Đức Hồng Y người Nicaragua lên án các vụ tấn công của chính phủ

Thứ Bảy, 21-07-2018 | 17:02:46

LHQ cho biết 280 người thiệt mạng và 1.830 người bị thương trong vòng ba tháng qua

Khi cuộc khủng hoảng tiếp diễn ở Nicaragua, Chủ tịch Hội đồng Giám mục nước này đã lên tiếng chống lại cuộc đàn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình chống chính phủ – bao gồm cả các vụ tấn công nhằm vào hàng giáo sĩ.

Cardinal Leopoldo José Brenes Solórzano, diocese of Managua in Nicaragua

Đức Hồng Y Leopoldo José Brenes Solorzano, Tổng Giám mục Managua, phát biểu với Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, một tổ chức từ thiện Công giáo, rằng đã có hai vụ tấn công nhằm vào các giám mục trong vòng hai tuần qua – trong đó bao gồm cả một vụ tấn công nhằm vào ngài.

Vào ngày 9 tháng 7, vị Hồng y đã bị các binh sĩ chính phủ tấn công khi bước vào Thánh đường San Sebastian ở Diriamba – cùng với Đức Giám mục phụ tá José Silvio Baez và Đức TGM Waldemar Stanisław, Sứ Thần Tòa Thánh.

Chẳng khác một việc đối diện cuộc đột kích nhằm vào ngôi Thánh đường này, Đức Giám Mục Abelardo Mata cũng đã thoát khỏi những kẻ tấn công có vũ trang hôm thứ Hai (16 tháng Bảy).

Đức Hồng y Brenes nói: “Xin hãy gây áp lực lên chính phủ, thúc giục họ phải tôn trọng các giám mục, các linh mục và dân chúng”.

Theo số liệu của LHQ, 280 người đã thiệt mạng và 1.830 người bị thương khi các lực lượng chính phủ đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ trong ba tháng qua.

Đức Hồng y cũng nói về tình hình ở Masaya, cách thủ đô Managua 18 dặm (30km) về phía nam, nơi các cuộc biểu tình quy mô lớn kêu gọi  Tổng thống Daniel Ortega từ chức dẫn đến việc tất cả các con đường vào thành phố đều bị phong tỏa.

Vào khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương hôm thứ Ba (ngày 17 tháng 7), Masaya bị bao vây bởi hơn 1.000 binh lính và cảnh sát.

Vào thời điểm chính phủ thông báo rằng họ đã chiếm lại quyền kiểm soát thành phố sau ngày hôm đó, ít nhất ba người đã thiệt mạng.

Đức Hồng y Brenes nói với ACN: “Đó quả là một thời điểm vô cùng khó khăn đối với cả nước”.

Đức Hồng y Brenes cho biết thêm: “Đáp lại lời mời gọi của ĐTC Phanxicô để trở thành một ‘bệnh viện dã chiến’, nhiều giáo xứ của chúng ta đã cung cấp chỗ ở cho những người tìm kiếm sự an toàn và giúp đỡ những người bị thương”.

“Chắc chắn điều này không làm hài lòng chính phủ. Họ đã không hài lòng chỉ vì những nỗ lực của chúng ta trong việc cố gắng tháo dỡ các nhóm bán quân sự này”.

Đức Hồng y Brenes yêu cầu chính phủ kêu gọi chính quyền của Tổng thống Ortega phải bày tỏ sự tôn trọng đối với người dân Nicaragua – và cả Giáo hội.

Đức Hồng y Brenes cho biết thêm: “Đồng thời, tôi mời gọi tất cả mọi người tham gia vào chuỗi cầu nguyện và đồng thời cung cấp sự hỗ trợ cụ thể đối với các linh mục của chúng ta bằng cách xin Lễ. Thực ra, nhiều linh mục của chúng ta phải cử hành Thánh lễ cách bí mật, và do đó họ không nhận được bất cứ bổng Lễ nào và vì thế họ cũng không có phương tiện hỗ trợ tài chính”.

Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ thông báo rằng họ sẽ tổ chức một chuyến viếng thăm Nicaragua như một cử chỉ liên đới và đồng thời tìm kiếm những cách thức hỗ trợ mục vụ.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới