Đức Phanxicô: ‘Không tội nhân nào bị loại khỏi tình yêu của Thiên Chúa’

Thứ Hai, 12-09-2016 | 09:38:29

Trong bài chia sẻ hôm qua Chúa nhật 11/9, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Thiên Chúa đã dùng nhiều dụ ngôn để tỏ lộ cho chúng ta thấy về Lòng Thương Xót của Chúa Cha – Đấng luôn vui mừng khi những người tội lỗi trở về với Ngài.

 20160912 ĐTC

“Thông điệp bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta niềm hy vọng lớn lao và chúng ta có thể tóm tắt như sau: không có tội lỗi nào khiến chúng ta ngã quỵ, để rồi từ đó, nhờ ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta không thể từ đó mà vươn dậy; không có bất cứ cá nhân nào là không thể được cứu vãn, bởi vì Thiên Chúa không bao giờ thôi muốn những điều thiện từ chúng ta, thậm chí ngay cả khi chúng ta phạm tội!”, Đức Thánh Cha cho biết.

Trong bài chia sẻ trước giờ kinh Truyền Tin hôm nay Chúa nhật 11/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến ba dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay trích Luca chương 15.

Chúa Giêsu đã kể về ba dụ ngôn – người chăn chiên đã bỏ lại 99 con chiên của mình để đi tìm một con chiên bị lạc, một người phụ nữ tìm kiếm đồng bạc đã mất, và dụ ngôn về người con hoang đàng – để đáp lại thái độ của những người Pha-ri-sêu người và các kinh sư đã chỉ trích Ngài, họ nói rằng, “ông này đón tiếp phường tội lỗi và còn ăn uống với chúng”.

Mỗi dụ ngôn đều cho thấy tấm lòng nhân hậu của Thiên Chúa – Đức Thánh Cha cho biết – Ngài giải thích về việc các dụ ngôn đã sử dụng những từ ngữ như “xin chung vui với tôi, mở tiệc ăn mừng”.

“Người chăn chiên sau khi về đến nhà bèn mời bạn bè và hàng xóm láng giềng lại và nói với họ: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó” (Lc 15, 6); người phụ nữ cũng mời bạn bè và hàng xóm lại và nói rằng: “Xin chung vui với tôi, vì tôi tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất” (Lc 15, 9); người cha nói với đứa con trai cả của mình: “Chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết nhưng nay đã sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”(Lc 15, 32)”, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích.

“Qua ba dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa Cha chính là người đầu tiên có thái độ chào đón trước những người tội lỗi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết điểm nổi bật nhất trong dụ ngôn người con hoang đàng không phải là câu chuyện buồn về một thanh niên đã rời bỏ cha mình để rồi ăn chơi trác táng và sa đọa vào đường tội lỗi, nhưng điểm nổi bật chính là quyết định của anh ta để rồi “trỗi dậy” và trở về với cha mình.

“Con đường trở về nhà mính cũng chính là con đường của niềm hy vọng và sự sống mới. Thiên Chúa vẫn luôn chờ đợi để tha thứ cho chúng ta, Ngài hằng chờ đợi chúng ta cách kiên nhẫn, Ngài thấy chúng ta khi chúng ta vẫn còn ở đằng xa, Ngài chạy về phía chúng ta, Ngài ôm chầm lấy chúng ta và tha thứ hết mọi lỗi lầm cho chúng ta. Đó chính là Thiên Chúa! Đó cũng chính là Cha chúng ta! Và sự tha thứ của Thiên Chúa đã tẩy xóa mọi dấu vết trong quá khứ và tái tạo chúng ta trong tình yêu”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

“Khi chúng ta là những người tội lỗi ăn năn hối cải và trở về với Ngài” – Đức Thánh Cha tiếp tục – “chúng ta sẽ không thấy một Thiên Chúa chờ đợi chúng ta để trách mắng hay nghiêm nghị khiển trách, bởi vì Thiên Chúa muốn cứu độ chúng ta, Ngài luôn mời gọi chúng ta trở về nhà bằng việc vui  mừng và mở tiệc linh đình”.

‘Niềm vui của Thiên Chúa hòa chung với việc cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót của Giáo Hội’, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết. Cũng vậy, “thuật ngữ ‘jubilee’ mang cùng một ý nghĩa! Đó chính là sự vui mừng!”.

Sau giờ kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu cùng hiệp ý cầu nguyện cách đặc biệt cho Gabon – một quốc gia Trung Phi đang phải trải qua sự gia tăng bạo lực và bạo loạn sau kết quả của cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống vào ngày 31/8 vừa qua đã nhận được sự phản đối dữ dội.

“Chúng ta hãy cùng phó thác những nạn nhân cũng như các gia đình bị ảnh hưởng bởi các vụ đụng độ. Tôi tha thiết mời gọi các Giám mục tại các quốc gia châu Phi đầu tiên kêu gọi các bên hãy từ chối tất các hình thức bạo lực và luôn hướng đến công ích chung. Tôi mời gọi tất cả mọi người, đặc biệt các tín hữu Công giáo, hãy trở nên những người xây dựng hòa bình trong khuôn khổ pháp luật, bằng những cuộc đối thoại và tình huynh đệ “, Đức Thánh Cha tiếp tục.

Đức Thánh Cha cũng đã tưởng nhớ đến Cha Ladislao Bukowinski – một Linh mục Công giáo thế kỷ 20 đã được tuyên phong Chân Phước hôm Chúa nhật tại Karaganda, Kazakhstan.

“Dẫu cho đức tin bị bách hại” – Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết – “Chân Phước Ladislao Bukowinski vẫn luôn thể hiện tình yêu tuyệt vời đối với những người yếu đuối và nghèo túng. Đời sống chứng tá của Ngài chói ngời như một sự kết tinh của một đức tin mãnh liệt và đời sống bác ái thể hiện Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới