Đức Hồng Y Vinko Pulić sẽ cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn tại Macedonia nhâp dịp Mẹ Têrêsa được tuyên Thánh

Thứ Ba, 23-08-2016 | 07:12:39

WIKI-Madre_Teresa_2-740x493

Thánh Lễ Tạ Ơn sẽ được cử hành tại Skopje vài ngày sau khi Mẹ Têrêsa được tuyên Thánh tại Rome

Đức Hồng Y Vinko Pulić – Tổng Giám Mục Địa phận Sarajevo – đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn làm đặc sứ đại diện Tòa Thánh cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn nhân dịp Mẹ Têrêsa được tuyên Thánh tại thủ đô Skopje thuộc quốc gia Macedonia.

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Đức Hồng Y Vinko Pulić đại diện cho Ngài chủ sự Thánh Lễ Tạ Ơn nhân dịp Mẹ Têrêsa Calcutta được tuyên Thánh. Thánh Lễ sẽ được cử hành vào ngày 11/9 – một tuần sau khi Mẹ Têrêsa được tuyên Thánh vào ngày 4/9 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Vào ngày 19/10/2003, Mẹ Têrêsa đã được phong Chân Phước sau khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công nhận phép lạ chữa lành nhờ lời chuyển cầu của Mẹ cho một người phụ nữ Ấn Độ với một khối u trong bụng cô. Vào ngày 17/12/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai khi một người đàn ông Brazil với một vài khối u não cũng đã được chữa lành.

Anjezë Gonxhe Bojaxhiu sinh ra tại Skopje năm 1910, vào khoảng thời gian khi thành phố này là một phần thuộc Đế chế Ottoman, Chân phước Têrêsa, được thế giới biết đến với danh xưng ‘Mẹ Têrêsa’ – Đấng sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái. Mẹ đã nêu gương thánh thiện qua tất cả những công việc từ thiện bác ái mà Mẹ đã thực hiện khi còn tại thế. Ngày 5/9/1997, Mẹ Têrêsa bị một cơn đau tim và qua đời ở tuổi 87 tại Calcutta.

Xuất thân là một người thuộc dân tộc Albania, do cuộc xung đột trong khu vực Balkan trong những năm đầu thế kỷ 20, chẳng hạn như chiến tranh thế giới I, Skopje bị chi phối bởi nhiều quyền lực pháp lý khác nhau. Chính vì vậy, tại nhiều thời điểm khác nhau, Mẹ mang trong mình quyền công dân Ottoman, Serbia, và Nam Tư. Năm 1948, Mẹ Têrêsa đã trở thành một công dân của Ấn Độ.

Hiện nay, Skopje là thủ đô nước Cộng hòa Macedonia hiện đại vốn đã tuyên bố độc lập khỏi Nam Tư và năm 1991.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới