Đức Hồng y Nichols ca ngợi các chỉ dẫn về Amoris của các Giám mục Malta

Thứ Bảy, 11-03-2017 | 22:46:37

Đức Hồng y cũng nói với tạp chí America rằng Đức Phanxicô là ‘một trong những người cương trực nhất mà tôi từng gặp’

ĐHY Vincent Nichols – Tổng Giám mục Westminster, đã ca ngợi cách tiếp cận của các Giám mục Malta đối với Tông Huấn Amoris Laetitia của ĐTC Phanxicô về gia đình.

Hai Giám mục Malta đã ban hành những chỉ dẫn đối với Tông Huấn này vào hồi tháng Giêng vừa qua nhấn mạnh rằng những người đã ly hôn hoặc tái hôn nên được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể nếu như, “với lương tâm đầy đủ nhận thức và đã được soi sáng”, họ tin rằng họ “đã được giao hòa với Thiên Chúa”.

Nói về tài liệu của các Giám mục, ĐHY Nichols phát biểu với tạp chí America rằng: “Không phải bắt đầu bằng cách nói, ‘Còn về luật lệ này hay luật lệ đó thì sao?’. Nó bắt đầu bằng cách nói rằng liệu đây có phải là lập trường của quý vị và quý vị có cảm thấy không thoải mái, quý vị muốn biết quý vị đang đứng ở đâu, quý vị nên làm gì, sau đó chúng ta hãy phát biểu. Nhưng hãy trung thực, chúng ta hãy cởi mở và để xem chúng ta sẽ đi tới đâu”.

Khi được hỏi rằng liệu các Giám mục Anh quốc và xứ Wales có soạn thảo các chỉ dẫn riêng của họ đối với Tông Huấn Amoris hay không, ĐHY Nichols trả lời: “Không, chúng tôi vẫn chưa đi đến bước đó”, sau đó Ngài cho biết thêm: “Rõ ràng là rất thú vị khi chứng kiến những điều mà người ta đã làm. Tôi nghĩ rằng dù gì đi nữa thì một số điểm chính yếu đã trở nên khá rõ ràng đối với tôi”.

Theo Đức Hồng Y, những điểm này bao gồm sự sẵn sàng đối với hành trình với các cá nhân đã ly hôn và tái hôn và đối với cả hai bên để có một cái nhìn cởi mở về tiến trình này, tạp chí America đưa tin.

“Hãy thử và cùng đồng hành với những người này, bất kể họ là ai, với sự phong phú trọn vẹn của Tin Mừng và [thử] không tham gia vào tiến trình với một kết quả nhất định”, ĐHY Nichols nói.

ĐHY Nichols cho biết rằng các chỉ dẫn tại mỗi quốc gia sẽ đều khác nhau, đồng thời lập luận rằng: “Việc tạo ra không gian đối với một loạt các phản ứng mục vụ không phải là việc phi tập trung hóa. Đó là một phản ứng đối với những thực tế mà người ta đang sống”.

Khi được hỏi rằng liệu ĐTC Phanxicô có phản ứng lại đối với các điểm nghi vấn từ bốn Hồng Y yêu cầu Ngài làm sáng tỏ về Amoris Laetitia, ĐHY Nichols cho biết rằng ĐTC Phanxicô đã “hoàn toàn đúng đắn” khi bỏ qua các câu hỏi.

ĐHY Nichols giải thích: “Để bước vào lĩnh vực đó quả thực cần phải quay lại từ chính điều mà Ngài muốn giúp chúng ta hiểu, đó là chúng ta phải chịu trách nhiệm với họ đồng thời giúp họ trên hành trình đến với Thiên Chúa và để có thể làm được như vậy không đơn thuần chỉ là áp dụng một lề luật nào đó”.

Trong cuộc phỏng vấn, ĐHY Nichols cũng gợi ý rằng phong cách lãnh đạo chẳng hạn như của ĐTC Phanxicô là phương thế tốt nhất để chống lại sự nổi lên của những nền chính trị dân túy.

“Thách thức lớn nhất trong vấn đề lãnh đạo chính trị không phải là để đối phó với nỗi sợ hãi của người dân, nhưng thực sự là để thu hút những điều tốt nhất nơi họ và lãnh đạo từ những điều tốt nhất chứ không phải từ những gì là tồi tệ nhất”, ĐHY Nichols phát biểu với tờ America.

“Tôi thiết nghĩ đó chính là những gì mà ĐTC Phanxicô đã làm, và đó là lý do tại sao mọi người lại quan tâm đến những điều mà ĐTC Phanxicô muốn nói – bởi vì Ngài kêu gọi từ những điều tốt nhất nơi họ. Họ cảm thấy tốt hơn khi họ lắng nghe Ngài bởi vì Ngài dường như có thể nhận ra điều gì là tốt nhất”.

“ĐTC Phanxicô không phải là một chính trị gia”, ĐHY Nichols nói. “Nhưng nếu quan điểm đó, tầm nhìn đó, có thể được chuyển thành các chương trình mang tính chính trị, tôi thiết nghĩ đó sẽ chính là câu trả lời tốt nhất cho sự trỗi dậy của điều mà mọi người gọi là chủ nghĩa dân túy”.

Đức Hồng Y Nichols cũng miêu tả ĐTC Phanxicô là một trong những người “cương trực nhất” mà Ngài từng gặp. Đức Hồng Y Nichols cho biết: “Tính cách Dòng Tên của Ngài, tính cương trực cộng với sự duy linh sâu sắc của Ngài, tôi thiết nghĩ, đã khiến Ngài trở thành một con người tuyệt vời.

“Ngài là một trong những người cương trực nhất mà tôi từng gặp. Bởi ‘tính cương trực’, tôi có ý muốn nói là chế độ làm việc của Ngài quả là đáng kinh ngạc. Nếu Ngài nảy sinh một điều gì đó trong tâm trí mà Ngài nghĩ rằng đó là điều đúng đắn, Ngài sẽ không lùi bước hay nao núng. Ngài hết sức kiên nhẫn nhưng lại vô cùng rõ ràng mỗi khi Ngài đưa ra bất cứ quyết định gì”.

B.C. chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới