Đức Phanxicô: ‘Ma quỷ luôn tìm cách chia rẽ Giáo Hội"

Thứ Hai, 12-09-2016 | 21:14:09

Sự chia rẽ sẽ phá hủy Giáo Hội, và ma quỷ luôn tìm cách tấn công nhằm vào gốc rễ của sự hiệp nhất: đó là việc cử hành Bí tích Thánh Thể. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ sáng nay thứ Hai 12/9 tại nhà nguyện Thánh Marta nhân dịp lễ Thánh Danh Đức Trinh Nữ Maria.

20160912 Santa MarthaChia sẻ về bài đọc trích Thư Thứ Nhất gửi tín hữu Cô-rin-tô – nơi Thánh Phaolô đã lên tiếng quở trách các tín hữu tại Cô-rin-tô vì tính hay gây gổ của họ – Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Ma quỷ có hai loại vũ khí đầy sức mạnh nhằm hủy hoại Giáo Hội, đó chính là: sự chia rẽ và tiền bạc”. Và điều này đã xảy ra ngay từ thưở ban đầu: “sự chia rẽ về ý thức hệ cũng như những tư tưởng về thần học đã khiến Giáo Hội phải phân rẽ cách đau lòng. Ma quỷ luôn gieo rắc sự ganh tị cũng như những tham vọng nhằm gây ra sự chia rẽ! Hoặc là tính tham lam”. Và cũng như xảy ra sau khi một cuộc chiến tranh, “tất cả mọi thứ dều bị phá hủy. Chính lúc ấy, ma quỷ cảm thấy rất mãn nguyện. Và chúng ta – những kẻ hết sức ngây ngô – trở thành những trò chơi của ma quỷ”. “Đó là một cuộc chiến đầy nhơ nhuốc, gây ra sự chia rẽ”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Nó cũng giống như một sự khủng bố”, một cuộc chiến của thói ngồi lê đôi mach nơi cộng đồng, đó là thứ ngôn ngữ gây ra sự hủy diệt”:

“Và những chia rẽ trong Giáo Hội không để cho nước Cha được hiển trị; điều đó cũng không để cho Thiên Chúa được tỏ lộ cách hiển hiện. Sự chia rẽ khiến mọi người chống đối lẫn nhau. Luôn luôn có sự chống đối! Nhưng ma quỷ vẫn luôn hiện diện đâu đó, không chỉ nơi cộng đồng các Kitô hữu, ma quỷ đã tấn công vào sự hiệp nhất Kitô giáo. Và điều này cũng đã xảy ra ở đây, tại thành phố Corinth, giữa các tín hữu Cô-rin-tô. Thánh Phaolô đã khiển trách họ chính vì sự chia rẽ đã nảy sinh, ngay tại tâm điểm của sự hiệp nhất, đó chính là việc cử hành Bí tích Thánh Thể”.

Trong trường hợp của các tín hữu Cô-rin-tô, sự giàu có đã gây ra sự chia rẽ giữa người giàu và kẻ nghèo, cụ thể qua việc cử hành Bí tích Thánh Thể. Chúa Giêsu – Đức Thánh Cha nói – “đã cầu nguyện với Chúa Cha để xin cho tất cả được nên hiệp nhất với nhau. Thế nhưng ma quỷ luôn luôn tìm cách tiêu diệt nó”:

“Cha tha thiết mời gọi mỗi người các con đừng bao giờ phá hủy Giáo Hội bằng sự chia rẽ; đó chính là ý thức hệ, chúng xuất phát từ sự tham lam cũng như những tham vọng bất chính, chúng xuất phát từ sự ghen tuông. Và trên hết, mỗi người chúng ta phải cầu nguyện để duy trì nguồn suối cũng như cội rễ sâu xa của sự hiệp nhất của Giáo Hội, đó chính là Thân Thể Chúa Kitô mà hàng ngày chúng ta cử hành hiến tế hi sinh của Ngài nơi Bí tích Thánh Thể”.

Thánh Phaolô cũng đã nói về sự chia rẽ giữa cộng đoàn các tín hữu Cô-rin-tô cách đây hơn hai ngàn năm:

“Thánh Phaolô có thể nói điều này với mỗi người chúng ta hôm nay, cũng như nói với Giáo Hội ngày nay. ‘Thưa anh em, nhân lúc đưa ra các chỉ thị này, tôi chẳng khen anh em đâu, bởi vì những buổi họp của anh em đã không đem lại lợi ích gì, mà chỉ gây hại!’. Nhưng Giáo Hội tập họp các tín hữu lại với nhau chỉ để đem lại những điều chẳng mấy tốt đẹp, chỉ gây ra sự chia rẽ: đó quả thực là một điều tệ hại! Chính những sự chia rẽ sẽ làm cho Thân Thể Chúa Kitô bị nhơ nhuốc qua việc cử hành Bí tích Thánh Thể! Thánh Phaolô cũng nói với mỗi người chúng ta: “Ai ăn và uống Mình và Máu Chúa Kitôcách bất xứng, là ăn và uống lấy án phạt mình”. Nguyện xin Thiên Chúa hiệp nhất Giáo Hội, để nơi đây không còn sự chia rẽ nữa. Và xin cho sự hiệp nhất được bén rễ sâu trong Giáo Hội – nơi chúng ta cử hành hiến tế hi sinh của Chúa Kitô, mỗi ngày”.

Trong số các Giám mục hiện diện trong Thánh Lễ hôm nay đó là Đức Cha Arturo Antonio Szymanski Ramírez – Nguyên Tổng Giám Mục  Địa phận San Luis Potosí tại Mexico. Ngài sẽ mừng sinh nhật lần thứ 95 vào tháng Giêng năm tới. Đầu ài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến sự hiện diện của Ngài. Đức Thánh Cha còn cho biết Đức Tổng Giám mục Ramírez đã từng tham dự Công đồng Vatican II, và hiện nay Ngài vẫn đang làm công tác mục vụ tại một giáo xứ. Đức Thánh Cha sẽ có buổi tiếp kiến riêng với Đức Tổng Giám Mục Szymanski vào ngày thứ Sáu tới đây.

 Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới