Đức Hồng Y Tobin được bổ nhiệm làm Tân Tổng Giám Mục Địa phận Newark

Thứ Ba, 08-11-2016 | 18:50:50

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức Tổng Giám Mục John J. Myers Địa phận Newark, New Jersey, và bổ nhiệm Đức Hồng Y Joseph W. Tobin Địa phận Indianapolis kế nhiệm Ngài.

Đức Hồng y Joseph W. Tobin

Đức Tổng Giám mục Myers, giữ chức vụ Tổng Giám Mục Địa phận Newark từ năm 2001, năm nay 75 tuổi – độ tuổi mà giáo luật đòi buộc các Giám mục phải đệ đơn từ nhiệm lên Đức Thánh Cha.

Đức Hồng Y Tobin năm nay 64 tuổi, là một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế – đã giữ chức vụ Tổng Giám Mục Địa phận Indianapolis kể từ năm 2012 và mới được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyển chọn lên chức Hồng Y hôm 9/10 vừa qua. Ngài cũng đã từng giữ chức vụ Tổng Thư Ký Bộ Tu sĩ lo về Đời sống Thánh Hiến và Các Hiệp Hội Đời Sống Tông Đồ.

Những thay đổi trên đã được công bố tại Washington hôm 7/11 bởi Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre – Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ.

Sau khi Đức Tổng Giám mục Tobin được công bố là một trong số 17 vị Tân Hồng Y được bổ nhiệm bởi Đức Thánh Cha Phanxicô đồng thời được giới thiệu vào Hồng Y Đoàn vào ngày 19/11 sắp tới, Ngài đã đăng tải dòng tweet với nội dung như sau: “Tôi đã vô cùng sủng sốt trước quyết định của Đức Thánh Cha. Xin hãy cầu nguyện cho tôi”.

Trong một tuyên bố cùng ngày hôm đó, Đức Hồng Y Tobin cho biết Ngài “đã đến để rồi cảm thấy vô cùng yêu mến” những người Công giáo tại miền trung và miền nam Indiana đồng thời Ngài cảm thấy hài lòng với mối quan hệ hữu nghị với những nhà lãnh đạo dân sự cũng như tôn giáo tại tiểu bang.

“Xin mọi người hãy cầu nguyện cho tôi. Tôi hy vọng trách vụ mới này sẽ giúp tôi trở nên một đầy tớ tốt hơn cho tất cả những Hoosier (cư dân của Indiana)”, Đức Hồng Y cho biết.

Tháng mười hai năm ngoái, Đức Hồng Y Tobin đã làm chấn động các hãng tin quốc gia bằng việc bảo vệ quyết định của Tổng Giáo phận của Ngài qua việc giúp cho một gia đình tị nạn Syria được tái định cư thông qua cơ quan từ thiện Công giáo của Tổng Giáo phận – một quyết định được cho là chống lại lệnh cấm của chính quyền ông Mike Pence tại Indiana về việc tái định cư đối với những người tị nạn Syria tại tiểu bang này.

Là người gốc Detroit, Đức Hồng Y vừa mới được bổ nhiệm là anh cả trong một gia đình gồm 13 người con.

Tổng Giáo Phận Newark có diện tích hơn 500 dặm vuông, với tổng dân số 2,86 triệu người, trong đó 42% dân số -tương đương với 1,2 triệu người – là người Công Giáo.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới