Đức Phanxicô: ‘Đức Mẹ luôn bào chữa cho chúng ta’

Thứ Sáu, 16-09-2016 | 13:46:37

Giữa một “thế giới đối diện với cơn khủng hoảng của tình trạng mồ côi”, chúng ta có một ngời Mẹ luôn đồng hành và che chở chúng ta. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Đức Mẹ Sầu Bi sáng hôm qua, thứ Năm 15/9 tại nhà nguyện Marta .

Trình thuật Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta đến đỉnh đồi Can-vê. Tất cả các môn đệ đã chạy trốn hết, ngoại trừ Gioan và một vài người phụ nữ. Dưới chân Thánh Giá chỉ còn Đức Trinh nữ Maria – Mẹ Chúa Giêsu. Kẻ qua người lại lắc đầu nói rằng, “Đó chính là mẹ của tên phạm pháp này! Đó chính là mẹ của tên có mưu đồ lật đổ đế chế!”.

“Và Mẹ Maria đã nghe được những điều này. Mẹ đã phải chịu đựng một sự hạ nhục đến tột cùng. Và Mẹ cũng đã nghe một số vị thủ lãnh trong dân, ngay cả một số thượng tế – những người mà Mẹ cũng tỏ lòng kính trọng, bởi vì họ là những thượng tế – lên tiếng chế giễu người rằng “Nếu ông là vua dân Do thái, ông hãy tự cứu lấy mình đi!”. Mẹ đã đông hành với Con Mẹ đang bị treo thân trần truồng tủi nhục trên Thánh Giá. Và Mẹ Maria đã chịu đựng những đau đớn như vậy, thế nhưng Mẹ đã không trốn chạy. Mẹ đã không chối bỏ Con của Mẹ! Bởi vì Chúa Giêsu chính là nhục thể của Mẹ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng, khi Ngài còn phục vụ tại Địa phận Buenos Aires, Ngài đã nhiều lần tới thăm các tù nhân trong các trại giam, Ngài luôn luôn nhìn thấy rất nhiều các bà mẹ đang xếp hàng nối đuôi nhau để chờ được vào thăm những đứa con của họ:

“Họ đều là những bà mẹ như bao bà mẹ khác. Thế nhưng, họ không thấy xấu hổ: bởi vì những đứa con trong kia chính là máu thịt của họ. Và những bà mẹ này đau khổ không những phải chịu đựng sự tủi hổ khi đến đây – “Hãy nhìn lên Mẹ Maria! Con Mẹ đã làm gì nên tội?” – mà họ còn phải chịu sự tủi nhục không thể hơn khi họ phải bị lục soát trước khi bước vào thăm những đứa con của họ. Nhưng họ đều là những bà mẹ thương con, và họ phải đến đây để thăm nuôi những đứa con do mình dứt ruột sinh ra. Và Đức Trinh Nữ Maria cũng vậy: Mẹ đã can đảm đứng dưới chân Thánh giá với Con Mẹ, đang chịu sự đau đớn đến tột cùng”.

Chúa Giêsu – Đức Thánh Cha nói – đã hứa sẽ không để chúng ta mồ côi, và trên Thánh giá, Ngài đã trối Mẹ Ngài lại cho chúng ta:

“Là những người Kitô hữu, chúng ta có một người mẹ, đó chính là Mẹ Chúa Giêsu; chúng ta cũng có một người Cha, đó chính là Cha Chúa Giêsu. Chúng ta không hề mồ côi! Và chính Mẹ đã sinh ra chúng ta trong giây phút đau khổ tột cùng ấy: Mẹ thực sự đã tử vì đạo. Với trái tim bị đâm thâu, Mẹ chấp nhận sinh ra tất cả chúng ta trong giây phút đau khổ tột cùng ấy. Và từ giây phút ấy, Mẹ trở thành Mẹ chúng ta, Mẹ chinh là Mẹ chúng ta – một người Mẹ luôn luôn yêu thương chăm sóc chúng ta và không hề xấu hổ vì chúng ta: Mẹ luôn che chở hộ phù chúng ta”.

Các nhà thần bí từ những thế kỷ đầu – Đức Thánh Cha Phanxicô nói – đã dạy chúng ta hãy đến nương náu dưới tà áo Mẹ Thiên Chúa trong những giây phút đối diện với những thử thách về tinh thần: “Ma quỷ không thể vào đây được”. Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích rằng Đức Maria là một người mẹ, và Mẹ sẽ luôn che chở hộ phù chúng ta. Người Phương Tây đã ghi nhớ lời dạy này để rồi họ đã viết ra một phiên bản La Tinh của kinh cầu Đức Mẹ: Kinh Trông cậy (Sub Tuum Praesidium) , “dưới tà áo Mẹ hiền, dưới sự che chở hộ phù của Mẹ, Lạy Mẹ!” Chúng con sẽ luôn được an toàn, Đức Thánh Cha tiếp tục.

“Giữa một thế giới mà  chúng ta có thể được gọi là những đứa trẻ mồ côi”, Đức Thánh Cha kết luận, “giữa một thế giới mà chúng ta luôn phải đối diện với những cuộc khủng hoảng “về kinh nghiệm của những đứa trẻ mồ côi” sẽ giúp chúng ta biết “Ngước nhìn lên Mẹ hiền của chúng ta là Đức Trinh Nữ Maria!”. Chúng ta có một người mẹ “Đấng luôn che chở chúng ta, dạy dỗ chúng ta, đồng hành với chúng ta; một người mẹ không hề xấu hổ về tội lỗi của chúng ta. Mẹ không cảm thấy xấu hổ vì Mẹ là Mẹ chúng ta. Nguyện xin Chúa Thánh Thần – Đấng luôn đồng hành, Đấng Bảo Trợ hay Đấng ủi an, Đấng mà Thiên Chúa đã sai đến – giúp chúng ta có thể hiểu được mầu nhiệm vô cùng lớn lao về tình mẫu tử nơi Mẹ Maria”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới