Đức Phanxicô: “Hãy nâng cao nhận thức về "tai họa" của nạn buôn người”

Thứ Tư, 09-11-2016 | 18:24:52

“Nạn buôn người là một vết thương hở trên thân thể của xã hội đương đại, là những vết roi hằn trên thân thể Chúa Kitô. Đó là một tội ác chống lại nhân loại” (Đức Phanxicô)

buon nguoi

Hôm thứ Hai 7/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng chống lại nạn buôn người trong một bài phát biểu với các thành viên thuộc tổ chức ‘RENATE’: Religious in Europe Networking against trafficking and exploitation – Mạng lưới các Tu sĩ tại Châu Âu chống lại nạn buôn bán và bóc lột con người.

Nhóm này đang có mặt tại Rome nhân dịp Hội nghị châu Âu lần thứ 2 của họ khai mạc hôm qua, Chúa nhật 6/11. Chủ đề của hội nghị năm nay là “Việc chấm dứt nạn buôn người bắt đầu từ chính mỗi người chúng ta”.

Trong bài phát biểu với các thành viên của nhóm này, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa lên án “việc buôn người” chính là “một hình thức của chế độ nô lệ thời hiện đại, đã vi phạm phẩm giá mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi anh chị em chúng ta, và điều này đã gây nên một tội ác thực sự chống lại nhân loại”. Đức Thánh Cha thừa nhận rằng nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong việc giáo dục cộng đồng về nạn buôn người, nhưng Ngài cho biết thêm: “chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề này” đồng thời phối hợp với những nỗ lực khác nhau của những người đã cam kết trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người.

Đức Thánh Cha đã khen ngợi những công việc của tổ chức RENATE trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nghiêm trọng của “tai họa này vốn ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ cũng như các trẻ em”. Đức Thánh Cha  cũng đã đặc biệt ca ngợi họ vì đã trở nên “những chứng nhân trung thành với Tin Mừng của Lòng Thương Xót như đã được thể hiện trong cam kết, trong việc giúp cho các nạn nhân có thể nhanh chóng được phục hồi”. Đức Thánh Cha đã đề cập cách đặc biệt đến công việc của những người phụ nữ trong việc đồng hành với những người phụ nữ và trẻ em khác đang trong quá trình phục hồi.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách bày tỏ sự tin tưởng rằng các thành viên của tổ chức RENATE sẽ đóng góp “một lời chứng hiệu quả hơn bao giờ hết cho Tin Mừng ở một trong những vùng ngoại vi to lớn của xã hội”.

Dưới đây là bài phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hội nghị Châu Âu lần thứ hai của tổ chức RENATE:

Anh chị em thân mến,

Cha muốn gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả các con – những người đang hiện diện nơi đây để tham gia Hội nghị lần thứ 2 của Mạng lưới các Tu sĩ tại Châu Âu chống lại nạn buôn bán và bóc lột con người (RENATE). Tôi muốn cảm ơn Chị Imelda Poole vì những lời giới thiệu tốt đẹp vừa rồi, và Cha cũng muốn gửi lời cầu chúc tốt đẹp nhất hầu những ngày cầu nguyện, suy tư và thảo luận này của các con sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Quả là một điều hết sức phù hợp khi Hội nghị này lại diễn ra tại Rome đúng vào dịp Giáo Hội cử hành Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót. Nhân dịp Năm Thánh tràn đầy Hồng ân này, mỗi người chúng ta được mời gọi để cùng chiêm ngắm và đào sâu hơn về mầu nhiệm của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, và như người Samari nhân hậu, để đem niềm an ủi từ Lòng Thương Xót ấy đến với rất nhiều vết thương hiện vẫn chưa lành hẳn nơi thế giới chúng ta đang sống.

 Một trong những phiền toái nhất của những vết thương hở này đó là nạn buôn người – một hình thức của chế độ nô lệ thời hiện đại, đã vi phạm phẩm giá mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi anh chị em chúng ta, và điều này đã gây nên một tội ác thực sự chống lại nhân loại. trong khi nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong việc thừa nhận tính nghiêm trọng cũng như phạm vi của nó, chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể nâng cao ý thức cộng đồng và thực hiện việc phối hợp một cách có hiệu quả hơn trong những nỗ lực của các chính phủ, các cơ quan tư pháp, các quan chức thực thi pháp luật cũng như những nhân viên xã hội.

Như chúng ta đều biết, một trong những thách đố đối với công tác vận động, giáo dục và phối hợp với nhiều tổ chức khác đó là một sự thờ ơ nhất định và thậm chí là đồng lõa, một khuynh hướng mà phần nào đó chúng ta nhìn theo cách khác (x. Tông Huấn Evangelii Gaudium, số 211) nơi những lợi ích kinh tế có sự ảnh hưởng mạnh mẽ và các mạng lưới tội phạm đã được thiết lập ở nhiều nơi. Chính vì vậy, Cha muốn bày tỏ lòng biết ơn vì những nỗ lực của các con trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về mức độ nghiêm trọng của tai họa này, vốn ảnh hưởng cách đặc biệt đến các phụ nữ và trẻ em. Nhưng theo một cách thế rất đặc biệt, Cha muốn cám ơn vì đã trở nên những chứng nhân trung thành với Tin Mừng của Lòng Thương Xót, như đã được thể hiện trong cam kết giúp cho các nạn nhân có thể nhanh chóng được phục hồi.

Hoạt động của các con trong lĩnh vực này nhắc nhở chúng ta về “những nỗ lực to lớn và thầm lặng đã được thực hiện trong nhiều năm qua bởi các dòng tu, đặc biệt là các dòng nữ”, nhằm chăm sóc cho những người bị tổn thương nơi phẩm giá cũng như những trải nghiệm mà họ đã phải trải qua (Thông điệp nhân ngày Hòa Bình thế giới 2015, số 5). Cha đặc biệt nhớ đến những đóng góp của những người phụ nữ đã cùng đồng hành với những người phụ nữ và những trẻ em khác trên một hành trình cá nhân, để giúp cho các nạn nhân được chữa lành và tái hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Anh chị em thân mến, tôi tin tưởng rằng những chia sẻ của anh chị em về kinh nghiệm, kiến thức và chuyên môn trong những ngày này sẽ góp phần tạo nên những lời chứng hiệu quả hơn cho Tin Mừng tại một trong những vùng ngoại vi rất lớn của xã hội đương đại. Tôi muốn phó thác anh chị em cùng với tất cả những người mà anh chị em phục vụ cho sự cầu bầu đầy yêu thương của Đức Trinh Nữ – Mẹ của Lòng Thương Xót – tôi ưu ái ban phép lành cho anh chị em như một lời cam kết của niềm vui và bình an nơi Thiên Chúa. Tôi hứa sẽ nhớ tới anh chị em trong lời cầu nguyện của tôi, và xin anh chị em hãy cầu nguyện cho tôi.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới