Đức Phanxicô: ‘Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi sự thờ ơ, ích kỷ và tự mãn’

Chúa Nhật, 11-09-2016 | 14:51:34

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Bảy 10/9 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo chống lại một kiểu “tự do sai lầm” vốn đã tạo ra “nhiều hình thức nô lệ mới”.

20160911 ĐTC

Bài chia sẻ giáo lý của Đức Thánh Cha đào sâu cụm từ “ơn cứu chuộc”. Đức Thánh Cha cho biết đây là một cụm từ “ít được sử dụng, nhưng quả thực đây là một điều hết sức quan trọng bởi vì nó hướng đến sự giải thoát hoàn toàn của Thiên Chúa có thể thực hiện đối với chúng ta, đối với toàn thể nhân loại cũng như toàn thể công trình sáng tạo”.

“Dường như nhân loại thời đại ngày nay không còn tha thiết đến việc mình sẽ được giải thoát và được cứu độ nhờ sự can thiệp của Thiên Chúa; trên thực tế, con người ngày nay đang bị ảo tưởng rằng tự do của mình chính là một sức mạnh có thể giúp họ đạt được tất cả mọi thứ. Thậm chí họ còn tự hào về điều này” – Đức Thánh Cha cho biết – “Thế nhưng thực tế không phải vậy. Con người chúng ta đã quá ảo tưởng dưới danh nghĩa của sự tự do, từ đó dẫn đến biết bao nhiêu hình thức nô lệ mới đã được tạo ra giữa thời đại chúng ta ngày nay nhân danh một thứ tự do sai lêch!”.

“Có rất nhiều hình thức nô lệ: “Tôi làm điều này bởi vì tôi muốn như vậy, tôi dùng ma túy bởi vì tôi thích nó, tôi rảnh rỗi nên tôi muốn làm một điều gì đó khác hơn. Đó chính là những hình thức của nô lệ!” – Đức Thánh Cha tiếp tục – “Họ đã trở thành những kẻ nô lệ nhân danh sự tự do. Tất cả chúng ta đều đã chứng kiến những con người như vậy cuối cùng rồi cũng kết thúc cuộc đời bằng một nấm mồ. Chúng ta thực sự cần Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi mọi hình thức của sự thờ ơ, ích kỷ và tự mãn”.

Đức Thánh Cha cho biết mỗi người chúng ta được mời gọi thay đổi để có thể nhận thức về những thực tại như vậy.

“Qua việc trở nên người phàm như mỗi người chúng ta, Chúa Giêsu không chỉ nhận lấy thân phận yếu đuối mỏng giòn của con người, mà Ngài còn nâng chúng ta lên địa vị làm con cái Thiên Chúa” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – “Nhờ sự chết và sống lại của Ngài, con chiên không tì vết là Đức Giêsu Kitô đã chiến thắng sự chết và tội lỗi để giải thoát chúng ta khỏi ách thống trị của chúng. Ngài là Con Chiên đã chịu hiến tế vì chúng ta, để chúng ta có thể đón nhận một sự sống mới tràn đầy ơn tha thứ, yêu thương và vui mừng. Chúng ta có thể cảm nhận ba điều này mới đẹp làm sao: ơn tha thứ, tình yêu và sự vui mừng!”.

“Tất cả những kẻ được Ngài mang lấy cũng sẽ được cứu chuộc và được giải thoát”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

“Đương nhiên, cuộc sống khiến chúng ta luôn luôn phải đối diện với những thử thách và nhiều khi chúng ta phải đau khổ vì những thử thách ấy” – Đức Thánh Cha tiếp tục – “Tuy nhiên, trong những giây phút ấy, chúng ta được mời gọi để chiêm ngắm Chúa Giêsu Đấng chịu đóng đinh – Đấng đã chịu đau khổ vì chúng ta và với chúng ta, như là bằng chứng chắc chắn rằng Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ được quên rằng mỗi khi chúng ta lo âu buồn phiền hay bị bách hại – hay trong những đau khổ hàng ngày – húng ta luôn được giải thoát bởi bàn tay thương xót của Thiên Chúa – Đấng nâng chúng ta lên với Ngài và dẫn chúng ta đến sự sống mới”.

Đức Thánh Cha cho biết tình yêu Thiên Chúa không hề có giới hạn, và chúng ta có thể khám phá “những dấu chỉ luôn mới mẻ” về tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với chúng ta.

“Trọn cuộc đời chúng ta, dầu rằng mong manh yếu đuối bởi tội lỗi, thế nhưng chúng ta luôn nằm trong ánh mắt yêu thương dịu hiền của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nói.

“Bết bao nhiêu trang Kinh Thánh đã tỏ cho chúng ta thấy về sự hiện diện, sự gần gũi, và Lòng Thương Xót mà Thiên Chúa đã dành cho hết thảy chúng ta, đặc biệt là trẻ em, những người nghèo cũng như những người đang chịu đau khổ!” – Đức Thánh Cha cho biết – “Thiên Chúa có lòng nhân hậu bao dung và một tình yêu vô biên đối với trẻ em, đối với những người yếu đuối hay những người bị gạt ra bên lề xã hội. Chúng ta cần đến Thiên Chúa bao nhiêu thì Ngài càng đổ đầy Lòng Thương Xót của Ngài trên chúng ta bấy nhiêu.

Thiên Chúa tỏ lộ Lòng Thương Xót của Ngài với hết thảy chúng ta vì Ngài biết rõ chúng ta hết thảy đều là những tạo vật yếu đuối. Ngài biết rõ mọi tội lỗi chúng ta đã phàm để rồi tha thứ cho chúng ta. Thiên Chúa luôn luôn bao dung tha thứ!”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài chia sẻ giáo lý bằng cách mời gọi các tín hữu hành hương “chúng ta hãy mở lòng mình ra với Thiên Chúa để đón nhận ân sủng của Ngài: Bởi vì, như Thánh Vịnh nói, ‘Ơn Cứu chuộc nơi Người chan chứa’ (Tv 129, 7)”.

Hơn 30.000 khách hành hương đã tham dự buổi tiếp kiến chung đặc biệt hôm qua thứ Bảy 10/9, diễn ra mỗi tháng một lần trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới