Đức Phanxicô kỉ niệm Ngân Khánh Giám Mục

Thứ Tư, 28-06-2017 | 16:29:30

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ ban sáng thứ Ba 27/6 tại Nhà nguyện Pauline thuộc Điện Tông Tòa, cùng với các thành viên của Hồng Y Đoàn đang có mặt tại Roma, đánh dấu kỷ niệm Ngân Khánh Giám Mục của mình.

RV26485_ArticoloNiên trưởng Hồng Y Đoàn đã chào mừng và trao những lời chúc tốt đẹp nhất đến ĐTC Phanxicô nhân dịp này, nhắc lại lời của Thánh Phaolô Tông Đồ trong Thư Thứ Hai gửi các tín hữu Côrintô, “Anh em hãy dành cho chúng tôi một chỗ trong lòng anh em”, Đức Hồng Y Sodano nói. “Thưa Đức Thánh Cha, ắt hẳn ngài không cần phải nói với anh em chúng con để dành cho ngài một chỗ trong trái lòng của mỗi người chúng con”, ĐHY Sodano tiếp tục, đồng thời cũng bày tỏ sự cam kết đối với ĐTC Phanxicô bằng tất cả sự yêu mến và lòng tôn kính đối với Đấng kế vị Thánh Phêrô.

Trong những chia sẻ dưới đây về các bài đọc Kinh Thánh trong ngày, bài đọc đầu tiên được trích từ Sách Sáng thế, thuật lại việc ông Abraham và cháu là ông Lót đã rời bỏ xứ sở ra đi, ĐTC Phanxicô đã tập trung vào ba mệnh lệnh mà Thiên Chúa đã truyền cho Cha của những kẻ tin: “Hãy đứng dậy!”, ” Hãy nhìn ra ngoài!”, ” Hãy hy vọng!”

“Khi tổ phụ Abraham được kêu gọi, ông cũng đã trạc tuổi chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói với các nhà lãnh đạo cao niên của Giáo hội. “Tổ phụ Abraham cũng đã nghỉ hưu để được nghỉ ngơi – ông bắt đầu ở độ tuổi đó”.

“Một ông lão”, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “với tuổi già, sức yếu gây ra những đau đớn, bệnh tật – thế nhưng Thiên Chúa đã phán với ông, như thể ông vẫn còn là một thanh niên cường tráng, “Hãy đứng dậy, lên đường! Như thể ông là một thám tử: Hãy đứng dậy! Hãy nhìn ra ngoài và hy vọng!”.

ĐTC Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng sứ điệp mà Thiên Chúa truyền cho tổ phụ Ápraham vào thời đó, Ngài cũng trao ban cho chính mỗi người hiện diện hôm nay: để lên đường trong một cuộc hành trình hướng về phía chân trời mà chẳng hề thoái lui, và đồng thời để hy vọng mà không ngừng nghỉ, bất chấp tất cả.

“Có những người, những người đã không yêu thương chúng ta, những người nói rằng chúng ta là những người thuộc ‘Chế độ lão trị’ của Giáo Hội. Đây chỉ là một sự nhạo báng. Bất cứ ai nói như vậy thì đều là những kẻ không biết mình đang nói gì. Chúng ta không phải là những người già nua xuẩn ngốc ủ rũ mệt mỏi [tiếng Ý, ‘Geronti’]: chúng ta cũng như những ông nội ông ngoại khôn ngoan. Và nếu như chúng ta không cảm nhận được điều này, chúng ta phải cầu xin Thiên Chúa ban ơn cho chúng ta để có thể cảm thấy điều đó chính là như vậy. Chúng ta là những ông nội ông ngoại, để mà con cháu chúng ta tìm đến – chúng ta là những ông nội ông ngoại, để rồi với kinh nghiệm của chúng ta, chúng ta phải chia sẻ với những đứa cháu cảm thức về cuộc đời đích thực là gì – chúng ta cũng là những ông nội ông ngoại không khép mình trong u sầu vì những tháng ngày của tuổi trẻ nông nổi của chúng ta, nhưng mở lòng ra để trao ban món quà ý nghĩa này. Đối với chúng ta, ba mệnh lệnh: ‘Hãy đứng dậy! Hãy nhìn ra bên ngoài! Hãy hy vọng!’ được gọi là ‘sự mơ mộng’. Chúng ta là những ông nội ông ngoại được mời gọi để ước mơ và đi tiếp, kín múc từ ước mơ của chúng ta sức mạnh để tiên đoán và tiếp tục công việc của mình”.

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào các vị Hồng Y đồng tế, từng người một.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chào đón các thành viên của đội ngũ nhân viên giúp việc và các cán bộ chuyên môn của Quốc Vụ Viện Truyền thông, những người đã thực hiện những bình luận trực tiếp trên Radio Vatican đối với buổi cử hành phụng vụ bằng nhiều thứ tiếng.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới