Truyền thông Anh nuôi dưỡng 'không khí sợ hãi' người nhập cư

Thứ Ba, 22-11-2016 | 20:54:12

Đức Tổng Giám Mục Địa phận Westminster cho biết rằng một số tờ báo quốc gia đã khuấy lên phong trào bài ngoại trước khi bỏ phiếu Brexit.

truyen thong

Lòng từ bi tự nhiên của chúng ta đang bị “bào mòn bởi sự sợ hãi” khi cuộc khủng hoảng của những người tị nạn tại châu Âu vẫn tiếp tục, Đức Tổng Giám Mục Địa phận Westminster đã cho biết như vậy vào tuần trước.

Đức Hồng Y Vincent Nichols đã chỉ ra “thái độ tàn nhẫn” đối với những người tị nạn,  “việc nuôi dưỡng một bầu không khí sợ hãi” bởi nhiều bộ phận trong lĩnh vực truyền thông góp phần gia tăng việc không dung nạp, khiến cho việc tìm kiếm các giải pháp trở nên khó khăn hơn.

Đức Hồng Y Nichols đã có bài phát biểu tại một cuộc họp báo sau phiên họp toàn thể kéo dài bốn ngày của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales, được tổ chức tại Hinsley Hall, Leeds vào tuần trước, trong đó các Giám mục thảo luận sau cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề những người di cư và người tị nạn châu Âu.

Đức Hồng Y Nichols cho biết: “Chúng ta đã cầu nguyện rất nhiều cho tình hình tại Ukraina – nơi có hai triệu người phải di dời trong nước. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho những người dân tại Iraq, Aleppo, Mosul và Nam Sudan”. Ngài cũng cho biết tình hình tại Nam Sudan đang ngày càng xấu đi.

Các Giám mục đã hoan nghênh Đề án tài trợ cộng đồng – một sáng kiến được đưa ra bởi Bộ Nội vụ phối hợp với Tổng Giám mục Địa phận Canterbury. Đề án khuyến khích các nhóm cộng đồng, bao gồm cả các nhà thờ và tổ chức từ thiện, giúp đỡ hỗ trợ những người tị nạn dễ bị tổn thương, với những nhu cầu cơ bản như nhà ở và một số vật dụng khác khi họ đến Anh.

Về vấn đề Brexit, Đức Hồng Y Nichols nhấn mạnh rằng đối với Giáo Hội Công Giáo, kết quả của cuộc trưng cầu EU “không làm thay đổi mối quan hệ của chúng ta trong quan hệ đối tác vốn đã lan rộng khắp châu Âu. Chúng tôi không tự cách ly khỏi châu Âu như [cách ly] một lục địa, một nền văn hóa hay một di sản chung về đức tin”.

Nhấn mạnh đến vị thế của Giáo hội Công giáo, Đức Hồng Y Nichols cho biết: “Điều  lo ngại chính của chúng tôi là sẽ tiếp tục lưu tâm và giúp đỡ thiết thực đối với những người nghèo khổ nhất – những người có hoàn cảnh có thể sẽ xấu đi trong hai hoặc ba năm tới”.

Đức Hồng Y Nichols cho biết Năm Thánh Lòng Thương Xót – vừa mới bế mạc – đã dẫn đến kết quả có một sự gia tăng lớn về số lượng các tín hữu đi xưng tội trên cả nước. Đức Hồng Y Nichols cho biết chiếc xe buýt Lòng Thương Xót tại Salford đã đón nhận đông đảo các tín hữu đến lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải.

Năm Thánh Lòng Thương Xót – Đức Hồng Y Nichols cho biết – cũng đã dẫn đến “các cuộc thảo luận liên tôn mang chiều sâu với các nhà lãnh đạo Hồi giáo, các rabbis Do Thái cùng với các Linh mục cũng như Giám mục Công giáo, mở ra những ý nghĩa của Lòng Thương Xót trong các truyền thống tôn giáo khác nhau”.

Trong số các nghị quyết được thông qua tại phiên họp toàn thể, một quyết định đã được đưa ra nhằm ủng hộ đề xuất đối với Đại Hội Hành hương Thánh Thể sẽ diễn ra tại Liverpool vào Tháng 9/2018. Đại hội lần trước đã được tổ chức tại Birmingham vào năm 2005.

Nghị quyết thứ hai liên quan đến một chiến dịch nhằm cung cấp cho các cựu phạm nhân một cơ hội tốt hơn trong thị trường tìm kiếm việc làm. Chiến dịch “Ban the Box” kêu gọi việc bãi bỏ ô yêu cầu đánh dấu khai báo tiền án tiền sự trên những đơn xin việc đòi hỏi những người đã hoàn thành án tù phải khai báo về tình trạng của mình – mà “như vậy thường có nghĩa là đặt dấu chấm hết đối với một hồ sơ xin việc”, Đức Cha Richard Moth cho biết.

Các Giám mục đã đồng ý đối với việc “cấm ô yêu cầu đánh dấu về tình trạng tiền án tiền sự” trong cách thức tuyển dụng tại Giáo phận của họ đồng thời kêu gọi một lệnh cấm rộng rãi hơn.

Nghị quyết thứ ba khuyến khích việc sử dụng các nguồn tài nguyên thực tế được cung cấp bởi CAFOD nhằm hưởng ứng Thông điệp ‘Laudato si’ – một Thông điệp về môi trường của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook