Đức Phanxicô mời gọi các nhà lãnh đạo Kitô giáo tại Nam Sudan bàn luận về cuộc khủng hoảng tại nước này

Thứ Năm, 27-10-2016 | 08:53:52

27-10-2016 primopianoĐức Thánh Cha Phanxicô đã có lời mời các nhà lãnh đạo tôn giáo Kitô giáo Nam Sudan tới Vatican để bàn luận về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà quốc gia trẻ nhất châu Phi hiện đang phải đối diện.

Thông tin trên đã được tiết lộ bởi Đức Cha Paolino Lukudu Loro – Tổng Giám mục Địa phận Juba. Đức Cha cho biết trong số những vị được mời có Đức Tổng Giám Mục Daniel Deng Bu – Giám trưởng thuộc Giáo Hội Giám lý Sudan và ngài Peter Gai, thuộc Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm Nam Sudan và Sudan.

Cuộc nội chiến giữa Tổng thống Salva Kiir và nguyên Phó Tổng thống Riek Machar đã nổ ra vào tháng 12/2013. Thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tháng 8/2015 đã bị bỏ qua và cuộc xung đột lại một lần nữa nổ ra vào tháng Bảy vừa qua khi quân của ông Kiir đụng độ với quân của ông Machar tại thủ đô Juba.

Một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, được công bố vào ngày 25/10 vừa qua, đã cáo buộc lực lượng chính phủ chính là thủ phạm “giết người có chủ ý đối với vô số những người dân vô tội, hãm hiếp phụ nữ cũng như các bé gái, đồng thời gây ra biết bao cảnh cướp bóc” trong các cuộc bạo loạn tại thủ đô vào hồi tháng Bảy vừa qua. Đồng thời Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền cũng đã đưa ra lời cảnh báo về làn sóng thù hận dân tộc tại một số khu vực của Nam Sudan, đặc biệt là tại bang Equatoria – nơi 200 người dân vô tội đã phải thiệt mạng vì thù hận sắc tộc vào hồi đầu tháng Mười vừa qua.

Nhằm cố gắng xoa dịu sự thù hận vốn đã hằn sâu trong tâm trí người dân, các Giáo hội Kitô Giáo đã đưa ra nhiều biện pháp hòa giải giữa các dân tộc.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới