Đức Phanxicô: “Đừng trở nên thành viên 'băng đảng mafia' nhưng hãy sống dưới ánh sáng đức tin”

Thứ Ba, 20-09-2016 | 11:45:09

Đừng đố kị với những người giàu có và quyền thế hoặc tìm cách mưu hại người khác, nhưng thay vào đó, chúng ta hãy nuôi dưỡng ánh sáng đức tin nơi đời sống của mình. Đó là những chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh lễ sáng thứ Hai 19/9 tại nhà nguyện Thánh Marta.

20160920 ĐTC

Suy niệm về đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca, Đức Thánh Cha nhấn mạnh về những cách thức mà qua đó chúng ta đang che giấu ánh sáng của đức tin qua sự đố kị cũng như những tranh luận, bởi dã tâm, có thể gây tổn thương đến anh em đồng loại, hay đơn giản bằng việc trì hoãn việc thực hiện những điều thiện mà lẽ ra chúng ta nên làm ngay ngày hôm nay.

Ánh sáng đức tin – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – chính là một món quà mà mỗi người trong chúng ta nhận lãnh từ chính Thiên Chúa trong ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Bí tích Rửa tội được gọi là ‘sự chiếu sáng hay tỏa sáng’ vào những thế kỷ đầu của Kitô giáo, đây là một thuật ngữ vẫn được sử dụng tại một số các Giáo Hội Đông Phương ngày cho đến nay.

Thế nhưng, cũng như Chúa Giêsu đã cảnh báo đám đông dân chúng không được che giấu ánh sáng, do đó, Đức Thánh Cha cho biết nếu chúng ta che giấu ánh sáng, chúng ta sẽ trở thành những người Kitô hữu vô cùng tẻ nhạt. Đức Thánh Cha đã nhắc đến những cách thế mà qua đó chúng ta có nguy cơ sẽ làm cho ánh sáng ấy ngày càng trở nên lu mờ, bắt đầu bằng việc trì hoãn sự giúp đỡ mà chúng ta đã được mời gọi để đưa tay cứu giúp những anh em đồng loại đang thiếu thốn. Đừng bao giờ trì hoãn việc thi hành những điều thiện – Đức Thánh Cha cho biết – bởi vì đó cũng chính là một hình thức bất công. Hơn nữa, chúng ta không thể trữ ‘những của ngon, của tốt’ đông cứng trong tủ lạnh được.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục cảnh báo về những người có dã tâm đối với anh em đồng loại của mình thay vì đáp lại sự tin tưởng đã đặt nơi họ. Bất cứ ai có dã tâm làm tổn hại đến anh em đồng loại mình, đồng thời lợi dụng sự tin tưởng của người khác thì kẻ đó chính là những thành viên thuộc băng đảng “Mafia”, chính lúc đó, bóng tối của băng đảng mafia sẽ làm lu mờ ánh sáng của đức tin – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha cũng nói về sự cám dỗ để rồi dẫn đến những cuộc tranh luận và xung đột, thậm chí ngay cả với những người không hề có bất kì sai phạm nào.

Sự tranh luận sẽ gây ra những chia rẽ, vì vậy, hơn hết chúng ta nên tha thứ và bỏ qua tất cả.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết chúng ta không nên ghen tị với những kẻ quyền thế, những người thành đạt hay những kẻ hung bạo bởi vì Thiên Chúa từ chối những con người này và mời gọi những người công chính trở nên bằng hữu với Ngài.

Ghen tị với những kẻ quyền thế và giàu có chính là một phương thế khác che giấu ánh sáng – Đức Thánh Cha nói – mà hơn nữa, cùng một loài sâu bọ sẽ làm mục rữa thân xác của chúng ta cũng như của những kẻ giàu có và quyền thế.

Đức Thánh Cha đã thuật lại những lời của Chúa Giêsu, Ngài mời gọi các môn đệ hãy trở nên ‘con cái ánh sáng” và hãy để cho ánh sáng ấy được chiếu tỏa chứ không đem đặt dưới gầm giường.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần mà chúng ta lãnh nhận khi chịu Bí Tích Rửa Tội – Đức Thánh Cha kết luận – giúp chúng ta biết tránh xa những thói quen xấu sẽ làm cho ánh sáng bị lu mờ, thay vào đó, xin cho mỗi người chúng ta biết nuôi dưỡng ánh sáng của tình bằng hữu và sự khiêm tốn, ánh sáng của đức tin và hy vọng, ánh sáng của sự nhẫn nại và tính hướng thiện.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới