mầm thành cây. Cả nấm men và hạt giống – Đức Thánh Cha giải thích – đều phải trải qua một quá trình để làm thành một cái gì đó nhưng để làm được như vậy, chúng phải chấp nhận mất đi. Đó không phải là vấn đề của sự nhỏ bé, có thể là nhỏ bé nhưng lại có thể đem lại những điều lớn lao. Đó là một vấn đề của một hành trình và trên hành trình này, một sự biến đổi đã xảy ra.

Đức Thánh Cha tiếp tục cảnh báo chống lại việc trở thành một người tuy biết rõ Lề Luật nhưng không những không thăng tiến mà có một thái độ cứng nhắc.

“Thái độ mà Thiên Chúa đòi hỏi mỗi người chúng ta để có thể làm cho Triều đại Thiên Chúa phát triển lớn mạnh, đồng thời trở nên lương thực cũng như nơi trú ẩn cho tất cả mọi người là gì? Sự vâng phục: Triều đại Thiên Chúa lớn mạnh thông qua sự vâng phục nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Cả khối bột sẽ không còn là bột nữa và nó sẽ trở thành bánh vì nó đã chấp nhận sức mạnh của nắm men và nắm men đã tự để cho chính mình được trộn lẫn với cả khối bột … Tôi chẳng biết, khối bột không có tình cảm nhưng đã tự để chính mình được trộn lẫn với một thứ gì đó khiến cho nó phải chịu mất mát, phải không? Tương tự, Triều đại Thiên Chúa cũng vậy, Triều đại Thiên Chúa cũng lớn mạnh đại loại theo những thể thức như vậy để rồi cuối cùng cũng lại trở nên bánh làm lương thực nuôi sống hết thảy mọi người”.

Cũng giống như khối bột đã chấp nhận bị hòa quyện với nấm men – Đức Thánh Cha tiếp tục – hạt giống đã chịu thối rữa đi để rồi chấp nhận đánh mất căn tính của mình như một hạt giống và trở thành một điều gì đó lớn lao hơn nhiều: nó đã chấp nhận quá trình biến đổi bản thân. Đức Thánh Cha cho biết Triều đại Thiên Chúa cũng giống như vậy, đó là một hành trình “hướng tới hy vọng” và là một “hành trình hướng tới sự viên mãn”.

Đức Thánh Cha cho biết Triều đại Thiên Chúa sẽ tự tái tạo qua mỗi ngày, Ngài cũng nhấn mạnh rằng Triều đại này sẽ luôn lớn mạnh thông qua sự vâng phục của mỗi người chúng ta nhờ uy quyền của Chúa Thánh Thần, cũng giống như một nhúm men hay những hạt giống nhỏ xíu, chúng chấp nhận tự biến đổi mình để có thể lớn mạnh.

Đức Thánh Cha cảnh báo rằng nếu các Kitô hữu không thăng tiến họ sẽ trở nên cứng nhắc và vì vậy họ sẽ trở nên như những đứa trẻ mồ côi không cha mẹ.

“Một người cứng nhắc chỉ có những ông chủ chứ không xem họ như những người cha. Triều đại Thiên Chúa giống như một người mẹ trao ban chính thân mình để cho đàn con mình có lương thực để ăn và có chốn nương náu, theo như mẫu gương của Thiên Chúa.

Ngày nay chúng ta cần xin ơn vâng phục Chúa Thánh Thần. Nhiều lần chúng ta đã không nghe theo những tâm trạng hay những phán đoán của chúng ta. ‘Nhưng tôi làm những gì tôi muốn…’. Triều đại Thiên Chúa không lớn mạnh theo cách thức như vậy và chúng ta cũng không thể phát triển được. Chính sự vâng phục Chúa Thánh Thần khiến chúng ta được lớn mạnh và được biến đổi như nấm men và những hạt giống. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta sự vâng phục này”.

Minh Tuệ

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới