Đức Phanxicô: “Đừng quá nguyên tắc”

Thứ Ba, 25-10-2016 | 20:00:31

25-10-2016 OSSROM LancioGrandeTại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã  chia sẻ: ‘Lề Luật không phải được lập ra để biến chúng ta thành nô lệ mà là để giải thoát chúng ta, nâng chúng ta lên địa vị làm con Thiên Chúa’.

Đừng quá cứng nhắc

Theo Vatican Radio, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo chống lại khuynh hướng tự nhiên này, đồng thời Ngài nhắc nhớ rằng Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên nhân lành và giàu Lòng Thương Xót, trong suốt bài giảng trong Thánh lễ ban sáng hôm qua, thứ Hai 24/10 tại nhà nguyện Thánh Marta.

Đức Thánh Cha đã lấy cảm hứng từ bài đọc Tin Mừng hôm nay theo Thánh Matthêu thuật lại việc Chúa Giêsu khi đang giảng dạy trong hội đường đã ra tay chữa lành một người phụ nữ bị quỷ ám khiến cho bà trở nên tàn tật. Và việc Chúa Giêsu chữa lành cho bà đã khiến viên trưởng hội đường nổi cơn lôi đình.

“Quả thật không dễ dàng chút nào để có thể giữ trọn đường lối Lề Luật của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha lưu ý.

Hành động của Chúa Giêsu – Đức Thánh Cha chỉ ra – đã khiến viên trưởng hội đường vô cùng tức tối, “ông ta đã tỏ thái độ bất bình vì Chúa Giêsu đã chữa bệnh cho người phụ nữ trong ngày Sa-bát”, ông ta cho rằng Chúa Giêsu đã vi phạm Luật của Thiên Chúa khi chữa bệnh vào ngày Sa-bát vốn chỉ dành cho việc nghỉ ngơi và thờ phượng.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại việc Chúa Giêsu gọi viên trưởng hội đường là ‘kẻ giả hình’. Đồng thời, Đức Thánh Cha cho biết Chúa Giêsu cũng thường gọi những kẻ giữ Lề Luật cách cứng nhắc như vậy với tên gọi này.

Chúng ta được nâng lên địa vị làm con cái Thiên Chúa

“Lề Luật – Đức Thánh Cha cho biết – không phải được lập ra để biến chúng ta thành nô lệ mà là để giải thoát chúng ta, nâng chúng ta lên địa vị làm con Thiên Chúa”.

“Đằng sau thái độ cứng nhắc, luôn có một điều gì đó ẩn chứa nơi đời sống của một người”, Đức Thánh Cha nói. “Sự cứng nhắc không phải là quà tặng từ Thiên Chúa. Nhưng đó là sự hiền từ; nhân hậu; độ lượng; bao dung chứ không phải là thái độ cứng nhắc!”.

Thông thường – Đức Thánh Cha nói thêm – sự cứng nhắc che giấu thái độ của việc sống hai mặt, hoặc nó có thể làm một điều gì đó mang tính chất bệnh lý.

Đức Thánh Cha cũng nhận xét về những người vừa cứng nhắc vừa ngay thẳng thường đều bị ảnh hưởng với những thử thách và đau khổ, đó là bởi vì họ thiếu sự tự do của con cái Thiên Chúa.

“Họ không biết làm thế nào để có thể giữ trọn đường lối Lề Luật của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha cho biết. “Họ tỏ vẻ như mình là những kẻ lành thánh bởi họ luôn tuân giữ Lề Luật; nhưng họ lại đang che giấu điều gì khác: hoặc là họ là những kẻ giả hình hoặc họ đang bệnh hoạn. Và họ phải đau khổ!”.

Người con hoang đàng

Nhắc lại dụ ngôn người con hoang đàng thuật lại việc người con trai cả – một người luôn luôn cư xử nhã nhặn – đã tỏ vẻ phẫn nộ với cha mình vì ông vui mừng khi người con trai út, sau khi ăn chơi trác táng ở phương xa, đã ăn năn hối lỗi trở về nhà cùng cha mình.

Thái độ này – Đức Thánh Cha giải thích – cho thấy điều ẩn chứa đằng sau kiểu mẫu nhất định của sự tốt lành đó là: “thói kiêu ngạo vì tin tưởng vào sự công chính của con người”.

“Người con trai cả” – Đức Thánh Cha nói – “đã quá cứng nhắc và hành xử mọi sự theo Lề Luật, nhưng anh ta chỉ coi cha mình như là một ông chủ. Trong khi người con út đã đặt tất cả mọi quy tắc qua một bên, để rồi anh ăn năn hối lối trở về với cha mình trong thời khắc đen tối nhất của cuộc đời để xin ơn tha thứ”.

Một sự cân nhắc khó khăn

“Quả là không dễ dàng chút nào để có thể bước đi trong Lề Luật của Thiên Chúa mà không rơi vào thái độ cứng nhắc”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mỗi người chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những ai đang có suy nghĩ rằng chỉ bằng cách trở nên quá nguyên tắc và cứng nhắc thì họ mới có thể tuân giữ mọi đường lối của Thiên Chúa.

“Nguyện xin Thiên Chúa khiến họ cảm thấy rằng Ngài chính là Cha mỗi người chúng ta, và Ngài hằng yêu thương những ai có Lòng thương xót, hiền từ, nhân hậu và khiêm nhu. Và nguyện xin Thiên Chúa giúp mỗi người chúng ta biết bước đi theo đường lối Thiên Chúa với những thái độ này”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới