Đức Phanxicô: "Các Linh mục được mời gọi để trở nên gần gũi với những người trẻ chung sống trước hôn nhân"

Thứ Ba, 28-02-2017 | 22:29:23

Đức Thanh Cha Phanxicô: “Các Linh mục được mời gọi để trở nên gần gũi với những người trẻ chung sống trước hôn nhân”

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với các Linh mục tham dự các khóa đào tạo về hôn nhân được tổ chức bởi Toà Thượng Thẩm Roma: “Hãy trở nên những người biết lắng nghe và thông cảm”.

Những người đã chọn việc sống thử trước hôn nhân thay vì kết hôn phải được đón nhận, lắng nghe và thông cảm. Đặc biệt, nếu họ là những người trẻ. Đối với họ, Giáo Hội phải có một thái độ cảm thông. Đây là lời kêu gọi mang tính đột phá của ĐTC Phanxicô được đưa ra trong một cuộc họp với các Linh mục tham gia khóa huấn luyện kéo dài 3 ngày về nhưng vấn đề mới liên quan đến hôn nhân, được cổ võ bởi Tòa Thượng Thẩm Roma.

premarit-k0uB-U11001497555361R9F-1024x576@LaStampa.itTrước hết, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “điều đã được thảo luận và đề xuất tại Thượng Hội Đồng Giám Mục về” Hôn nhân và Gia đình”, đã được trình bày một cách có hệ thống trong Tông Huấn ‘Laetitia Amoris’ đồng thời đã được biến thành các quy tắc pháp lý cụ thể có thể được tìm thấy trong hai tiêu chuẩn cụ thể: Tự sắc “ Mitis iudex” và Tự sắc “Misericors Iesus”. Đó là một điều tuyệt vời mà các anh em Linh mục, “thông qua các sáng kiến nghiên cứu cũng như xem xét vấn đề này, bởi vì chính yếu là các anh em Linh mục – những người đang tiếp cận hàng ngày với các gia đình đồng thời được mời gọi để áp dụng cách cụ thể các chuẩn mực pháp lý thích hợp”.

ĐTC Phanxicô chỉ ra rằng: “Trong hầu hết các trường hợp, các Cha xứ chính là người đầu tiên mà những người trẻ tuổi tìm đến khi họ quyết định kết hôn và thành lập một gia đình mới. Và một lần nữa, các Cha xứ cũng chính là người mà các cặp vợ chồng tìm đến khi cuộc hôn nhân của họ đang đối diện với sự khủng hoảng và họ cần phải tái khám phá những ân sủng thông qua Bí Tích Hôn Phối và trong một số trường hợp, họ tìm đến các Cha xứ để xin hướng dẫn về các thủ tục tiêu hôn. “Không ai có thể hiểu rõ về sự phức tạp và đa dạng của những vấn đề tồn tại trong hôn nhân hơn các anh em Linh mục: các cuộc hôn nhân giữa những người cùng Kitô giáo, các cuộc hôn nhân dân sự, các cuộc hôn nhân tan vỡ, các gia đình và những người trẻ có cuộc sống hạnh phúc hay bất hạnh…”

“Trước hết và quan trọng nhất – ĐTC Phanxicô tiếp tục lời kêu gọi – các anh em Linh mục được mời gọi để làm chứng cho những ân sủng qua Bí Tích Hôn Phối cũng như lợi ích của gia đình như là tâm điểm quan trọng của Giáo Hội và xã hội, bằng cách nhấn mạnh rằng hôn nhân giữa một người nam và một người phụ nữ chính là dấu chỉ của sự hiệp nhất giữa Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài”. “Lời chứng này xuất phát từ một ý niệm cụ thể khi các anh em trang bị cho các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn, khiến cho họ nhận thức được ý nghĩa sâu xa về hành trình mà họ sắp bước qua. Điều này được cụ thể hóa khi các anh em Linh mục cùng đồng hành với các cặp vợ chồng trẻ đang đầy những lo âu, giúp họ sống với sức mạnh thiêng liêng cùng với vẻ đẹp của Bí tích hôn nhân của họ những khi huy khi khó nhọc mệt mỏi.

Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô chất vấn, “có bao nhiêu người trong số các bạn trẻ đến với các khóa học tiền hôn nhân thực sự hiểu được ý nghĩa của ‘hôn nhân’ cũng như dấu chỉ của sự hiệp nhất giữa Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài là gì. “Vâng, vâng chúng con hiểu” – ai cũng nói họ hiểu, thế nhưng họ có thực sự hiểu được điều này không? Họ có xác tín điều này chăng? Tôi tin rằng điều này đòi buộc một người tân tòng thực sự trước khi tiến tới việc thiết lập Bí tích Hôn nhân không chỉ là một sự chuẩn bị với chỉ hai hoặc ba buổi gặp gỡ mà thôi, mà đó phải là một quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng”.

Nhưng trong khi “anh em là những người đưa ra những lời chứng của mình, hãy đảm bảo rằng anh em thực sự hỗ trợ những người này nhận ra rằng sự kết hợp của họ không phải là một cuộc hôn nhân mang tính Bí tích thực sự đồng thời khắc phục tình trạng của họ. Trong thời điểm nhạy cảm và hết sức cần thiết này, cần phải đảm bảo rằng các con chiên của anh em có thể cảm thấy anh em là một người anh có thể lắng nghe và thông cảm, chứ không phải là một chuyên gia trong bộ máy quan liêu cùng với các chuẩn mực về pháp lý”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

ĐTC Phanxicô mời gọi các Linh mục: “hãy cùng đồng hành trong việc đón nhận và quan tâm những người trẻ – những người đang chạy theo trào lưu sống thử chứ không muốn tiến tới hôn nhân – qua việc lấy cảm hững từ Tin Mừng. Về bình diện tinh thần và luân lý – Đức Bergoglio chỉ ra – đây là một trong những người nghèo khó và bé nhỏ mà Giáo Hội muốn trở thành một người Mẹ để rồi không bao giờ từ bỏ, thế nhưng muốn trở nên gần gũi và quan tâm chăm sóc chúng … Vì vậy, hãy tỏ lòng khoan dung và đón nhận những con người này”.

Bởi vì “việc quan tâm những kẻ bé mọn nhất – hiện thân của Tin Mừng – là một phần thiết yếu trong những sứ vụ mà anh em thi hành nhằm cổ võ và bảo vệ Bí tích Hôn nhân”.

ĐTC Phanxicô chỉ ra rằng, “Trong một bài phát biểu gần đây trước Tòa Thượng Thẩm Roma, tôi đã mời gọi cho một người tân tòng để có được sự chuẩn bị kĩ lưỡng trong việc chuẩn bị cho đôi vợ chồng này tiến tới hôn nhân, và theo sau tất cả các giai đoạn của hành trình tiến tới Bí tích Hôn nhân: từ việc chuẩn bị cho cuộc hôn nhân, cho đến việc cử hành Thánh lễ và những năm chung sống sau đó. “Tôi khuyến khích anh em hãy thực hành việc này” – ĐTC Phanxicô – “bất chấp những khó khăn mà anh em có thể gặp phải”.

Sau cùng – ĐTC Phanxicô kết luận – tôi tin rằng khó khăn lớn nhất đó là việc cho rằng việc sống thử hoặc sống đời hôn nhân như một sự kiện xã hội – “chúng ta cần phải khiến họ nhận thức điều này chỉ là một thực tế xã hội” – chứ đây không phải là một Bí tích thực sự vốn đòi hỏi phải có một sự chuẩn bị lâu dài”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới