Đức Hồng y Tagle lên án việc giết hại linh mục Mark Ventura ngay sau khi vừa mới cử hành Thánh lễ

Thứ Tư, 02-05-2018 | 15:39:48

Hôm thứ Hai 30/4, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle Địa phận Manila đã lên án việc giết hại một linh mục xảy ra hôm Chúa nhật vừa qua tại Tổng giáo phận Tuguegarao ở Philippines.

Cha Mark Ventura bị bắn hạ ngay trước mặt giáo dân sau khi cử hành Thánh lễ tại Gattaran, Cagayan. Các báo cáo cho biết linh mục đang chuẩn bị cử hành Bí tích Rửa tội khi những kẻ giết người thực hiện việc tấn công.

Phát biểu trong lễ phong chức của Đức Giám mục Bartolome Santos, Jr. tại thành phố Malolos hôm 30 tháng 4 vừa qua, ĐHY Tagle cho biết rằng quả thực hết sức “đau buồn” khi một linh mục đã bị giết hại, đồng thời lưu ý rằng đó chính là dấu hiệu cho thấy người ta không còn coi trọng sự sống con người như một món quà từ Thiên Chúa.

“Và cho dù đó không phải là một linh mục… một con người. Hẳn người ấy không phải là một món quà từ Thượng đế sao? Phải chăng ngày nay thật dễ dàng để giết hại và vứt bỏ ai đó?”, ĐHY Tagle nói.

mark-ventura2018-04-2917-36-39_2018-04-30_15-52-21-690x450

Cha Mark Ventura, linh mục bị ám sát tại Philippines vào ngày 29 tháng Tư (Credit: Tổng giáo phận Tuguegarao.)

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, đã ban hành một tuyên bố ngay sau vụ giết người cho biết rằng các Giám mục đã “hoàn toàn bị sốc và hoàn toàn không tin” sau khi nghe tin tức về vụ tấn công, đồng thời gọi đó là “một hành động tội lỗi”.

Karapatan, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Philippines, cho biết linh mục Ventura có thể đã bị giết vì sự ủng hộ của Ngài chống việc khai thác mỏ và việc hỗ trợ các cộng đồng bản địa trong khu vực.

“Khi Giáo hội đứng lên vì người nghèo, các thành viên của nó sẽ trở thành những mục tiêu”, Cristina Palabay, Tổng thư ký Karapatan, cho biết hôm 30 tháng Tư.

“Chẳng còn nghi ngờ gì rằng có một xu hướng đáng lo ngại đối với việc các thành viên của Giáo hội bị bách hại vì lập trường và sự tham gia của họ trong lĩnh vực nhân quyền”, bà Palabay nói.

“Nông dân cũng đã bị giết hại trong suốt các chế độ vì việc thành tổ chức giữa các cộng đồng của họ, và việc chủ động đấu tranh cho việc cải cách nông nghiệp. Chúng tôi yêu cầu việc chấm dứt đối với những vụ giết người này, cũng như đối với hệ thống đã làm cho nó trở nên chín muồi đối với những kẻ giết người như vậy tồn tại mà không sợ trách nhiệm và cũng không quan tâm đến quyền của con người”, bà Palabay kết luận.

Trong một tuyên bố, Đức Tổng Giám mục Sergio L. Utleg Địa phận Tuguegarao đã gọi Cha Ventura là một con người “đầy nhiệt thành và tận tuỵ, một người có mùi giống như con chiên của mình”.

Đức Tổng Giám mục kêu gọi các nhà chức trách cần phải “hành động nhanh chóng để bắt giữ những kẻ thủ phạm gây ra tội ác này và đồng thời đưa chúng ra ánh sáng công lý”.

“Đã có quá nhiều vụ giết người đã được thực hiện mà không bị trừng phạt ở đất nước chúng ta bởi những kẻ sát thủ. Ước gì đây là lần cuối cùng xảy ra hành động này”, Đức TGM Utleg nói.

Cha Ventura là linh mục đầu tiên bị giết tại Philippines vào năm 2018, mặc dù Cha Marcelito Paez đã bị bắn chết vào tháng 12 năm 2017.

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Dòng Cát Minh trong nước đổ lỗi các vụ giết người cho “văn hóa của việc không bị trừng phạt” ở Philippines.

Bản tuyên bố có chữ ký của các linh mục Marlon Beredo và Gilbert Billena thuộc Dòng Cát Minh, cho biết rằng văn hóa này “không miễn trừ cho những người thuộc Giáo hội và những người đang phục vụ người nghèo, những người bị áp bức, bị gạt ra bên lề xã hội và bị từ chối. Thực tế, trong bốn tháng qua chúng ta đã chứng kiến một cuộc đàn áp đối với những người mà trái tim của họ chỉ làm theo Thánh ý Thiên Chúa trong việc phục vụ những người thiếu thốn, những người mà thậm chí chính phủ đã quên phục vụ”.

Tang lễ linh mục Ventura đã được tổ chức hôm thứ Ba vừa qua.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook