Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đồng hành với chúng ta trong hành trình đức tin

Thứ Tư, 15-06-2016 | 20:18:50

Trong một năm qua chúng ta đã sống những tháng ngày rộn rã, hân hoan với những cuộc hành hương đến với Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chúng ta đã có những giờ phút tưng bừng, phấn khởi khi đón tiếp Mẹ Hằng Cứu Giúp đến với cộng đoàn, đến với giáo xứ. Chúng ta đã cảm thấy thật êm ái dịu dàng khi tìm về bên Mẹ, kề cận bức linh ảnh thật thân thương, dịu hiền để hàn huyên tâm sự. Chúng ta cũng đã tha thiết khẩn cầu Mẹ khi ngước mắt nhìn lên ảnh Mẹ với lòng tin tưởng, cậy trông, chờ mong sự phù giúp, chở che. Chúng ta đã từng chạm được một tấm lòng thật nhân ái, bao dung và đầy tình thương xót. Hôm nay chúng ta lại đang sống những ngày cuối của năm thánh mừng kính Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chắc hẳn lòng mỗi người thấy bồi hồi, cảm xúc vì biết bao nhiêu tình cảm dạt dào như bừng dậy trong tâm hồn chúng ta. Mẹ vẫn đang ở đây với chúng ta nhưng chúng ta vẫn muốn lòng yêu mến Mẹ không vơi cạn đi mà cứ chứa chan, cứ tràn đầy thêm mãi. Chúng ta không muốn đi đến cuối của một chặng đường với tâm tình mừng mừng, tủi tủi mà chúng ta lại muốn được khởi đầu một hành trình mới cùng với Mẹ Hằng Cứu Giúp.

CÙNG ĐI VỚI MẸ

DMHCGLời kinh của năm thánh Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày ngày vẫn vang lên trong những giờ cầu nguyện với Mẹ “Xin Mẹ giúp chúng con cùng đi với Mẹ, nhờ ánh sáng chói ngời của đức tin soi đường dẫn lối”. Chúng ta đã ao ước, đã khao khát được cùng đi với Mẹ. Nhưng làm thế nào để theo kịp bước chân Mẹ ? Mẹ đã có những bước đi rất dài trong hành trình đức tin. Mẹ đã tiến quá xa trên con đường theo Chúa để lên tới đỉnh cao của một lòng tin mạnh mẽ, kiên cường và dũng cảm dưới chân Thập Giá. Còn đức tin của chúng con thì chao đảo trước sóng gió, bão táp của thế gian điên đảo, quay cuồng. Đức tin của chúng ta mỏng manh,yếu ớt trước những cám dỗ tinh vi và quyến rũ của thế thế gian tội lụy. Đức tin của chúng ta cứ nhạt nhòa theo năm tháng vì không được nuôi dưỡng bằng lương thực thánh thiêng mà chìm đắm dưới làn sóng văn minh hưởng thụ, khoái lạc. Làm sao chúng ta có thể đi theo Mẹ được? Vâng, chúng ta sẽ không thể tự mình lên đường để đồng hành cùng Mẹ nhưng chính Mẹ sẽ cầm tay chúng ta mà dẫn đi từng bước. Chúng ta sẽ dựa vào lòng mẹ mà can trường tiến lên phía trước. Mẹ sẽ đỡ vực chúng ta nếu chúng ta yếu nhược, gục ngã thảm thương. Mẹ sẽ chỉ cho chúng ta con đường an toàn và đúng đắn nhất. Mẹ sẽ dạy chúng ta bí quyết vượt qua những hiểm nguy, sóng gió. Mẹ sẽ cứu chúng ta ra khỏi những nguy hiểm ngặt nghèo và Mẹ sẽ che chở chúng ta khỏi mọi mưu chước của quân thù.

NHỜ ÁNH SÁNG SOI ĐƯỜNG CỦA ĐỨC TIN

Chúng ta sẽ bước đi dưới ánh sáng chói ngời của đức tin. Đó là ánh sáng mà Mẹ đã dõi theo để bước đi trong những lúc mà ánh quang của trí tuệ, của tình cảm, của bản thân không xuyên thấu được bóng đêm mù tối. Bản thân Mẹ cũng nhiều lúc cũng không hiểu được điều Chúa Giêsu nói với Mẹ : Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ lại không biết con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ? (Lc 2,49) Hay lúc Chúa đặt một câu hỏi gây ngỡ ngàng : Ai là Mẹ tôi. Ai là anh em tôi ? (Mc 3,33) Và nhất là giờ phút tưởng chừng như mọi sự đều sụp đổ hoàn toàn khi Chúa Giêsu chết treo nhục nhã trên Thập Giá. Mẹ đã sống cách quả cảm nhờ một thứ ánh sáng diệu kỳ của lòng tin. Lòng tin đã dẫn đưa Mẹ trong suốt hành trình trần thế và ở mỗi một chặng đường lại là một cung bậc mới của đức tin. Từ một lòng tin đơn sơ chân thành đến một lòng tin đòi hỏi sự từ bỏ những gì thuộc về mình. Từ một thái độ lòng tin đầy sẵn sàng dâng hiến đến một lòng tin sâu xa đi vào trong bóng tối của những điều tưởng như nghịch lý của cuộc đời : cái thiện dường như đang bị khống chế bởi sự ác sự tội. Từ những hoàn cảnh éo le thất vọng ê chề đến một lòng tin luôn cậy trông bất chấp sự mù mịt của tương lai. Lòng tin từ trong nỗi khốn cùng của cuộc sống đến chỗ tỏa chiếu niềm hy vọng từ một tâm hồn tràn ngập niềm tin vào quyền năng và lòng xót thương của Thiên Chúa. Mẹ đã bước đi và Mẹ đã đến nơi. Hôm nay Mẹ đang trở lại để đồng hành với chúng ta. Mẹ giúp chúng ta cùng đi với Mẹ trên những nẻo đường mà Chúa muốn chúng ta bước tới trong cuộc lữ hành trần thế.

HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN CỦA MỖI NGƯỜI CHÚNG TA

Mỗi người chúng ta lại có những lộ trình riêng khác nhau. Vì vậy mà Mẹ sẽ đồng hành một cách đặc biệt đối với mỗi người chúng ta. Mẹ sẽ dạy chúng ta biết dùng những ơn huệ Chúa ban riêng một cách ý nghĩa và hiệu quả hơn và Mẹ cũng sẽ xin cho chúng ta những ơn đặc biệt nếu chúng ta luôn biết ngoan ngoãn để Mẹ dẫn dắt.

Việc đầu tiên phải làm cho hành trình cùng đi với Mẹ là nhìn lên gương mẫu sống đức tin của Mẹ. Trong cuộc viếng thăm của Đức Maria, bà Elisabeth được tràn đầy Thánh Thần đã thốt lên rằng: “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”( Lc 1, 45). Lời Chúa đã được ban cho chúng ta để chúng ta được dạy dỗ, được dẫn dắt, được mạnh mẽ, được nuôi dưỡng bằng ơn huệ thánh thiêng nhưng chúng ta có dám tin rằng những gì Thiên Chúa hứa, Thiên Chúa nói sẽ nên hiện thực không ? Hay chúng ta vẫn còn phân vân, ngờ vực và thờ ơ trước Lời chứa chan sức sống ?

Mẹ đã làm gì trước những điều còn đang mù mờ khó hiểu ? Mẹ đã diễn tả lòng tin bằng cách ghi nhớ những điều ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng (x. Lc 1, 19; 2, 51). Chúng ta cũng sẽ phải đối diện với những điều nhất thời khó đón nhận. Hãy khiêm tốn vâng phục ý Chúa mà suy gẫm trong lòng để có thể hội ra được những ý định cao sâu mầu nhiệm của Người. Có khi cần một khoảng thời gian rất lâu để có thể nghiệm được điều Chúa đang muốn thực hiện cho bản thân hay cho những người thuộc về mình.

Còn trước những nghịch cảnh mất mát, đau đớn, xót xa, khốn khổ, bất hạnh thì Mẹ đã có thái độ lòng tin như thế nào? Mẹ thinh lặng và kiên nhẫn đợi chờ Thiên Chúa tỏ bày quyền năng. Mẹ sống niềm tin tưởng và phó thác cho lòng thương xót của Thiên Chúa. Không than thân, trách phận, không khóc lóc kêu gào thống thiết mà chỉ lặng yên trong hiệp thông và đón nhận ý Chúa thẳm sâu, nhiệm mầu.

MẸ HẰNG CỨU GIÚP ĐANG ĐỒNG HÀNH CÙNG CON CÁI MẸ

Mẹ di cưVới tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ đã không thụ động đứng nhìn con cái chơi vơi giữa dòng đời trôi nổi. Mẹ đã đưa tay cứu giúp, xoa dịu, chữa lành bao vết thương rướm máu. Từ những ngày đầu tiên khi bức Linh Ảnh được rước về nhà thờ thánh Anphongsô ở Roma, Mẹ đã ghi dấu ấn không nghi ngờ nơi một trẻ bé đang cơn nguy tử được chữa lành mà nay vẫn còn lưu dấu kỷ niệm bằng hình ảnh tôn kính Mẹ trên đường gần Nhà Thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã có 150 năm. Được đưa đi đến đâu là Mẹ lại cứu giúp nơi đó đến nỗi linh ảnh của Mẹ được coi là bức ảnh phổ biến rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Đến Việt Nam, Mẹ đã trở nên quá thân thiết và gắn bó với con dân đất Việt trong những ngôi nhà thờ nguy nga đến những nguyện đường đơn sơ nghèo nàn, trong những túp lều tranh chơ vơ giữa đồng không mông quạnh hay trên những hành trình di cư lưu lạc phương xa. Mẹ Hằng Cứu Giúp còn đứng ra che chắn bảo vệ con cái khỏi lằn đạn dữ dằn của quân xâm lược ngoại bang để tỏ cho thấy Mẹ luôn đồng hành với con cái trong bước đường lưu lạc. Cho dù bị vùi lấp dười bùn đen, nước đục suốt nhiều ngày tháng Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã, Bến Tre đã lộ hình linh hiển để con cái tin rằng không có chiến tranh loạn lạc, sình lầy mưa nắng, gian lao khốn khó nào có thể cản bước Mẹ tìm đến với con cái của mình, những người con luôn thiết tha cầu khẩn Mẹ.

Tất cả những điều tốt lành mà Mẹ Hằng Cứu Giúp đem đến cho chúng ta muốn hướng chúng ta đến điều gì ? Mẹ là hình ảnh là hiện thân của Tình Yêu Thiên Chúa ( Linh Ảnh của Tình Yêu). Mẹ muốn diễn tả lòng xót thương của Chúa qua tấm lòng từ bi nhân ái của người Mẹ để chúng ta vững tin vào tình yêu của Thiên Chúa. Như xưa ở tiệc cưới Cana sau phép lạ biến nước thành rượu các môn đệ đã tin vào Đức Giêsu nhờ sự can thiệp cách kín đáo tế nhị của Mẹ, thì ngày nay lòng tin của chúng ta có được một chỗ dựa vững chắc nhờ sự cứu giúp hữu hiệu và tinh tế của Mẹ.

Nhờ có Mẹ, lòng tin của chúng ta sẽ có những có những bước trưởng thành và tiến triển sâu xa hơn. Từ những bước đầu chập chững trong đức tin, chúng ta sẽ càng ngày càng khám phá ra cách nhanh nhẹn hơn ý muốn của Chúa trên cuộc đời. Nhờ Mẹ trợ giúp đỡ nâng, chúng ta sẽ sẵn sàng cộng tác với kế hoạch huyền nhiệm của Thiên Chúa. Nhìn thấy tác động kỳ diệu của Mẹ chúng ta có thể mạnh dạn chạy đến cầu xin với Mẹ những ơn cần thiết cho ơn cứu độ của anh chị em: ơn hoán cải, ơn giao hòa, ơn giải thoát, ơn hòa giải,ơn bình an, ơn cầu nguyện, ơn sốt sắng lo việc tông đồ

Chúng ta sẽ nhờ Mẹ cứu giúp những anh chị em còn đang sống xa cách Hội Thánh cũng như xin Mẹ lôi kéo những anh chị em lương dân tìm đến với đức tin Kitô giáo như Mẹ vẫn đang liên lỉ hoạt động, luôn tạo nhiều cơ hội cho các tâm hồn hướng lòng về Chúa.

Ngày hôm nay Mẹ Hằng Cứu Giúp vẫn luôn đồng hành với chúng ta trong đời sống đức tin nhưng chúng ta phải tỏ ra nhậy cảm hơn với sự hiện diện và trợ giúp của Mẹ để chúng ta có thể khám phá ra những dấu chỉ của lòng xót thương và được nên mạnh mẽ mà loan báo tình thương cứu độ. Mẹ như vẫn dang tay chờ đón ta chạy đến để rộng tay ban phát mọi ơn lành.

NĂM THÁNH MỞ RA CON ĐƯỜNG MỚI

Năm thánh kỷ niệm 150 năm bức linh ảnh được trao cho Dòng Chúa Cứu Thế sắp kết thúc đồng thời mở ra cho chúng ta một hành trình mới cùng đi với Mẹ Hằng Cứu Giúp trên con đường loan báo Tin Mừng Cứu Độ. Nhìn vào gương mẫu sống đức tin của Mẹ, chúng ta sẽ học cách nhìn mọi sự dưới ánh sáng đức tin. Nhờ sự cứu giúp của Mẹ chúng ta dễ dàng vượt những sóng gió, những thử thách chông gai. Tin tưởng vào sự ủy thác của Chúa Giêsu cho Mẹ Maria người môn đệ yêu dấu dưới chân Thập Giá, chúng ta vững vàng trông cậy vào sự săn sóc, vào sự dẫn dắt thiêng liêng, vào lòng từ bi nhân ái của Mẹ mà tiến bước trong đời sống hằng ngày. Chúng ta sẽ làm cho thêm nhiều người được trao phó cho tình từ mẫu thánh thiêng của Mẹ để họ cũng được cứu giúp, được chở che, được an ủi, được mạnh mẽ trong đức tin, được bình an trên hành trình dẫn về quê hương thật.

Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Bích, C.Ss.R

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới