Đức Phanxicô cho thấy sự cởi mở hơn trong việc truyền chức cho những người nam đã kết hôn

Thứ Sáu, 10-03-2017 | 07:43:13

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với một tờ báo của Đức, ĐTC Phanxicô đã đề cập đến vấn đề các linh mục đã kết hôn, Ngài đơn giản cho biết rằng việc giữ đời sống độc thân linh mục “không phải là một giải pháp”, nhưng cho thấy một sự cởi mở hơn với ý tưởng về việc truyền chức cho ‘những người nam đã được chứng tỏ – viri probati’ hay nói cách khác là những người đã lập gia đình. 

89710c7dc6c5c92bdeece88f82e6922e-690x450ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự cởi mở đối với việc cân nhắc lại vấn đề các linh mục đã kết hôn trong Giáo hội Công giáo, đặc biệt là khả năng sẽ truyền chức cho những người được gọi là ‘viri probati’, có nghĩa là những người nam đã kết hôn – những người có thể được mời gọi vào hàng tu sĩ.

“Sau đó, chúng ta phải cân nhắc những nhiệm vụ họ có thể thực hiện, ví dụ như trong các cộng đồng biệt lập”, ĐTC Phanxicô nói.

Trong khi câu hỏi được đặt ra cho Đức Phanxicô đặc biệt đề cập đến việc truyền chức Phó tế cho các ‘Viri probati’, nhiều nhà thần học và một số Giám mục cũng đã đề nghị họ có thể được cân nhắc để được mời gọi vào hàng linh mục.

Những nhận định của Đức Phanxicô được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Die Zeit của Đức, được trích trong tờ báo được xuất bản hôm thứ Tư 8/3, và nội dung đầy đủ sẽ được công bố hôm thứ Năm 9/3.

Đồng thời, Đức Phanxicô dường như đơn giản chỉ là muốn loại bỏ việc sống độc thân của linh mục và để việc này trở thành một lựa chọn chứ không bắt buộc, Ngài cho rằng cách tiếp cận đó “không phải là một giải pháp”. 

Cho rằng việc giảm sút ơn gọi đi tu là “một vấn đề hệ trọng”, ĐTC Phanxicô cho biết phản ứng đầu tiên phải là việc cầu nguyện, cùng với với sự chú trọng đặc biệt vào “việc cùng đồng hành với những người trẻ đang tìm kiếm định hướng ơn gọi”.

Việc thiếu thốn các Linh mục – ĐTC Phanxicô nói – sẽ làm suy yếu Giáo Hội “vì Giáo Hội không có Bí tích Thánh Thể sẽ chẳng thể nào có sức mạnh – Giáo Hội cử hành Bí Tích Thánh Thể, nhưng Bí tích Thánh Thể cũng tạo nên Giáo Hội”.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng trong Giáo hội, vấn đề này phải được đối diện với một thái độ “không sợ hãi”. 

“Sự lo sợ sẽ khép lại các cánh cửa, trong khi đó sự tự do sẽ mở chúng ra, và thậm chí khi (không gian dành cho) sự tự do bị hạn chế, nó sẽ mở ra một cánh cửa”, ĐTC Phanxicô cho biết.

Hiện nay, phần lớn các linh mục Công giáo được cho là vẫn duy trì đời sống độc thân, mặc dù Giáo Hội Công giáo bao gồm 23 Giáo Hội Đông phương hiệp thông cách trọn vẹn với Rôma với hàng giáo phẩm được phép kết hôn.

Tại Hoa Kỳ, có hàng trăm người từng là Mục sư Tin Lành đã gia nhập Giáo hội Công giáo khi họ đã kết hôn và được phép duy trì đời sống hôn nhân sau khi được truyền chức để trở thành các linh mục Công giáo.

Tháng 4/2014, một Giám mục Brazil cho biết ông và ĐTC Phanxicô đã thảo luận về ý định truyền chức linh mục cho những người đã kết hôn trong một cuộc đối thoại riêng tư và ĐTC Phanxicô đã tỏ ra hết sức cởi mở trước ý tưởng này, Ngài gợi ý rằng các Hội đồng Giám mục phải đưa ra các đề xuất phù hợp.

Tháng Mười Một năm ngoái, ĐTC Phanxicô đã ra khỏi thành Rome để gặp gỡ một cộng đồng gồm bảy gia đình, đây là những gia đình mà trụ cột là những người đã rời hàng ngũ linh mục để kết hôn. Có những suy đoán cho rằng ĐTC Phanxicô có thể sẽ chọn cách dành Thượng Hội Đồng Giám Mục tiếp theo vào năm 2018 để thảo luận về chủ đề linh mục kết hôn, nhưng thay vào đó, trọng tâm của Thượng Hội Đồng này sẽ là về giới trẻ, đức tin và việc định hướng ơn gọi.

Trong một phần khác của cuộc phỏng vấn, ĐTC Phanxicô, cũng như những lần khác, lên tiếng báo động về sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy chính trị ở phương Tây ngày nay.

“Chủ nghĩa dân túy là một tai họa sẽ dẫn đến một kết thúc hết sức tồi tệ, như thế kỷ vừa qua đã cho thấy”, ĐTC Phanxicô nói. Ngài lập luận rằng điều đó có nghĩa là “việc sử dụng nhân dân” bằng cách đem đến cho họ một vị cứu tinh.

ĐTC Phanxicô cũng từ chối lời khen ngợi cho rằng Ngài là một con người đặc biệt, Ngài nói, “Tôi cũng chỉ là một tội nhân và đôi khi tôi có thể cũng sẽ mắc phải những sai lầm”.

Như Ngài đã nhiều lần nhấn mạnh trong quá khứ, ĐTC Phanxicô cho biết việc tán tụng cách thái quá đối với một vị Giáo Hoàng thực sự là một điều nguy hiểm. 

“Chúng ta không thể quên rằng việc lý tưởng hóa một con người luôn luôn là một thể loại công kích mang tính ngấm ngầm”, ĐTC Phanxicô nói.  “Khi tôi được lý tưởng hóa, tôi cảm thấy như bị công kích”.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, được công bố hôm Thứ Năm vừa qua, ĐTC Phanxicô cũng đã nói về Đức Hồng Y Raymond Burke người Hoa Kỳ, “những người Công giáo cực đoan” và lịch trình sắp tới của Ngài.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới