Đức Phanxicô thể hiện sự gần gũi với Iraq trong cuộc chiến giành lại Mosul đang bị kiểm soát bởi IS

Thứ Hai, 24-10-2016 | 06:32:25

Trong giờ Kinh Truyền Tin hàng tuần của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng chỉ trích việc sử dụng nam giới và trẻ em làm lá chắn sống trong cuộc chiến đang diễn ra vào tuần này đối với thành phố Mosul tại Iraq. “Sự tàn bạo này khiến chúng ta không thể cầm được nước mắt, nó cũng khiến chúng ta không còn có thể nói nên lời”, Đức Thánh Cha cho biết.

24-10-2016 LaStampa.it

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Iraq khi các lực lượng chính phủ đang cố gắng giành lại thành phố Mosul vốn đã bị tổ chức gọi là Nhà nước Hồi giáo kiểm soát kể từ năm 2014.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hàng tuần hôm nay, Chúa nhật 23/10, Đức Thánh Cha cho biết Ngài đã ” vô cùng đau buồn” khi nhận được những tin tức cho biết các lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng các bé trai và trẻ em Iraq như những lá chắn sống trong những cuộc giao tranh.

“Trong giờ phút đau thương này, Cha muốn bày tỏ sự gần gũi tới người dân Iraq, đặc biệt là những người dân tại thành phố Mosul”, Đức Thánh Cha phát biểu với đông đảo các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô từ cửa sổ ban công của Cung Điện Tòa Thánh.

“Tâm hồn chúng ta như bị quặn thắt lại bởi những hành vi bạo tàn của bạo lực đối với những người dân vô tội, họ có thể là những người Hồi giáo, Thiên chúa giáo, hay các sắc tộc hay tôn giáo khác”, Đức Thánh Cha cho biết.

“Cha vẫn còn chưa hết bàng hoàng trước tin tức về hàng loạt các vụ giết người của những kẻ máu lạnh đối với vô số các trẻ em tại vùng đất thân yêu này, trong đó có rất nhiều nạn nhân là trẻ em”, Đức Thánh Cha tiếp tục. Sự tàn bạo này khiến chúng ta không thể cầm được nước mắt, nó cũng khiến chúng ta không còn có thể nói nên lời”.

Các lực lượng Iraq và người Kurd – được hỗ trợ bởi một liên minh quốc tế – đã phát động một cuộc tấn công liên hồi vào tuần trước nhằm tái chiếm vùng đất Mosul khỏi sự kiểm soát của IS. Các báo cáo đã chỉ ra rằng cuộc chiến này đã trở thành một cuộc chiến vô cùng bạo lực. Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” bởi hành động sử dụng hàng trăm bé trai làm lá chắn sống.

Trước đó, trong giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến trích Thư của Thánh Phaolô gửi Timôthê thuật lại ‘trận chiến chính nghĩa’ của Thánh Phaolô trong suốt cuộc đời Ngài và giờ đây Ngài đang chờ đợi sự phán xét sau cùng từ Thiên Chúa.

Nhấn mạnh xác tín của Thánh Phaolô về hoạt động của Chúa Thánh Thần trong công cuộc truyền giáo của Giáo Hội, Đức Thánh Cha tuyên bố: “Thời đại ngày nay là thời của truyền giáo và là thời của sự can cảm!”.

“Can đảm giúp chúng ta củng cố những bước đi còn nao núng để một lần nữa đảm nhận trách nhiệm dấn thân vì Tin Mừng nhằm khôi phục niềm tin vào sức mạnh mà việc truyền giáo mang lại”, Đức Thánh Cha tiếp tục.

“Đã tới thời của sự can đảm, thậm chí đôi khi sự can đảm không phải lúc nào cũng đảm bảo thành công”, Đức Thánh Cha cho biết. “Bởi chúng ta được đề nghị phải trở nên can đảm để chiến đấu, chứ không nhất thiết phải giành chiến thắng; để loan báo, chứ không nhất thiết phải khiến ai đó phải cải đạo. Bởi chúng ta được đề nghị phải trở nên can đảm để sống khác biệt với thế giới, mà không bao giờ trở nên khiêu khích hay hung hăng”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới