Đức Phanxicô: “Đừng xét đoán, đừng lên án, nhưng hãy khoan dung”

Thứ Năm, 22-09-2016 | 22:55:31

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy có Lòng Thương Xót như Thiên Chúa, bởi vì đó chính là phương thế tốt nhất để có thể trở nên “dấu chỉ, một kênh dẫn, một chứng tá về tình yêu của Ngài”.

20160922 ĐTC

Đức Thánh Cha đã chia sẻ như vậy với đông đảo các tín hữu hiện diện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần sáng hôm qua, thứ Tư 21/9 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Chia sẻ về bài đọc Tin Mừng theo Thánh Luca về Lòng Thương Xót -“như Cha Trên Trời là Đấng giàu Lòng Thương Xót” – Đức Thánh Cha cho biết đây không phải là một khẩu hiệu suông, mà là một cam kết suốt đời.

Đồng thời Đức Thánh Cha chỉ ra rằng lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với nhân loại hãy có Lòng Thương Xót như Cha Trên Trời có vẻ như vô cùng khó khăn. Đức Thánh Cha cho biết Chúa Giêsu không đề cập đến “số lượng” bởi vì tuyệt nhiên loài người chúng ta không thể nào có thể hướng tới sự hoàn hảo tuyệt đối của Thiên Chúa, Ngài chỉ mời gọi mỗi người chúng ta hãy nỗ lực không ngừng và trở nên giống như Thiên Chúa: chan chứa tình yêu thương, giàu lòng vị tha và Lòng thương xót.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng trích dẫn đoạn Lời Chúa: “Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán. Đừng lên án để khỏi bị lên án. Hãy tha thứ để được Thiên Chúa thứ tha”.

“Mọi Kitô hữu – Đức Thánh Cha nói – phải biết tha thứ! Tại sao vậy? Bởi vì tất cả chúng ta – những người đang hiện diện tại Quảng trường này – cũng đã được tha thứ. Với phận người yếu đuối, ai trong chúng ta cũng đều cần đến sự tha thứ của Thiên Chúa – và nếu Thiên Chúa có thể tha thứ cho chúng ta – Đức Thánh Cha tiếp tục – Vậy tại sao chúng ta lại không tha thứ cho anh em mình? Chẳng lẽ chúng ta cao trọng  hơn Thiên Chúa chăng?”.

Đức Thánh Cha cũng giải thích rằng bằng cách tha thứ cho người khác, chúng ta đã biểu lộ tình yêu nhưng không của Thiên Chúa đồng thời đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu để cũng biết cho đi nhưng không như vậy, bởi vì: “Tất cả chúng ta đã được Thiên Chúa tha thứ, và để được như vậy, chúng ta cũng phải biết tha thứ cho nhau”.

Vì vậy, đừng bao giờ quên – Đức Thánh Cha kết luận – Lòng thương xót chính là quà tặng, và sự tha thứ cũng chính là quà tặng – đó chính là cách thế giúp mỗi giúp ta làm cho tâm hồn mình trở nên rộng mở và tràn ngập tình yêu thương.

Sau bài chia sẻ giáo lý và chào hỏi các tín hữu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, Đức Thánh Cha cho biết Ngày bệnh Alzheimer thế giới lần 22 hôm qua 21/9 với chủ đề “Hãy nhớ đến tôi”.

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hiện diện “hãy nhớ đến” những bênh nhân bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này cũng như gia đình của họ với sự quan tâm chăm sóc của Mẹ Maria và Chúa Giêsu khiến họ cảm thấy chúng ta gần gũi với họ.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới