Đức Phanxicô chúc lành cho dự án Louisiana hỗ trợ các nạn nhân của nạn buôn người

Thứ Bảy, 21-01-2017 | 19:15:09

Một phái đoàn từ tiểu bang Louisiana của Hoa Kỳ là một trong những đoàn khách mời đặc biệt gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi triều kiến chung hôm thứ Tư 18/1. Dẫn đầu bởi Thống đốc John Edwards Bel, phái đoàn đã xin Đức Thánh Cha ban phép lành cho các công việc tiên phong đang diễn ra tại Louisiana nhằm ngăn chặn nạn buôn người đồng thời bảo vệ các nạn nhân – những người đã bị mắc kẹt trong tình trạng nô lệ thời hiện đại này.

20170121 LousianaCông tác bao gồm việc đào tạo đặc biệt dành cho các sĩ quan cảnh sát và mở cửa một nơi trú ngụ dành cho 16 phụ nữ trẻ tại một vị trí an toàn gần thành phố Baton Rouge.

Để tìm hiểu thêm về dự án Philippa Hitchen – cộng tác viên Vatican Radio đã có buổi gặp gỡ nói chuyện với Thống đốc Edwards và Cha Jeff Bayhi – Cha Sở Giáo xứ Thánh Gioan Baotixita tại Zachary….

Cha Bayhi lấy cảm hứng từ những nỗ lực không mệt mỏi chống lại nạn buôn người của Nữ tu Eugenia Bonetti thuộc Cộng đoàn Consolata – người có niềm đam mê, phải nói là đã khiến cho ngài “như bị lây nhiễm”. Ngài giải thích rằng sáng kiến của tiểu bang Louisiana đã quy tụ các thống đốc, các cơ quan nhà nước, các cơ quan thực thi pháp luật, lập pháp và các thượng nghị sĩ, bên cạnh ‘Metanoia’ – một nhóm làm việc cho dự án mà ngài đã thành lập. “Qủa là một cơ hội tuyệt vời để có thể chứng kiến một chính quyền tiểu bang gần gũi với dân và nói ‘sẽ không còn cảnh nô lệ nữa’, chúng ta cần phải chăm sóc cho những đứa trẻ này”, Cha Bayhi nói.

Thống đốc John Bel Edwards cho biết Louisiana là một “điểm nóng” của hoạt động buôn người, một phần do kết quả của việc 15 triệu khách du lịch chủ yếu đã tới New Orleans mỗi năm. Tình hình cũng bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc “xuyên bang” trải dài từ California đến Florida, băng qua phía nam tiểu bang Louisiana.

“Đó quả thực là một hoàn cảnh hết sức bi thảm và thực sự chúng ta phải nỗ lực hơn nữa tại Louisiana cũng như trên khắp đất nước”, Thống đốc Edwards khẳng định. Tuy nhiên, số lượng các vụ buôn người đang có chiều hướng suy giảm do các sáng kiến về việc thành lập nơi trú ngụ dành cho họ tại Metanoia.

Phát biểu về việc thành lập cơ sở giúp đỡ cho các nạn nhân, Cha Bayhi cho biết cơ sở này sẽ cung cấp chỗ ở cho 16 trẻ em, mang lại cho chúng “cảm giác an toàn và ý nghĩa sống” cũng như cung cấp cho chúng các kỹ năng sống để có thể có thêm phương tiện kiếm sống. Nữ tu Eugenia đã gửi thêm bốn nữ tu khác đến cơ sở để cùng với các chuyên gia địa phương khác chăm sóc cho các nạn nhân trẻ còn sống sót sau các vụ buôn người.

Cha Bayhi nói về những thông điệp của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về “văn hóa sự chết”, ngài cho biết nạn buôn người “là một bước hướng đến việc làm hạ phẩm giá cũng như sự thánh thiêng của sự sống con người”. Ngài cũng đã đưa ra lời cảnh báo đầy quả quyết đối với những tay tiêu thụ nam giới trong ngành công nghiệp buôn người, chính những người này đã góp phần tạo ra “một sự xuống cấp nơi phẩm giá của sự sống con người”.

“Nhiều người tưởng rằng hành động khiêu dâm trên Internet là một hiện tượng mà trong đó chẳng có ai là nạn nhân cả”, Cha Bayhi nhấn mạnh, “chắc chắn phải có một người nào đó đã khiến cho những đứa trẻ này trở thành những công cụ để thực hiện những hành vi hết sức đồi bại. Chúng chẳng hề tự nguyện và người ta đã dùng tiền để bắt cóc những đứa trẻ này và buộc chúng phải làm việc ở những nơi như thế”.

“Nếu chúng ta muốn tuyên chiến với việc này” – Cha Bayhi kết luận -“chúng ta phải diệt trừ những thị trường đã khiến cho sự sống con người bị người ta chà đạp và bôi nhọ. Và nếu như quý vị có bất cứ phần nào trong đó, quý vị đã góp phần tạo nên vấn đề. Chúng tôi mời gọi quý vị hãy chung tay để tìm ra những giải pháp”.

B.C. chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới